28/09/2020 - 08:15

Ninh Kiều chăm lo học sinh khó khăn 

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ninh Kiều trong năm học mới 2020-2021 là chăm lo học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục.   

Các học sinh cấp THCS, THPT thuộc quận Ninh Kiều được nhận xe đạp do Ngân hàng Sacombank tài trợ.

Dương Minh Châu, học sinh lớp 9A2, Trường THCS An Hòa 1, xúc động: “Chiếc xe đạp là món quà quý em được nhận đầu năm học mới, giúp em vượt qua khó khăn. Em sẽ cố gắng học tập tốt để đền đáp tấm lòng của quý mạnh thường quân, thầy cô”. Tại lễ trao học bổng, xe đạp năm học 2020-2021 do Hội Khuyến học quận Ninh Kiều tổ chức vừa qua, Minh Châu là một trong những học sinh có tinh thần vượt khó, học tốt được hỗ trợ đầu năm học. Minh Châu cùng chị, em và bà nội trú ngụ trong một căn phòng trọ nhỏ trên đường Võ Trường Toản (phường An Hòa, quận Ninh Kiều), trong khi ba mẹ em làm thuê xa nhà. Bà nội Minh Châu đã lớn tuổi, chị đang học đại học năm thứ hai và em út đang học lớp 6. Chị em Châu vừa học, vừa làm thêm để phụ giúp gia đình và trang trải chi phí học tập. Châu chia sẻ: “Năm nay là năm cuối cấp, em dành nhiều thời gian cho việc học hơn. Chiếc xe này sẽ giúp em nhiều”. 8 năm liền, Châu đều là học sinh Khá, Giỏi và hiện là thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi môn Giáo dục công dân.

Gia đình em Nguyễn Huỳnh Khôi Nguyên, học sinh lớp 9A3, Trường THCS An Hòa 1, cũng thuộc diện khó khăn. Em có hai anh trai, một anh học lớp 12 và một anh (sinh đôi) học lớp 9 cùng trường. Ba mẹ em đã về hưu. Nguyên kể: “Mấy năm qua, em và anh trai đi cùng xe đạp đến trường. Giờ xe cũ, hư hỏng. Có xe đạp, em có thể chủ động sắp xếp việc học hơn. Em sẽ cố gắng học thật tốt”. Tuy tuổi cao nhưng ba mẹ Khôi Nguyên vẫn bươn chải lo cho 3 anh em ăn học đến nơi đến chốn.

Hôm nhận được học bổng 800.000 đồng của Hội Khuyến học quận Ninh Kiều, em Nguyễn Hữu Tài, học sinh lớp 6A1, Trường THCS An Lạc, vô cùng xúc động. Bà Nguyễn Thị Nga, bà nội của Tài, kể: Tài còn có anh học cùng trường và em gái 5 tuổi. Vợ chồng bà lớn tuổi không còn sức lao động, mẹ của Tài làm công nhân, ba Tài mới phát bệnh ung thư đầu năm nay. Gia đình càng chật vật hơn. Có được số tiền hỗ trợ này, gia đình rất mừng vì đỡ đần phần nào chi phí học tập của các cháu.

Mỗi dịp đầu năm học mới, ngành GD&ÐT và Hội Khuyến học quận Ninh Kiều đều tổ chức trao học bổng, xe đạp cho học sinh khó khăn. Mới đây nhất, Hội Khuyến học quận Ninh Kiều đã trao học bổng, xe đạp và dụng cụ học tập cho 45 học sinh các cấp tiểu học, THCS, THPT của quận, với tổng trị giá khoảng 40,5 triệu đồng, trong đó có 10 xe đạp (trị giá 12 triệu đồng) do Ngân hàng Sacombank tài trợ. Theo cô Nguyễn Thị Ngọc Thu, Chủ tịch Hội Khuyến học quận Ninh Kiều, sự chung tay của các mạnh thường quân đã giúp nhiều học sinh vượt qua khó khăn, học tốt. Quận hội thường xuyên phối hợp với ngành giáo dục tham mưu UBND quận và ngành giáo dục Ninh Kiều tổ chức các hoạt động thiết thực đóng góp cho hoạt động khuyến học, khuyến tài.

Mỗi cấp hội khuyến học trực thuộc quận cũng luôn hoạt động tích cực. Chi hội Trường THCS An Hòa 1 đã hỗ trợ 32 phần quà cho học sinh khó khăn, tổng trị giá 8,3 triệu đồng dịp đầu năm học này. Hằng năm, trường đều vận động cán bộ, giáo viên, các mạnh thường quân; phối hợp cùng với Ban đại diện cha mẹ học sinh hỗ trợ tiền, cặp, tập… cho các em. Trường còn phân công các giáo viên nhận đỡ đầu cho 1-2 em học sinh về vật chất lẫn tinh thần. Cô Nguyễn Thị Bích Nga, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Bên cạnh công tác chuyên môn, trường chăm lo cho học sinh khó khăn, tạo động lực giúp các em học tốt”. Hiện tại, Trường THCS An Hòa 1 đang tiếp tục rà soát những trường hợp học sinh khó khăn để hỗ trợ, đảm bảo cho các em có đủ các dụng cụ học tập, sách giáo khoa... trong năm học này.

Theo Phòng GD&ÐT quận Ninh Kiều, đầu năm học mới 2020-2021, quận đã hỗ trợ học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... tổng số tiền hơn 558 triệu đồng từ các nguồn vận động; trong đó quỹ khuyến học khuyến tài có 581 phần quà (hơn 132,8 triệu đồng). Nhiều năm qua, ngành GD&ÐT quận luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm của ngành; cũng như duy trì sĩ số học sinh. Trong thành quả ấy có sự đóng góp quan trọng của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; nhất là hội khuyến học. Toàn ngành tiếp tục chăm lo học sinh khó khăn để các em vững bước đến trường.

Bài, ảnh: B.KIÊN

Chia sẻ bài viết