31/01/2020 - 16:10

Niềm vui từ tín dụng chính sách 

Năm 2019, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn thành phố Cần Thơ đạt được nhiều thành quả nổi bật, góp phần giúp nhiều hộ dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống. Trên cơ sở đó, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) thành phố cùng các cấp ngành, hội đoàn thể tham gia triển khai nguồn tín dụng chính sách tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa cho năm mới gặt hái nhiều thành công mới.

Chị Phượng phát triển mô hình làm ghế đá nhờ vốn vay từ NHCSXH. 

Chúng tôi ghé thăm nhà cô Trần Ngọc Tôn và cô Trần Thị Út ở khu vực 3, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, những ngày đầu xuân Canh Tý 2020. Hai căn nhà của 2 chị em sát vách, vững chãi và khang trang. Cô Tôn cho biết: “Cả vợ chồng tôi và vợ chồng em Út đều làm thuê, thu nhập hằng tháng không nhiều. Ráng lo cho các con học hành, giờ đứa nào cũng có nghề nghiệp nhưng không thể gom đủ tiền cất nhà. Trong khi, 2 căn nhà đều đã xây cất từ cách đây gần 30 năm, xuống cấp trầm trọng. Ngay khi biết thông tin NHCSXH cho vay tiền để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà để ở, chúng tôi đã tìm hiểu thủ tục, lãi suất, thời hạn vay,… Phải suy tính gần cả năm chúng tôi mới quyết định vay vì khi đã vay, phải lên kế hoạch trả nợ vay thật chu đáo”. Cô Út vay 300 triệu đồng, còn cô Tôn vay 250 triệu đồng. Cả 2 đều cất nhà 1 trệt 1 lầu, trên nền nhà cấp 4 cũ. Chú Giang Văn Điển, chồng của cô Út, nhìn một lượt khắp gian phòng khách rồi phấn khởi nói: “Không có vốn vay của NHCSXH, chúng tôi chưa có nhà mới để ở đâu. Vốn vay lãi suất thấp, giải ngân nhanh, thời gian vay dài, cách trả linh hoạt,… Tất cả những ưu điểm này giúp chúng tôi có động lực để triển khai xây nhà mới, hoàn thiện kịp ăn Tết Nguyên đán Canh Tý”.     

   Trong năm 2019, Chi nhánh NHCSXH thành phố đã giải ngân cho gần 23.700 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay gần 728 tỉ đồng, tăng 60 tỉ đồng so với năm 2018. Qua đó, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp trên 1.900 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và gần 7.100 hộ mới thoát nghèo có vốn để sản xuất kinh doanh; giải quyết việc làm cho 4.474 lao động; giúp 1.264 học sinh, sinh viên mới có vốn trang trải chi phí học tập; xây dựng thêm 10 căn nhà ở cho hộ nghèo; 8.793 hộ xây dựng và cải tạo 16.919 công trình nước sạch và vệ sinh; xây dựng và sửa chữa 97 căn nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP... Bên cạnh đó, việc cho vay đối với các hộ kinh doanh trên chợ nổi Cái Răng và làm du lịch sinh thái góp phần vào công tác bảo tồn chợ nổi Cái Răng, phát triển du lịch trên địa bàn.

Kết thúc vụ hoa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với thu nhập khoảng 80 triệu đồng, anh Nguyễn Hoàng Hổ, ở khu vực Thới An, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, vui vẻ cho biết: “Hồi trước, tôi làm nghề thợ hồ, thu nhập hằng tháng đem về cho gia đình chừng 5 triệu đồng. Để chuyển đổi việc làm, 5 năm trước, tôi quyết định vay NHCSXH 20 triệu đồng, đầu tư vào vụ hoa Tết sau khi được người dượng chỉ dẫn kỹ thuật trồng hoa. Mới đầu tôi chỉ trồng bông thọ, dần dà, quen nghề, tôi trồng thêm hoa cúc Đài Loan và cúc mâm xôi. Tết này, tôi trồng, bán hết hơn 4.000 giỏ hoa”. Thời gian còn lại trong năm, anh Hổ làm thêm nghề chất nấm rơm, thu nhập rất ổn định, vừa có thể tận dụng phân rơm cho vụ hoa Tết, đỡ một phần chi phí. Anh Hổ chia sẻ: “Nhờ có sự tiếp sức từ vốn vay NHCSXH mà tôi chuyển đổi mô hình kinh tế hiệu quả. Tuy số tiền vay không quá nhiều, nhưng nếu vay bên ngoài, lãi suất cao, nông dân chúng tôi không kham nổi”.

Cùng suy nghĩ này, chị Dương Thị Bích Phượng ở khu vực 12, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, vay vốn NHCSXH để đầu tư vào mô hình làm bàn, ghế đá. Chỉ trong 2 tuần cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chị Phượng làm được 200 ghế đá để giao cho khách, thu nhập trên 6 triệu đồng. Chị nói, nhờ vốn vay của NHCSXH, chị dần phát triển kinh tế gia đình, thu nhập cao và ổn định hơn so với làm ruộng và làm thuê trước đây. Chị Phượng là một trong nhiều hộ dân tộc Khmer ở Ô Môn thoát nghèo bền vững nhờ có sự trợ lực từ nguồn tín dụng chính sách xã hội.

Ông Huỳnh Văn Thuận, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP Cần Thơ, phấn khởi cho biết: “Năm 2019, công tác triển khai và quản lý nguồn tín dụng chính sách xã hội đạt được nhiều thành công. Tính đến cuối năm 2019, tổng dư nợ 16 chương trình tín dụng chính sách đạt 2.549 tỉ đồng, tăng gần 272 tỉ đồng so với năm 2018, với 92.750 khách hàng còn dư nợ, hoàn thành 100% chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ được Trung ương giao. Nợ quá hạn và nợ khoanh chỉ chiếm tỷ lệ 0,28% so với tổng dư nợ. Để đạt được thành công này, nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Đại diện Hội đồng quản trị thành phố và quận, huyện; sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác và sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên NHCSXH và các hộ vay”.

Bài, ảnh: Mỹ Tú

Chia sẻ bài viết