21/07/2021 - 17:05

Những “chiến binh” khử khuẩn 

Để tiến hành khử khuẩn, cả đội cẩn thận chuẩn bị và kiểm tra lại các dụng cụ phun được trang bị như: máy phun, đồ bảo hộ, dung dịch khử khuẩn...​

(CTO) - Đó là cách gọi thân thương của mọi người dành cho các chàng trai trong nhóm tình nguyện thuộc Đội cứu nạn giao thông TP Cần Thơ (SOS Cần Thơ). Để chung tay cùng thành phố đẩy lùi dịch COVID-19, nhóm đã tình nguyện thực hiện việc phun khử khuẩn tại các điểm phong tỏa, có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Địa điểm phun khử khuẩn là tại khu vực cách ly, phong tỏa.​

Được sự đồng ý của lãnh đạo địa phương và cơ quan chuyên môn, đội phun khử khuẩn này được thành lập để tiến hành tham gia phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận Ninh Kiều, quận Cái Răng... từ ngày 15-7. Nhóm đã tự trang bị máy phun, thuốc khử khuẩn, đồ bảo hộ bằng kinh phí xã hội hóa. Ngoài ra, đội còn được địa phương cấp phát thêm các trang thiết bị đồ bảo hộ và hóa chất để phun khử khuẩn tại các vị trí theo thông báo. Việc phun khử khuẩn được đội thực hiện hoàn toàn miễn phí.

Đội trang bị thiết bị và trang phục bảo hộ theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế.

Giúp nhau trang bị đồ bảo hộ để bắt đầu làm nhiệm vụ.

Xe lớn phun khử dọc các tuyến đường lớn.

Và những “chiến binh thầm lặng” còn vác bình vào sâu các ngõ, hẻm hoặc các nhà dân có vỉa hè rộng để giúp khử khuẩn, làm sạch môi trường một cách kỹ càng nhất. Mỗi một bình nặng hơn 30kg, vác để phun khử khuẩn rất nặng.

“Tiếp nhiên liệu” để tiếp tục hành trình.

Một gương mặt “chiến binh” mệt mỏi sau khi kết thúc công việc. Mùi dung dịch khử khuẩn, bộ đồ bảo hộ nóng bức, khí trời nắng gắt... là những gì mà các “chiến binh” phải đối mặt.

Dù vậy, ai cũng vui và cảm nhận được điều ý nghĩa trong công việc mình làm, nhất là trong bối cảnh cả thành phố cùng chung tay đẩy lùi COVID-19. Sau khi phun khử khuẩn một tuyến đường trong khu dân cư 3A (quận Ninh Kiều), họ cầm điện thoại lưu giữ hình ảnh.

Dù nguy hiểm, dù cực khổ nhưng cả đội quyết tâm duy trì công việc này khi nào hết dịch mới thôi.

Để đảm bảo đúng chuyên môn, đội đã tham khảo cách điều chế dung dịch sát khuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngoài ra, đội cũng nhận phun khử khuẩn dịch vụ cho các công ty, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu với giá ưu đãi để tạo kinh phí thực hiện việc phun thuốc miễn phí và tiền dầu cho xe cấp cứu SOS Cần Thơ.

Thực hiện: DUY KHÔI – DUY TÂN

Chia sẻ bài viết