05/09/2010 - 20:11

Những lời khuyên cho việc sắm máy tính học tập

Vào năm học mới bạn sẽ nghĩ ngay đến việc mua sắm một chiếc máy tính để phục vụ học tập. Những lời khuyên dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn chọn được một chiếc máy tính hoàn hảo nhất phục vụ yêu cầu của bạn.

Máy tính để bàn, xách tay hay tablet

Nếu bạn thích việc ghi chú những thông tin trong lớp học hoặc làm việc ở trong các thư viện thì một chiếc máy tính xách tay sẽ là rất có giá trị cho bạn. Tablet làm việc tốt trong các lớp học vì nó gọn gàng, dễ dàng làm việc với các dữ liệu. Nhưng nếu bạn muốn một hệ thống có hiệu suất làm việc cao hoặc màn hình lớn hơn, chi phí là một ưu tiên hàng đầu mà không cần đến sự gọn nhẹ thì chọn một máy tính để bàn sẽ là điều tối ưu nhất đối với bạn.

Chọn bộ xử lý phù hợp

 

Đối với một máy tính để bàn, bạn không nhất thiết phải cần tới bộ xử lý nhanh nhất. Một bộ xử lý 1.6-1.7GHz là đủ để bạn làm việc với các văn bản, lướt web, nghe nhạc. Nhưng để làm việc hiệu quả hơn, bạn nên chọn một bộ xử lý dual-core hoặc quad/six-core, chẳng hạn như Intel Core i5, i7 hoặc các bộ xử lý AMD Phenom II X4/X6.

Khi chọn một máy tính xách tay, hãy tìm một bộ xử lý di động vì đó là thế hệ mạnh mẽ nhưng không tiêu hao nhiều điện năng, điều rất tốt cho pin của máy tính xách tay. Bạn nên chọn loại pin có tuổi thọ cao dựa trên thông tin máy. Có thể cùng một bộ xử lý nhưng thời gian của pin khác nhau từ 3-7 giờ đồng hồ.

Khả năng đồ họa

Nếu bạn sử dụng máy tính để phục vụ các công việc học tập cơ bản như xử lý văn bản, bảng tính, lướt web, email thì sử dụng chip đồ họa tích hợp là đủ. Nếu bạn tạo ảnh 3D hoặc có yêu cầu làm kỹ thuật số, chỉnh sửa thì nên tránh xa đồ họa tích hợp, thay vào đó là mua một card đồ họa rời. Một card đồ họa như ATI Radeon 5850 hoặc Nvidia GeForce GTX 460 sẽ phù hợp với máy tính để bàn, trong khi ATI Mobility Radeon 5000 hoặc Nvidia GeForce 300M sẽ phù hợp cho một laptop.

Ổ đĩa cứng

Một ổ đĩa 500GB hiện nay có thể được xem là tối thiểu trên máy tính để bàn và 320GB đối với máy tính xách tay nếu bạn muốn giải quyết các ứng dụng như Video Editing 101. Hãy tìm các hệ thống với một cổng eSATA có thể vượt qua khả năng lưu trữ của ổ đĩa và không bị cản trở bởi tốc độ USB. USB 3.0 là chuẩn giao diện mới được xem là nhanh hơn, cộng với đó là khả năng nó tương thích ngược với USB 2.0.

Nâng cấp lên 4GB bộ nhớ RAM

Ngay cả những hệ thống có giá cả phải chăng nhất cũng được trang bị 4GB bộ nhớ tiêu chuẩn (1GB dành cho netbook), bởi đây là lưu lượng tốt nhất để bạn thực hiện các yêu cầu cao nhất từ hệ thống của mình. Bạn nên nâng cấp lên ít nhất 2GB RAM trên một netbook và nếu là một máy tính xách tay thì 4GB là vừa đủ.

Tầm quan trọng của thiết bị không dây

Tất cả các máy tính xách tay hiện nay đều có khả năng kết nối không dây vì nó là một thiết bị có tính di động cao. Wi-Fi là phương pháp không dây phổ biến nhất, và hầu hết các cơ sở có hệ thống mạng không dây đều ở chuẩn 802.11. Một số trường hợp thậm chí cho phép bạn thiết lập bộ định tuyến của riêng bạn trong một phòng ký túc xá trong trường hợp bạn muốn nhận một tín hiệu mạnh mẽ hơn. Máy tính xách tay cung cấp các kết nối 3G đang phát triển về số lượng mặc dù giá của nó còn khá đắt. Nhưng bạn có thể sử dụng 3G để phục vụ cho việc kết nối Internet mọi lúc mọi nơi, chẳng hạn như ở trên xe buýt hay phòng học,...

