05/02/2020 - 09:22

Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được giải quyết 

Các cấp HĐND thành phố thường xuyên quan tâm đến chất lượng tiếp xúc cử tri, giải quyết những vấn đề cử tri kiến nghị. Nhờ đó, chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri ngày càng được nâng cao, tạo niềm tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương. Nhờ sự quan tâm, đôn đốc của HĐND mà cử tri khu vực 3 và khu vực 4, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng có nước sạch sử dụng; tuyến đường cặp bờ kè rạch Cái Khế (đoạn từ cầu Cái Khế đến cầu Nhị Kiều) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng...

Hơn 1 tháng qua, ông Huỳnh Văn Thạnh phấn khởi vì có nước sạch sử dụng.

Rạch Cái Da (khu vực 3 và khu vực 4, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) tiếp giáp khu dân cư, bà con xã thải trực tiếp xuống rạch. Bên cạnh đó, một số công trình san lấp mặt bằng, đơn vị thi công bơm cát, làm cho lòng rạch bị bồi lắng, hạn chế dòng chảy.  Nhiều năm rạch Cái Da không được nạo vét nên nguồn nước bị ô nhiễm, không đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng. Qua các cuộc gặp gỡ và tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND các cấp, cử tri đã phản ánh và kiến nghị ngành chức năng xem xét, giải quyết vấn đề này.

Ông Huỳnh Văn Thạnh, ở khu vực 3, cho biết: “Hơn 1 tháng nay, nước sạch đã được đấu nối. Chúng tôi rất phấn khởi và an tâm vì nguồn nước sinh hoạt hằng ngày được đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm được chi phí”. Trước đây, dù nguồn nước dưới rạch Cái Da không đảm bảo, nhưng gia đình ông Thạnh vẫn phải xách lên lóng phèn để sinh hoạt.

Còn ông Nguyễn Văn Hòa, cũng ở khu vực 3, cho biết, hơn 10 năm trước, gia đình ông thuê khoan cây nước nhưng nguồn nước khoan bị nhiễm phèn, chỉ dám sử dụng cho việc tắm rửa, giặt giũ. Gia đình ông Hòa phải mua phèn chua, bột xử lý để xử lý nước khoan trước khi sử dụng. Riêng nước nấu ăn, uống phải mua nước đóng thùng, hằng tháng tốn chi phí gần 100.000 đồng nhưng cũng phải sử dụng tằn tiện. Ông Hòa nói: “Qua các cuộc tiếp với đại biểu HĐND thành phố, cử tri khu vực 3 và khu vực 4 đã nhiều lần đề đạt nguyện vọng. Nhờ đại biểu HĐND các cấp quan tâm phản ánh, đến nay, chúng tôi đã có nước sạch sử dụng”.

Còn công trình đường cặp bờ kè rạch Cái Khế thuộc khu vực 2, phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, trước đây chậm tiến độ, gây khó khăn trong giao thương, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Theo kế hoạch, công trình đường cặp bờ kè rạch Cái Khế (đoạn từ cầu Cái Khế đến cầu Nhị Kiều), dài trên 700m, sẽ thực hiện từ năm 2015-2018. Sau khi có quyết định, UBND phường Thới Bình và các ngành chức năng đã tiến hành họp dân để công bố nội dung, phương án thực hiện công trình. Nhiều hộ dân thống nhất cao  phương án thực hiện, nhưng cũng có một số hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng, gây khó khăn cho đơn vị thi công.  Ông Lê Văn Lưỡng, ở phường Thới Bình, cho biết: “Qua phản ánh của cử tri và sự vào cuộc của các ngành chức năng, đến nay công trình bờ kè rạch Cái Khế đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hiện tại, việc đi lại dễ dàng và kinh doanh rất thuận lợi vì tuyến đường thông thoáng”.

Theo đánh giá của Thường trực HĐND thành phố, nhờ sự quyết liệt chỉ đạo, sát sao theo dõi, nhiều nội dung nổi cộm trong xã hội đã được trả lời trực tiếp tại các kỳ họp HĐND. Bên cạnh đó,  Thường trực HĐND thành phố liên tục đôn đốc các cơ quan có trách nhiệm giải quyết theo thẩm quyền và trả lời cử tri theo từng vấn đề, từng nội dung. Đối với các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền khi nhận được ý kiến, kiến nghị của cử tri, khẩn trương xem xét, nghiên cứu trả lời cử tri với thái độ nghiêm túc, có trách nhiệm. Nhiều ý kiến, kiến nghị được giải quyết một cách thấu đáo, tháo gỡ được những khó khăn, bức xúc, đáp ứng mong đợi của cử tri.

Bên cạnh những kết quả đạt được, một số cơ quan, đơn vị được giao thực hiện còn chậm, một số nội dung trả lời còn chung chung, chưa đáp ứng nhu cầu của cử tri đặt ra. Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, cho biết: “Thời gian qua, các ngành, địa phương đã giải quyết kịp thời nhiều vấn đề cử tri kiến nghị, phản ánh; đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Tuy nhiên, cũng có những vấn đề cần có thời gian, lộ trình để giải quyết… Thường trực HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm và nâng cao chất lượng giải quyết ý kiến, kiến nghị, góp phần đáp ứng nguyện vọng chính đánh của cử tri”.

Bài, ảnh: K.V

Chia sẻ bài viết