Người thích xem bóng đá quốc nội giờ có đến sân sẽ không biết cầu thủ chơi đá bóng hay đóng kịch sau hàng loạt vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc bị phanh phui.
Chợt nhớ lại sau SEA Games 23, người hâm mộ tiếc cho một lứa cầu thủ tài năng lầm đường lạc lối đã trả cái giá quá đắt trước vành móng ngựa. Họ sống dằn vặt và cắn rứt lương tâm suốt thời gian dài từ trong trại giam cho đến những ngày nỗ lực tìm lại cơ hội cho mình. Thế rồi sau vài năm trở lại sân cỏ, 7 cầu thủ năm ấy vẫn còn ám ảnh tội lỗi và đau đớn chịu sự phán xét với những lời nói khó nghe vọng xuống từ khán đài. Họ tâm sự mỗi lần có bóng, nhiều khán giả đồng thanh: "Thằng bán độ!" là tay chân rã rời, lòng dạ tủi nhục muốn ứa nước mắt

Cầu thủ Đồng Nai làm độ gây tiếng xấu cho làng bóng Việt Nam.
May mà sự rộng lượng và lòng vị tha của người yêu bóng đá vẫn còn với một niềm tin về tương lai bóng đá Việt Nam. Vậy mà hết lần này đến lần khác, người hâm mộ trái bóng tròn bị bội phản. Từ sau năm 2005, bóng đá Việt Nam có đến 10 năm củng cố và nâng cấp giải vô địch quốc gia, nhưng mọi sự vẫn giậm chân tại chỗ nếu không muốn nói đi xuống. Chiếc cúp vàng Đông Nam Á năm 2008 làm nhiều người nhầm tưởng một cuộc lột xác mạnh mẽ của bóng đá Việt Nam, nhưng rốt cuộc chỉ là "phong độ nhất thời".
Bây giờ làng bóng Việt Nam nổi tiếng với quốc tế nhưng lại là những tiếng xấu đáng hổ thẹn, từ chất lượng V-League cho đến mấy vụ làm độ liên tiếp bị phanh phui. Cách đây ba năm, bầu Long (Hà Nội ACB) từng bỏ bóng đá vì ngán ngẫm vấn đề trọng tài, kéo theo hiệu ứng bỏ giải hàng loạt của các đội bóng sau đó, do bất bình với Ban tổ chức hoặc không còn đam mê để đầu tư. Thế nhưng có rất ít người thừa nhận tình trạng tiêu cực kiểu lãnh đạo đội bóng móc ngoặc và cầu thủ dựa vào đấy để làm độ. Người ta gian dối nhau để giải đấu không vỡ và không ai đủ dũng cảm để vén những "mảng tối". Thế mới có chuyện ông bầu Nguyễn Đức Kiên từng chỉ mặt 7 đội bóng có hành vi móc ngoặc thì lãnh đạo các đội bóng này nín lặng.
Cơ quan an ninh đã xác định cầu thủ Đồng Nai không chỉ dàn xếp kết quả ở trận gặp Than Quảng Ninh để cá độ 400 triệu đồng mà còn nhiều trận khác, trong đó có một trận nhận đến 800 triệu đồng. Nó tương tự như vụ cầu thủ Ninh Bình ngoài trận ở AFC Cup còn "làm" những trận V-League hoặc công an Đà Nẵng đang vào cuộc với hàng loạt nghi án thao túng bóng đá nội.
Bóng V-League vẫn lăn trong sự hoài nghi cao độ khi niềm tin bị xói mòn và niềm tin đang mong manh hơn bao giờ hết!
Bài, ảnh: SONG HUY