09/06/2023 - 08:54

Những suất cơm nghĩa tình 

Bài, ảnh: K.V

Nhiều sinh viên Trường Ðại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ tình nguyện tham gia Nhóm sinh viên CTUT yêu thương & kết nối cộng đồng, dành thời gian 3 ngày trong tháng để nấu suất ăn nghĩa tình, trao tặng những hoàn cảnh khó khăn, người lang thang, cơ nhỡ. Ðây là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhân văn nhằm hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Sinh viên Trường Ðại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ tặng suất cơm cho công nhân quét rác trên địa bàn quận Ninh Kiều.

Đến hẹn lại lên, nhiều bạn sinh viên trong Nhóm sinh viên CTUT yêu thương & kết nối cộng đồng tỏa ra nhiều hướng, chia nhau đi đến những con đường, các vỉa hè, trên cầu ở quận Ninh Kiều để trao tặng những suất cơm nghĩa tình đến những người lao động, người lang thang, cơ nhỡ… Bà Lê Thị Cẩm Hường, một người bán vé số dạo ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, xúc động, nói: “Tôi rất vui vì được các cháu sinh viên trao tận tay suất cơm nóng, rất ngon và sạch sẽ. Tôi cảm ơn các cháu đã có hành động và nghĩa cử cao đẹp”.

Khoảng 5 giờ chiều, tại nhà ăn của Trường Ðại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, anh Trần Văn Ngọc Thạch, Nhóm trưởng Nhóm sinh viên CTUT yêu thương & kết nối cộng đồng phân công từng phần việc cụ thể để các bạn sinh viên chuẩn bị những suất cơm nghĩa tình. Mỗi bạn mỗi việc, bạn vo gạo nấu cơm, bạn lặt rau, bạn sơ chế thịt cá và nấu các món ăn… Cơm canh chín, các bạn cùng chia cơm, thức ăn vào hộp. Anh Trần Ngọc Thạch cho biết: “Hoạt động này diễn ra từ tháng 3-2022 đến nay từ nguồn kinh phí của Ðoàn trường hỗ trợ và vận động xã hội hóa. Nhóm tổ chức nấu và phát cơm 3 lần/tháng, vào các ngày 1, 11 và 21 trong tháng. Một lần phát từ 100-150 hộp cơm. Những phần cơm có giá trị không lớn, nhưng giúp những người lao động, lang thang, cơ nhỡ đủ no một buổi tối. Nhiều cô chú khen cơm ngon, đó là động lực để nhóm duy trì hoạt động”.

Những hộp cơm yêu thương được các bạn sinh viên trong nhóm trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Ông Lê Văn Bảy ở phường Tân Phú, quận Cái Răng, xúc động nói: “Gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn, vợ mất, các con cũng đi làm ăn xa. Tôi chạy xe “hon - đa ôm” để mưu sinh. Ðược các cháu sinh viên trao những suất cơm, tôi tiết kiệm được một phần chi phí”. Bạn Lê Thị Hồng Anh, thành viên Nhóm sinh viên CTUT yêu thương & kết nối cộng đồng, nói: “Dù việc học bận rộn nhưng em cũng dành thời gian để tham gia công tác thiện nguyện. Việc làm này giúp em hiểu và thông cảm trước những khó khăn của nhiều người trong xã hội. Những nụ cười, những lời cảm ơn của các cô chú khi nhận suất cơm là động lực để em tiếp tục công tác thiện nguyện”.

Anh Nguyễn Hoàng Việt, Bí thư Ðoàn trường Ðại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, cho biết: “Hoạt động tình nguyện là một trong những hoạt động nổi bật của Ðoàn, Hội sinh viên trường trong thời gian qua. Nhóm sinh viên CTUT yêu thương & kết nối cộng đồng là một trong những lực lượng nòng cốt câu lạc bộ, đội, nhóm của Ðoàn trường làm tốt công tác thiện nguyện. Ðây là việc làm ý nghĩa, có giá trị nhân văn sâu sắc”.

Chia sẻ bài viết