18/09/2010 - 21:20

Những nguyên tắc cần biết khi mua netbook

Trong thời gian gần đây, số lượng người dùng chọn mua netbook ngày càng nhiều. Các nhà sản xuất liên tục cho ra mắt những dòng sản phẩm mới từ tầm trung đến tầm cao. Điều này cũng có nghĩa bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn để mua một chiếc netbook mới. Và nếu như bạn nghĩ mình đang muốn mua một chiếc netbook mới mạnh mẽ và khả năng di động cao, thì dưới đây là những gì bạn cần biết.

Màn hình và bàn phím có kích thước lớn

Trước đây, số lượng máy netbook có kích thước màn hình thông thường dao động từ 8 đến 10 inch, nhưng đến nay thì hầu hết các sản phẩm đều được trang bị màn hình có kích thước 11.6 hoặc 12 inch. Điều này cũng có nghĩa hình ảnh hiển thị sẽ to và rõ hơn so với những mẫu có màn hình nhỏ trước đây. Và với một màn hình kích thước rộng hơn, bạn sẽ được giải quyết hình ảnh chất lượng tốt hơn với kích thước ảnh là 1.366 x 768 pixel như Asus EeePC 1101HA và Acer Aspire One AO751h hoặc Lenovo IdeaPad S12 và Samsung NC20 21GBK có khả năng hiển thị ở mức 1.024 x 600 pixel. Độ phân giải hỗ trợ như vậy, việc chơi những video ở độ nét cao sẽ dễ dàng hơn.

Về phần bàn phím, người dùng cần chọn mua loại bàn phím có đầy đủ các phím bố trí bên trong. Tuy nhiên, với một kích thước nhỏ như netbook thì ắt hẳn đầy đủ đến mức nào nó cũng sẽ tạo cảm giác chật chội hơn so với những dòng xách tay khác. Hiện tại, các nhà sản xuất netbook cung cấp cho người dùng khá nhiều kiểu dáng với các kích thước bàn phím khác nhau, dao động trong khoảng từ 89 đến 93% so với các bàn phím kích thước đầy đủ như ở máy tính xách tay và có lẽ sẽ ngày càng cải thiện hơn.

Và chú thêm một điều rằng, nếu muốn phục vụ cho Windows 7, bạn nên chọn một màn hình có kích thước dưới 10.2 inch. Do đó, nếu muốn mua màn hình lớn hơn thì bạn phải chấp nhận không sử dụng hệ điều hành mới của Microsoft này được.

Phải đảm bảo các tính năng thông thường

Một netbook hiện nay sẽ cần phải đảm bảo một số tính năng như: kết nối USB, đầu đọc thẻ, webcam cũng như Wifi tích hợp sẵn. Lưu ý: Netbook mới chỉ có vài mẫu trang bị ổ quang mà thôi. Một số tính năng mà bạn cần quan tâm có thể được trang bị như: bluetooth, modem 3G để nhận tín hiệu kết nối di động với băng thông rộng, khe cắm ExpressCard, kết nối HDMI.

Chạy nền tảng Atom

Với nền tảng Intel Atom phổ biến hiện nay, người dùng sẽ được trang bị bộ xử lý Atom, đồ họa tích hợp, bộ nhớ thông thường là 1GB. Dù hiện nay, một số netbook như HP dv2-1030us hay Samsung NC20 sử dụng bộ xử lý AMD hoặc VIA nhưng sức mạnh nó mang lại không thể bằng Atom được. Hầu hết hiện nay, các netbook đều sử dụng bộ xử lý Atom với các biến thể khác nhau như N280 (1.67 GHz), N270 (16GHz), Z Series (Z520, Z530, Z540). Lựa chọn tốt nhất về tốc độ có lẽ là N270 và N280 với hiệu suất hoạt động gần như không chênh lệch là bao nhiêu.

Đáp ứng tốt những yêu cầu mà bạn cần hỗ trợ

Tiêu chuẩn pin thường bắt đầu với loại 3 cell (ít hơn 30 Wh) nhưng hầu hết hiện nay, chuẩn netbook sử dụng loại pin 6 cell. Với loại pin 3 cell này, thời gian hoạt động của máy có thể dao động từ khoảng 2-3 giờ, nếu lớn hơn (6 cell) máy có thể hoạt động lâu hơn từ 6-8 giờ. Nếu bạn là người thường xuyên đi nước ngoài thì có lẽ nên xét đến những loại pin 6 cell trở lên là phù hợp nhất.

Về phần ổ cứng sử dụng, hiện nay có 2 lựa chọn: loại SSD dạng rắn hoặc ổ HDD truyền thống. Với loại ổ đĩa SSD, bạn sẽ nhận được dung lượng lưu trữ ít, nhưng tốc dộ truyền tải nhanh hơn, độ bền cao, chi phí mắc hơn và thời gian hoạt động lâu hơn. Còn ổ HDD truyền thống hiện nay, không gian ổ cứng cho netbook có dung lượng cao hơn nhiều. Chẳng hạn như với ổ cứng SSD 128 GB, người dùng sẽ phải bỏ chi phí thêm lên đến khoảng 450 USD, trong khi con số này với ổ 160GB bạn có thể mua được nhiều ổ gắn vào.

Hầu hết netbook hiện nay chạy tốt với bộ nhớ 1GB, nhưng đa số chúng được người dùng nâng cấp lên 2GB. Tuy nhiên, Microsoft hiện đã hạn chế bộ nhớ 1GB trên hệ điều hành Windows XP Home Edition.

Ngoài XP, Linux cũng là một hệ điều hành đáng quan tâm với giá rẻ và thân thiện với người dùng, tuy nhiên người dùng lại có xu hướng “kết bạn” với Windows do sử dụng hệ điều hành này thoải mái hơn.

Cần tham khảo nhiều nguồn khác nhau

Bạn không nên đánh giá thấp khả năng của các netbook. Netbook không chỉ có giới hạn để lướt web, thực hiện bảng tính, hoặc xử lý văn bản, mà nó còn có thể xử lý ảnh kỹ thuật số cũng như chỉnh sửa chúng bằng các công cụ như Adobe Photoshop Elements 7. Thậm chí, nếu kiên nhẫn hơn bạn có thể sử dụng để thực hiện chuyển đổi các mã video sang định dạng khác bằng Windows Media Encoder 9, hay chỉnh sửa các cảnh quay bằng công cụ Adobe Premiere Elements 7, thậm chí chạy toàn bộ thư viện nhạc trên iTunes của Apple.

Bên cạnh đó, một netbook có thể chơi các bản nhạc video trực tiếp trên Youtube, một bộ phim từ ổ đĩa USB gắn ngoài, hỗ trợ gửi/nhận email, cài đặt các phần mềm chống virus/spyware...

KARTY

Chia sẻ bài viết