04/09/2009 - 21:36

Những phát kiến “xanh” quái chiêu

Những cánh đồng tua-bin xoay trong gió và những sa mạc phủ đầy tấm pin năng lượng Mặt trời là nguồn sản xuất năng lượng tái sinh đã quá quen thuộc với chúng ta. Bên cạnh đó, cũng có những phát kiến công nghệ “quái chiêu” mà nếu triển khai có thể mang lại thêm sự chọn lựa cho nhân loại trong “cuộc chiến” khắc chế những tác động của quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu. Sau đây là 6 ý tưởng nổi bật có thể thành hiện thực trong tương lai không xa.

1. “Rắn trong ngọn sóng”

Dự án Anaconda (Con rắn) của Đại học Southampton (Anh) kêu gọi đặt ống cao su dài, chứa đầy nước và bịt kín 2 đầu - trông giống con rắn - bên dưới mặt nước biển với một đầu ngoi lên tiếp xúc với sóng biển (ảnh). Khi sóng vỗ vào, “con rắn” sẽ cong mình lại và xuất hiện chỗ “phình lên”, giống như hình ảnh con rắn thật đang nuốt con mồi vào bụng. Sóng sẽ đẩy “chỗ phình” chạy dọc theo mình “con rắn”, “chỗ phình” lên chạy tới đâu thì mình rắn sẽ to lên tới đó. Khi chạy tới phần đầu của “con rắn”, “chỗ phình” sẽ làm xoay tua-bin tạo ra điện. Điện năng sau đó sẽ được truyền tải vào bờ bằng hệ thống cáp ngầm.

Các nhà nghiên cứu ước tính một “con rắn” cao su dài 200 m, đường kính 7,6 m có thể tạo ra 1 megawatt điện - đủ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của khoảng 2.000 hộ gia đình.

2. Lá và cây nhân tạo

Đại học Hoàng gia Luân Đôn (Anh) thiết kế những chiếc lá bắt chước quá trình quang hợp của cây xanh để tạo nhiên liệu sạch như hyđrô và mêtanôn. Trong khi đó, Công ty SolarBotanic ở Luân Đôn cũng đang nghiên cứu phát triển cây nhân tạo gắn “những chiếc lá nano” (ảnh) để sản xuất điện từ ánh nắng và hơi nóng. “Cây nhân tạo” cũng có thể “bắt lấy” năng lượng từ gió, âm thanh và mưa.

3. Năng lượng Mặt trời trên vũ trụ

Năng lượng Mặt trời từ không gian có lẽ không phải là ý tưởng viễn vong. Gần đây, Công ty Pacific Gas & Electric (Mỹ) vừa đồng ý mua 200 megawatt điện do Tập đoàn Solaren sản xuất từ hệ thống pin năng lượng Mặt trời gắn trên quỹ đạo Trái đất (ảnh). Solaren dự định bắt đầu khai thác “Thái dương năng” trên không gian từ giữa năm 2016.

So với năng lượng Mặt trời dưới đất, điện Mặt trời trên vũ trụ nổi bật ở khả năng các vệ tinh Mặt trời trên vũ trụ sản xuất điện 24/24 giờ do không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và chu kỳ ngày - đêm của Trái đất.

4. Đảo Năng lượng

Từ lâu, các nhà khoa học có ý định sản xuất điện từ sự khác biệt nhiệt độ giữa vùng nước ấm trên mặt biển và vùng nước lạnh sâu bên dưới. Một số dự án thí điểm được triển khai vào những năm 1930 và cuối thập niên 1970 nhưng cuối cùng bất thành do chi phí cao và những hạn chế về mặt kỹ thuật. Ngày nay, với những tiến bộ về mặt công nghệ cộng với điều kiện thị trường thuận lợi hơn, các nhà nghiên cứu đang quay trở lại khái niệm Đảo Năng lượng.

Cơ chế hoạt động của Đảo Năng lượng có thể mô tả vắn tắt như sau: nước ấm trên bề mặt được xử lý trong môi trường chân không để tạo ra hơi nước làm xoay tua-bin phát điện. Nước lạnh được bơm từ đáy biển lên làm hơi nước ngưng tụ thành nước khử muối (nước ngọt). Đảo Năng lượng cũng sẽ được trang bị hệ thống tua-bin gió, pin năng lượng Mặt trời và máy biến đổi sóng biển thành năng lượng.

Một vài Đảo Năng lượng kết nối với nhau có thể sản xuất đủ điện năng cung cấp cho một thành phố nhỏ và mỗi ngày có thể “làm ngọt” lượng nước biển tương đương một tàu chở dầu.

THUẬN HẢI (Theo AP)

(còn tiếp)

Chia sẻ bài viết