23/01/2008 - 08:38

Du lịch Cà Mau

Những tiềm năng cần được đánh thức

Là tỉnh nằm ở cực nam Tổ quốc, Cà Mau có một vị trí rất thuận lợi để phát triển du lịch. Hệ sinh thái rừng ngập mặn, ngập lợ và biển đảo giúp cho tỉnh tạo ra một hướng đi rất riêng cho ngành du lịch và phù hợp với đặc thù của địa phương. Ngành du lịch Cà Mau đã chuẩn bị sẵn sàng và đang mong đợi sự khởi sắc từ cú hích Năm Du lịch Quốc gia Mekong -Cần Thơ 2008.

DU LỊCH XUYÊN RỪNG

Cà Mau từ lâu đã nổi tiếng với những cánh rừng tràm, rừng đước bạt ngàn. Đến đây, du khách được hòa vào thiên nhiên trong lành với những cánh rừng ngập mặn, với hệ động, thực vật phong phú. Những cánh rừng Cà Mau không chỉ để tham quan mà còn phục vụ nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát triển môi sinh. Từ lợi thế này, ngành du lịch Cà Mau đã xây dựng những tour du lịch xuyên rừng hấp dẫn.

Đến Cà Mau, du khách có thể theo tuyến từ Cà Mau theo dòng Sông Trẹm đến lâm ngư trường U Minh II. Tại đây, khách sẽ tham quan hệ sinh thái rừng tràm U Minh hạ, khu bảo tồn đa dạng sinh học, các vườn chim, hòa mình vào sinh hoạt của cư dân vùng biển Khánh Hội và thưởng thức các món đặc sản biển. Nếu chọn tuyến du lịch Cà Mau - Năm Căn - Ngọc Hiển -lâm ngư trường 184, du khách sẽ được tham quan các khu rừng đước bạt ngàn, di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển. Tuyến Cà Mau - sân chim Đầm Dơi - lâm ngư trường Tam Giang III - bãi biển Giá Lồng Đèn cũng sẽ mang đến cho du khách nhiều khám phá thú vị về đất rừng Cà Mau.

Hầu hết các tuyến du lịch xuyên rừng tại Cà Mau có thời gian từ 2-3 ngày. Nếu hạn chế về thời gian, du khách có thể về lại trung tâm TP Cà Mau để tham quan vườn chim trong lòng thành phố với hơn 20.000 loài chim về trú ngụ. Tham quan các di tích cổ tại Cà Mau và mua sắm tại chợ nổi trên sông.

TRIỂN VỌNG BIỂN - ĐẢO

Ông Trần Xuân Trường, Trưởng phòng Quảng bá Xúc tiến - Sở Ngoại vụ - Du lịch Cà Mau, cho biết: Tỉnh đang khẩn trương đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu du lịch Khai Long, mũi Cà Mau. Đặc biệt nâng cấp lễ hội nghinh ông tại Sông Đốc và xem đây là hoạt động chính để chào mừng Năm Du lịch Quốc gia Mekong- Cần Thơ 2008. Tỉnh cũng sẽ cho ra mắt cuốn sách Cẩm nang Du lịch - Thương mại & Đầu tư, nhằm quảng bá hình ảnh Cà Mau đến với du khách trong và ngoài nước.

Với vùng biển rộng lớn và nhiều đảo nhỏ, biển - đảo Cà Mau hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Với chiều dài bờ biển từ biển Đông sang biển Tây (Vịnh Thái Lan) dài 254km, vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền trên 71.000km2, Cà Mau là một trong những vùng biển giàu nguồn lợi thủy sản của cả nước. Các cụm đảo nổi tiếng là Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc... vừa có vị trí quan trọng trong an ninh quốc gia vừa là các thắng cảnh hoang sơ hấp dẫn với các di tích lịch sử.

Ngành du lịch tỉnh hiện có 3 tuyến tham quan vùng biển, xuyên rừng và ra đảo. Các điểm chính của ba tua này là rừng U Minh hạ, cụm khí điện đạm Cà Mau, du lịch biển đảo tại Hòn Đá Bạc, khu nhà Bác Ba Phi, Đất Mũi - Khai Long - Hòn Khoai. Đặc biệt, vào những ngày 14, 15, 16 tháng 2 âm lịch hàng năm, Cà Mau có thể dự lễ hội nghinh ông truyền thống của ngư dân cửa biển Sông Đốc. Tỉnh cũng đã chính thức chọn lễ hội nghinh ông là hoạt động chính để hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2008.

Điều thú vị khi đến với Cà Mau là du khách sẽ được dừng chân tại “mũi tàu Tổ quốc” ở cột mốc tọa độ quốc gia, đứng trên Hòn Khoai để ngắm mặt trời mọc ở đằng đông và lặn ở đằng tây. Đảo Hòn Khoai là một thắng cảnh xinh đẹp nên thơ với các loài cây đa dạng. Nơi đây còn là chứng tích lịch sử Nam Bộ với ngọn Hải Đăng trên biển gắn liền với Khởi nghĩa Hòn Khoai và người anh hùng Phan Ngọc Hiển của Cà Mau trong kháng chiến.

Với nhiều lợi thế và sự ưu ái của tự nhiên, ngành du lịch Cà Mau đang chủ động khai thác du lịch kết hợp sinh thái rừng và biển đảo để bảo đảm cho du khách có những ngày nghỉ thật thoải mái tại nơi tận cùng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Mộng Quỳnh

Chia sẻ bài viết