Ghi DVD

Ngày nay một ổ quang đã trở nên phổ biến với những dòng đầu đọc/ghi DVD, thậm chí là những dòng có khả năng ghi 2 mặt (dual-layer). Gần như các máy tính để bàn hiện nay đều đi kèm với ổ đĩa dual-layer DVD+/-RW có thể ghi vào đĩa quang đến 7,95 GB dữ liệu. Hiện ổ đĩa Blu-ray đang giảm giá và bạn có thể thấy nó trong một số mô hình máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn (nhưng cũng có giá còn cao). Với nó, bạn có thể tận hưởng tất các các video chất lượng Full HD 1080p. Tất nhiên, việc mua một máy tính xách tay mà không cần một ổ quang học không phải là một ý tưởng tốt, bạn nên để ý kỹ vì những dòng máy xách tay mỏng đều bị loại bỏ ổ quang, chẳng hạn như dòng Timeline của Toshi.

Màn hình hiển thị

Xem xét một màn hình LCD 20-inch cho máy tính để bàn của bạn, đó là một kích thước hiển thị tốt mà vẫn tiết kiệm không gian căn phòng nhỏ. Bạn có thể chọn những màn hình 24-inch hoặc thậm chí là 27-inch để có thể treo lên tường. Bất kể lúc nào, việc chọn lựa màn hình hỗ trợ 1080p hoặc 1920x1080 pixels là lựa chọn tốt nếu như bạn muốn xem video trực tuyến và phim Blu-ray chất lượng Full HD 1080p.

Trên máy tính xách tay, bạn muốn có một màn hình không làm cho bạn phải nheo mắt nửa chừng, nhưng cũng không nên lớn quá vì nó sẽ làm nặng hệ thống của bạn. Màn hình rộng hơn sẽ khiến laptop nặng hơn, tuổi thọ pin thấp hơn. Điều quan trọng mà bạn cần chú ý là sự cân bằng giữa kích thước màn hình và tính di động của nó. Màn hình từ 13 đến 15 inch có vẻ được xem là tốt nhất.

Có nên chạy Windows 7

Hầu hết mọi người sẽ lựa chọn giữa các phiên bản khác nhau của Windows 7 nếu họ mua một thương hiệu máy tính hoặc máy tính xách tay mới trong năm nay. Có nhiều phiên bản Windows 7 cho bạn lựa chọn. Nếu là một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn cơ bản thì chỉ việc Windows 7 Home Premium là tốt rồi, trong khi đối với netbook thì bạn chỉ cần Windows 7 Starter Edition là được. Sự khác biệt giữa hai phiên bản này so với những phiên bản khác là rất nhiều. Các phiên bản Windows 7 khác như Professional, Enterprise và Ultimate đều hướng đến người sử dụng cần nhiều tính năng cao cấp, chẳng hạn như các chuyên gia kinh doanh. Một phiên bản Windows 7 64-bit sẽ cho phép máy tính của bạn nhận biết bộ nhớ vượt quá 3GB, đó là lý do tại sao Starter Edition chỉ được giới hạn ở mức hỗ trợ 32-bit mà thôi.

Chính sách bảo hành

Hầu hết các máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay được hỗ trợ ít nhất một 1 năm cùng chế độ bảo hành từ các cửa hàng bán lẻ. Bạn cũng có thể mở rộng chế độ bảo hành (tăng thời gian bảo hành có trả thêm phí). Các tiêu chuẩn bảo hành không bao gồm các trường hợp xảy ra do bị đổ nước vào máy, làm rơi thiết bị lên bề mặt cứng,...

Ngoài ra, bạn nên mua một ổ đĩa hoặc dịch vụ sao lưu để lấy dữ liệu khi máy tính bị hư.

NGUYỄN QUỐC TRUNG

Chia sẻ bài viết