27/04/2020 - 10:59

Những “bóng hồng” trong khu cách ly 

Tại Khu cách ly 1 của thành phố (trước đây là Trường Quân sự TP Cần Thơ), chúng tôi có dịp gặp gỡ những “bóng hồng” tham gia phục vụ người cách ly tập trung và lực lượng hỗ trợ người cách ly. Các chị đã góp công đảm bảo bữa ăn và các hoạt động ở khu cách ly diễn ra nhịp nhàng.

Chị An Bình phụ trách công tác tài chính tại khu cách ly. 

Chúng tôi rất yên tâm

Hôm chúng tôi ghé khu cách ly tập trung, đã gần đến giờ ăn trưa, cả gian bếp thơm nức mùi cơm mới chín. Trên bếp, các món bắp cải xào thịt, gà kho xả, canh dưa leo nấu với thịt bằm cũng vừa chín tới. Chị Nguyễn Thanh Xuân, 45 tuổi, cùng chị Dương Thị Hoàng, 48 tuổi và Hoàng Thị Hướng Dương, 49 tuổi, đều có nhà ở gần Khu cách ly 1 và đã gắn bó với gian bếp của Trường Quân sự TP Cần Thơ (cũ) nhiều năm. Các chị là lao động hợp đồng, thường được mời hỗ trợ nấu ăn mỗi dịp Trường có học viên đến học. Trong đợt dịch bệnh này, khi Khu cách ly 1 được chọn làm nơi cách ly tập trung với số lượng người lưu trú từng thời điểm có khi lên đến trên 300 người, các chị sẵn sàng vào hỗ trợ, bảo đảm bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Chị Hoàng chia sẻ: “Cuối tháng 2-2020, tôi được nhờ đến phụ bếp cho điểm cách ly tập trung này. Các anh nói sẽ đảm bảo an toàn nên tôi rất yên tâm, tin tưởng”. 

Lúc mới nghe tin các chị nhận lời phục vụ trong khu cách ly tập trung, người nhà của các chị không khỏi lo lắng. Chị Xuân kể: “Mẹ và con gái tôi cứ khuyên tôi nên nghỉ ở nhà. Tôi động viên gia đình yên tâm với công tác tổ chức cách ly của đơn vị. 10 năm qua, tôi ở đây nhiều hơn ở nhà, nên xem đây là ngôi nhà thứ hai của mình. Khi cách ly chỉ phân công 1 anh nuôi trực tiếp đứng bếp, ngày nào cũng thức khuya, dậy sớm để chuẩn bị nguyên vật liệu, nấu nướng. Tất cả các khâu nấu ăn, phục vụ đều rất kỹ lưỡng”. Theo hướng dẫn của các cán bộ, chiến sĩ ở Khu cách ly, các chị luôn ý thức giữ gìn sức khỏe tại nơi làm việc, như: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, ăn uống kỹ, đảm bảo không tiếp xúc nguồn lây.

Còn thượng úy Trần Thị An Bình, sinh năm 1992, phụ trách công tác tài chính của đơn vị, thường xuyên tiếp xúc với đồng đội, cấp trên, là những người có tiếp xúc với người được cách ly nên chị cũng được áp dụng hình thức cách ly theo quy định. Chị An Bình cho biết: “Tìm hiểu kỹ thông tin về dịch bệnh và có sự chỉ dẫn tổ chức hoạt động cách ly chu đáo từ cấp trên nên tôi rất yên tâm. Công tác cách ly, phòng lây nhiễm tại đơn vị được thực hiện rất nghiêm ngặt. Có con nhỏ và thường xuyên tiếp xúc với các đồng đội phục vụ trực tiếp người cách ly nên bản thân tôi luôn ý thức việc giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình. Tôi cũng đã được lấy mẫu máu xét nghiệm và có kết quả âm tính với virus gây dịch COVID-19”.

Hết lòng vì nhiệm vụ chung

Để đảm bảo 3 bữa ăn mỗi ngày thật đầy đủ cho người cách ly và lực lượng cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ phục vụ người cách ly, hằng ngày, các chị dậy thật sớm, có mặt ở nhà bếp Khu cách ly từ 3 giờ 30 sáng và ra về khi mặt trời đã khuất bóng. Dù là bữa ăn sáng, trưa hay chiều, chỉ khi người cách ly ăn xong thì đội ngũ làm bếp mới thở phào nhẹ nhõm. Chị Xuân kể: “Thực đơn mỗi ngày được thay đổi liên tục để không gây ngán. Những ngày đầu, ngay sau khi phần ăn được đưa đến người cách ly, đội ngũ làm bếp phải chờ, nếu có tin báo có người cách ly không dùng được món ăn đã nấu thì chúng tôi nhanh chóng nấu món khác thay thế, dù người cách ly không yêu cầu. Những ngày sau, chúng tôi rút kinh nghiệm, mỗi bữa cơm đều chuẩn bị thêm vài món ăn khác để chủ động đổi món, không để người cách ly lỡ bữa ăn, đặc biệt là những trường hợp lớn tuổi hoặc không khỏe trong người. Những người cách ly thực hiện theo quy định của Chính phủ và vì an toàn chung của cộng đồng nên nhiệm vụ của chúng tôi là phải phục vụ thật chu đáo”.

Các chị chuẩn bị thức ăn phục vụ người dân tại khu cách ly.

Trong khi chị An Bình phục vụ ở khu cách ly tập trung của thành phố, chồng chị cũng đang công tác ở xa, con của chị được bà ngoại chăm sóc. Chị An Bình chia sẻ: “Khi nhớ con, tôi gọi video để trò chuyện. Không riêng gì tôi, ở đơn vị, có nhiều đồng đội mới lập gia đình hoặc có con nhỏ hơn con tôi nhưng các anh, các bạn vẫn tuân thủ quy định ở lại đơn vị để hoàn thành nhiệm vụ chung. Chưa biết khu cách ly sẽ hoạt động đến khi nào nhưng ngày nào còn người được đưa đến để thực hiện cách ly tập trung, chúng tôi vẫn sẽ phục vụ tận tâm, chu đáo”.

Hết mình trong công việc, các chị đã góp phần giúp khu cách ly hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chị Hướng Dương tâm sự: “Chúng tôi tự nhủ hết lòng với công việc, phục vụ bà con trong thời gian cách ly thật chu đáo và luôn mong tất cả bà con hoàn thành thời gian cách ly, về với gia đình thật an toàn và khỏe mạnh”.

Bài, ảnh: MỸ TÚ

Chia sẻ bài viết