19/06/2021 - 12:21

Những mô hình hiệu quả trợ giúp người nghèo 

Mô hình điểm từ thiện nhân đạo “Lương thực, thực phẩm 0 đồng” và “Ai thiếu đến lấy, ai thừa đến cho” do Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) phường Long Hòa, quận Bình Thủy thực hiện, đã là nơi đến quen thuộc của người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...

Hằng ngày, từ 7 giờ đến 10 giờ, tại điểm từ thiện nhân đạo ở đường tỉnh 918, thuộc phường Long Hòa, luôn nhộn nhịp người ra vào để lựa chọn hàng hóa miễn phí. Qua hơn 2 tháng đi vào hoạt động, quầy “Lương thực, thực phẩm 0 đồng” đã thu hút đông đảo người dân, nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương.

Đông đảo người dân đến Điểm từ thiện nhân đạo phường Long Hòa, quận Bình Thủy để nhận rau, củ, quả miễn phí.

Ông Huỳnh Văn Năm, 57 tuổi, ở khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, chia sẻ: “Gia đình tôi khó khăn, không ruộng đất sản xuất, làm thuê kiếm sống. Khoảng 2 năm nay, tôi bị hở van tim 3 lá, không lao động nặng được, cuộc sống càng chật vật”. Vợ ông Năm là bà Nguyễn Thị Kim Lộc cũng mắc bệnh viêm đa khớp, đi đứng khó khăn... Hằng ngày, ông Năm bơm, vá xe đạp mưu sinh. Từ khi có quầy “Lương thực, thực phẩm 0 đồng”, ông thường đến nhận gạo, rau, củ, quả và nhu yếu phẩm mang về dùng nên gia đình đỡ túng quẫn hơn.

Theo bà Lữ Thị Kim Hoa, Chủ tịch Hội CTÐ phường Long Hòa, bình quân mỗi ngày có từ 12 đến 18 lượt nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn đều đặn chở rau, củ, quả đến tặng quầy “Lương thực, thực phẩm 0 đồng”. Cũng tại điểm này, gần 3 năm qua, những người lao động nghèo đã thân thuộc với “Quầy quần áo từ thiện” trên tinh thần “Ai thiếu đến lấy, ai thừa đến cho”. Các tình nguyện viên có tinh thần trách nhiệm cao, năng động vận động mọi người có đồ cũ đem đến cho hoặc dùng xe máy cá nhân đến tận nhà nhận đồ cũ chở về phân loại, trưng bày, phục vụ những người khó khăn. Ngoài quần áo, còn có mùng, mền, giày dép, túi xách, cặp da, sách giáo khoa… Hội CTÐ phường còn chia sẻ gạo, quần áo và nhu yếu phẩm cho những địa bàn khó khăn khác.

Bình quân mỗi tháng có từ 170-180 lượt người đến “Quầy quần áo từ thiện” và quầy “Lương thực, thực phẩm 0 đồng” chọn lựa đồ mang về. Ðể duy trì 2 mô hình trên, Hội CTÐ phường Long Hòa phân công từng chi hội CTÐ khu vực và các thành viên trong hội từ thiện tham gia trực suốt các ngày trong tuần. Ngoài 2 mô hình trên, Hội CTÐ phường vận động được 59 địa chỉ nhân đạo hỗ trợ thường xuyên tiền mặt, gạo hoặc nhu yếu phẩm cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Bà Trần Thị Bạch Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Long Hòa, quận Bình Thủy, cho biết: “UBND phường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường hỗ trợ, vận động nhiều đơn vị, cơ sở, nhà hảo tâm trong và ngoài phường chung tay thực hiện hoạt động nhân đạo, giúp Hội CTÐ duy trì hiệu quả mô hình. Chúng tôi chỉ đạo Hội CTÐ phải công khai, minh bạch mọi sự ủng hộ; hỗ trợ đúng đối tượng. Qua đó, tạo sự tin tưởng của nhà hảo tâm, góp phần thu hút ngày càng nhiều người ủng hộ, giúp đỡ hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn”.

Bài, ảnh: XUÂN ÐÀO

Chia sẻ bài viết