12/06/2021 - 09:39

Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế 

Ðại lý thu bảo hiểm y tế (BHYT) ở phường Phước Thới, quận Ô Môn, đã có cách làm hay, sáng tạo trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Nhờ vậy, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn ngày càng tăng, góp phần hoàn thành đạt, vượt chỉ tiêu được giao.  

Ông Nguyễn Hải Tĩnh, đại lý thu BHYT khu vực Thới Trinh (bên trái) tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. 

Nhiều năm tham gia công tác ở khu vực, ông Nguyễn Hải Tĩnh, đại lý thu BHYT ở khu vực Thới Trinh, phường Phước Thới, được bà con tín nhiệm. Ông Nguyễn Văn Tiền ở khu vực Thới Trinh, kể: “Ông Tĩnh luôn nhiệt tình tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Trước đây, do gia cảnh gặp khó nên tôi chưa tham gia BHYT. Qua tuyên truyền, vận động của ông Tĩnh và cán bộ đoàn thể khu vực, tôi hiểu quyền lợi khi tham gia BHYT nên đã tham gia được hơn 1 năm. Ði khám, chữa bệnh BHYT, tôi được y, bác sĩ phục vụ tận tình, chu đáo”. Bà Lê Thị Vân, người dân địa phương, cho biết: “Gia đình tôi kinh tế eo hẹp. Chúng tôi được đại lý thu BHYT khu vực tạo điều kiện, cho mượn tiền để mua BHYT cả hộ. Hiện nay, gia đình tôi có 4 nhân khẩu, tất cả đều tham gia BHYT”. Ông Nguyễn Văn Tý ở khu vực Thới Trinh, tiếp lời: “Trước khi thẻ BHYT của các thành viên trong gia đình tôi hết hạn, ông Tĩnh đến nhắc nhở, vận động chúng tôi tiếp tục tham gia. Chúng tôi biết lợi ích của việc tham gia BHYT, có lần, gia đình tôi chưa đủ tiền để mua và đã được ông Tĩnh cho mượn. Không riêng gia đình tôi, nhiều gia đình khác gặp khó, không đủ tiền tham gia BHYT, ông Tĩnh cũng hỗ trợ. Khi nào có tiền, chúng tôi sẽ hoàn trả lại”.

Hiện nay, dù đã ngoài 60 tuổi, ông Tĩnh vẫn luôn nhiệt tình trong các hoạt động, nhất là việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT.  Ông nắm rõ các hộ dân sinh sống dọc những tuyến đường, kênh, rạch trên địa bàn khu vực. Hộ nào có thẻ, không có thẻ BHYT hoặc thẻ BHYT gần hết hạn… đều được ông ghi chép cẩn thận. Ông Tĩnh bộc bạch: “Việc ghi chép cẩn thận giúp tôi thuận tiện trong việc theo dõi, vận động bà con tiếp tục tham gia BHYT để không bị gián đoạn”. Không chỉ vậy, ông Tĩnh luôn khéo léo tuyên truyền lồng ghép, giúp bà con nâng cao nhận thức pháp luật, nhất là hiểu biết được quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT. Ông Tĩnh chia sẻ: “Tôi tạm ứng tiền nhà khoảng 19 triệu đồng cho các hộ dân gặp khó khăn về tài chính mượn, tham gia BHYT. Sau đó, 1-2 tháng, thậm chí là khi nào bà con có điều kiện sẽ hoàn trả lại. Với cách làm này, tôi dễ dàng vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHYT”.  

Ðiểm nổi bật ở khu vực Thới Trinh là công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT được cán bộ đoàn thể địa phương thực hiện thường xuyên, liên tục. Trong đó, ông Nguyễn Văn Ða, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu vực giữ vai trò nòng cốt. Ông Ða cho biết: “Tôi phối hợp với đại lý thu BHYT đến từng nhà rà soát, tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT”. 

Khu vực Thới Trinh hiện có khoảng 1.900 nhân khẩu. Ðến nay, tỷ lệ độ bao phủ BHYT ở khu vực đạt hơn 82% dân số. Những ngày này, ông Tĩnh và ông Ða phối hợp cùng nhau đến “gõ cửa” từng hộ dân để rà soát, tuyên truyền, vận động bà con tham gia BHYT, quyết tâm vận động hoàn thành chỉ tiêu độ bao phủ BHYT năm 2021 đạt 92% dân số. Ông Phạm Hồng Thống, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực Thới Trinh, cho biết: “Năm 2020, khu vực Thới Trinh đạt hơn 91% dân số tham gia BHYT, hoàn thành tốt chỉ tiêu về độ bao phủ BHYT, được UBND phường biểu dương, khen thưởng. Góp phần vào kết quả này là sự chung tay, góp sức của tất cả cán bộ đoàn thể khu vực, trong đó, ông Tĩnh, ông Ða đã luôn tích cực vận động, cũng như có nhiều giải pháp để người dân đồng thuận tham gia BHYT”.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết