16/03/2008 - 22:57

Nhiều phương tiện giao thông thủy không đăng ký - đăng kiểm

(CT)- Ông Hồ Văn Thích, Trưởng ban Đăng kiểm đường sông, thuộc Sở Giao thông Công chính TP Cần Thơ, cho biết: Để chuẩn bị lộ trình cho việc thực hiện Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ (NQ32/CP), quy định từ ngày 1-1-2009 sẽ đình chỉ hoạt động các phương tiện thủy nội địa không đăng ký, đăng kiểm (ĐK - ĐK). Ban Đăng kiểm đường sông đang nỗ lực rút ngắn thời gian đăng kiểm, huy động phương tiện neo đậu tập trung và cử cán bộ đến tận nơi để kiểm tra an toàn kỹ thuật cho phương tiện; đối với các phương tiện thủy nội địa có trọng tải dưới 30 tấn thì tổ chức cho chủ sở hữu làm tờ khai nguồn gốc để phục vụ công tác đăng kiểm được thuận lợi nhất. Tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn Cần Thơ vẫn chỉ có 1.288 phương tiện đường thủy đăng kiểm, 22.499 phương tiện bắt buộc phải đăng kiểm nhưng chủ sở hữu chưa chấp hành.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu là ý thức tuân thủ các quy định về pháp luật giao thông đường thủy trong người dân chưa cao; hơn nữa, do địa bàn sông rạch rộng và chằng chịt nên công tác kiểm tra, xử lý vi phạm gặp rất nhiều khó khăn. Ông Thích cảnh báo: Thời hạn thực hiện theo quy định tại NQ32/CP đang đến gần, nếu các chủ phương tiện vẫn cố tình không ĐK - ĐK theo quy định thì người chịu thiệt thòi chính là các chủ sở hữu phương tiện.

* Ở Kiên Giang, tình trạng né tránh đăng kiểm của các phương tiện thủy nội địa đang trở nên phổ biến. Ông Lâm Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh này, cho biết: Toàn tỉnh hiện có 67.343 phương tiện đường thủy thuộc diện phải ĐK - ĐK nhưng chỉ có 4.346 phương tiện chủ yếu là các phương tiện lớn đang hoạt động kinh doanh dịch vụ thực hiện việc này; nhiều phương tiện khai thác hải sản, vận chuyển lưu thông trên đường sông vẫn cố tình dây dưa, không ĐK - ĐK. Nguyên nhân chính do chủ phương tiện chưa ý thức được việc đăng kiểm để đảm bảo an toàn khi lưu thông và người điều khiển phương tiện chưa có bằng lái, chứng chỉ chuyên môn theo quy định pháp luật.

* Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Cà Mau có 6.310/99.379 phương tiện đường thủy nội địa đăng ký quản lý, đạt 6,35%. Một trong những nguyên nhân là do ý thức chấp hành pháp luật của các chủ phương tiện chưa cao; bên cạnh đó, người dân ngại đem phương tiện đi xa, thủ tục phức tạp, tốn kém tiền bạc và thời gian để đăng kiểm.

NHÓM PV

Chia sẻ bài viết