20/08/2020 - 09:20

Nỗ lực thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng trước các thử thách

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, 53 năm thành lập ASEAN, ngày 19-8, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến quốc tế với chủ đề “Việt Nam - ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; các nguyên Lãnh đạo Chính phủ; nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao; đại diện các cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020; nguyên quan chức cao cấp các nước ASEAN; đại diện Ðại sứ quán các nước ASEAN; các Ðối tác tại Hà Nội, tổ chức quốc tế; nhà nghiên cứu khu vực và quốc tế… tham dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, một phần tư thế kỷ qua đi, Việt Nam đã gắn liền với ASEAN và ASEAN đã trở thành gia đình của những người anh em mà Việt Nam vinh dự là một thành viên. Tham gia ASEAN, Việt Nam đã chứng kiến những bước chuyển quan trọng của Hiệp hội, từ một khởi đầu khiêm tốn, ASEAN đã từng bước lớn mạnh, trở thành một trong những tổ chức khu vực được đánh giá là thành công nhất, là hạt nhân thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, là đối tác quan trọng của nhiều cường quốc và trung tâm lớn trên thế giới.

Phó Thủ tướng cho rằng, sau 5 năm hình thành Cộng đồng, ASEAN đang ở điểm giữa kỳ của tiến trình hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng 2025 với những thuận lợi cơ bản, nhưng cũng gặp không ít thách thức. Môi trường chiến lược khu vực và quốc tế còn biến động phức tạp, khó lường cùng với các thách thức nổi lên như: dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu, chênh lệch khoảng cách phát triển gia tăng… tác động đến tiến trình liên kết khu vực, thành quả hợp tác và vị thế mà ASEAN đã gây dựng hơn 5 thập kỷ qua.

Phó Thủ tướng nêu rõ, ASEAN luôn là trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, là khuôn khổ hợp tác gắn liền với môi trường an ninh và phát triển của Việt Nam. Là Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2020, tiếp nối những nền tảng tốt đẹp đã tạo dựng được 25 năm qua, Việt Nam đang nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng trước các thử thách, khó khăn ASEAN đang phải đối mặt hiện nay để vững vàng đi tới. Tương lai phát triển của các nước thành viên, trong đó có Việt Nam, được gắn chặt với ASEAN. Chúng ta có trách nhiệm và lợi ích trong việc củng cố Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, có vai trò, vị thế xứng đáng ở khu vực và trên thế giới.

Như tinh thần Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thông qua ngày 8-8 vừa qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định rằng, sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và lòng tin chiến lược ASEAN đã tạo dựng được những thập kỷ qua sẽ tiếp tục là nền tảng quan trọng để các nước thành viên tiếp tục thúc đẩy đối thoại, hợp tác cùng có lợi và xây dựng lòng tin thiết thực nhằm kiến tạo một môi trường hòa bình, thuận lợi cho tăng trưởng bền vững ở khu vực. Việt Nam đã và sẽ nỗ lực cùng các nước thành viên ASEAN phấn đấu vì mục tiêu này.  

Hội thảo gồm hai phiên: Phiên 1: Việt Nam - ASEAN: Chặng đường một phần tư thế kỷ, tập trung thảo luận về tầm quan trọng của ASEAN đối với Việt Nam, cánh cửa hội nhập quốc tế, khuôn khổ hợp tác khu vực gắn trực tiếp với an ninh và phát triển của Việt Nam; Sự tham gia và đồng hành cùng ASEAN của Việt Nam: những kinh nghiệm quý cho chặng đường sắp tới. Phiên 2: Việt Nam - ASEAN cùng hướng tới tương lai, tập trung thảo luận về những thời cơ và thách thức đặt ra đối với ASEAN trong giai đoạn mới. ASEAN trong chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện của Việt Nam…

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)

Chia sẻ bài viết