03/05/2009 - 10:37

Những công nghệ bảo mật mới hấp dẫn tại Infosec 2009

Bảo mật là vấn đề luôn được doanh nghiệp và người dùng quan tâm. Chính vì thế, Triển lãm Infosec 2009 vừa diễn ra ở Luân Đôn (Anh) đã thu hút nhiều khách tham quan với nhiều công nghệ mới hấp dẫn.

Khóa dữ liệu

Data Locker là ổ cứng USB di động có tích hợp bàn phím. Được thiết kế bởi Origin Storage, thiết bị hứa hẹn sẽ đảm bảo an toàn cho dữ liệu trong quá trình di chuyển ra khỏi công ty. Bàn phím cho phép người dùng chọn một mật khẩu từ 6 đến 18 con số. Nó hơi lớn hơn chiếc điện thoại thông minh thông thường nhưng rất nhẹ để đảm bảo dễ mang đi và khó bị mất. Thiết bị có giá từ 295 USD trở lên, với 3 phiên bản, sử dụng công nghệ mã hóa 128 hay 256 bit. Người dùng có thể chọn lựa các dung lượng 160, 320 hay 500 GB. Nó thích hợp cho các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ.

Hiểm họa từ bên trong

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu dẫn đến việc sa thải hàng loạt lao động, do đó nhiều công ty cũng đứng trước nguy cơ bị các nhân viên bất mãn đánh cắp dữ liệu quan trọng. Nhiều doanh nghiệp nhận thấy nhu cầu cần thiết phải khóa hệ thống lại nhưng bất kỳ ai có mật khẩu quản trị có thể làm những gì họ muốn bên trong hệ thống. Chính vì thế, Cyber-Ark tung ra Priveleged Identity Management Suite, được thiết kế để ngăn chặn mối đe dọa từ bên trong và tình trạng ăn cắp dữ liệu. Hệ thống hứa hẹn sẽ đảm bảo, quản lý và giám sát tài khoản cao cấp của nhà quản trị. Cuộc khảo sát các nhà quản trị IT của Cyber-Ark cho thấy 1/3 sẽ sử dụng quyền của họ để truy xuất thông tin nhạy cảm quan trọng trong khi 85% cho biết họ sẽ đánh cắp thông tin nếu rời khỏi công ty. Cyber-Ark hiện có 500 khách hàng trên khắp thế giới, bao gồm ngân hàng, siêu thị và các tổ chức chính phủ.

Tường lửa web 2.0

Palo Alto cho biết đã phát triển thành công thế hệ tường lửa kế tiếp, cho phép kiểm soát ứng dụng như mạng xã hội và công nghệ ngang hàng, bị tường lửa truyền thống bỏ qua. Nó có thể xác định hơn 800 ứng dụng nhờ vào công nghệ App-ID đang chờ cấp bằng sáng chế. Trong khi tường lửa truyền thống dựa vào cổng và giao thức để phân cấp lưu thông, App-ID có thể xác định chính xác ứng dụng nào đang trên mạng bằng cách sử dụng đến 4 kỹ thuật nhận dạng khác nhau. Từ công nghệ ngang hàng đến ăn cắp bản quyền, công nghệ Palo Alto khẳng định có thể xác định cả nội dung lẫn người dùng.

Net an toàn hơn?

Công ty an ninh Aladdin công bố sẽ đem đến cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet Anh sản phẩm an ninh nội dung eSafe có khả năng bảo vệ trước các mối đe dọa của chương trình nguy hiểm, thư rác, trojan và virus. Ngoài việc bảo vệ trước các mối hiểm họa thông thường, hệ thống cũng cho phép các ông bố bà mẹ kiểm soát nội dung con trẻ đang xem.

Mẫu mật khẩu

Công ty GrIDsure của Anh đang hy vọng kỹ thuật nhận dạng cá nhân của họ một ngày nào đó sẽ thay thế số PIN. Người dùng xác thực bằng cách ghi nhớ tối thiểu một mẫu 4 khối trên khung 5x5. Các con số được tạo ra ngẫu nhiên sẽ xuất hiện trên khung và người dùng chỉ việc nhập vào các con số ứng với mẫu họ đã chọn. Các nhà toán học ở Đại học Cambridge ước tính GrIDsure an toàn hơn gấp 100 lần so với số PIN truyền thống. Theo chủ tịch Jonathan Craymer, có hơn 9 triệu mẫu lựa chọn trên một khung 5x5. GrIDsure đã ký một thỏa thuận với Microsoft để tích hợp GrIDsure vào máy cầm tay của nhân viên di động như một công cụ xác thực, thay thế thẻ xác thực đắt tiền. Trong khi đó, Sharp đã tích hợp hệ thống khung vào dòng máy in đa chức năng mới của họ.

LÊ PHI (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết