25/09/2021 - 13:10

Nhiều lợi ích trong chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên 

Năm học 2021-2022, mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) không có sự thay đổi so với trước đây. Tuy nhiên, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cung cấp thêm nhiều tiện ích, tạo thuận lợi cho phụ huynh, HSSV khi tham gia BHYT cũng như khi đi khám, chữa bệnh BHYT.

Theo quy định, năm học 2021-2022, mức đóng BHYT hằng tháng của nhóm HSSV bằng 4,5% mức lương cơ sở (tương đương 67.050 đồng/HSSV/tháng và 1 năm là 804.600 đồng). Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, HSSV chỉ đóng 70%, nên số tiền thực tế mỗi HSSV sẽ đóng là 46.935 đồng/tháng, tương đương 563.220 đồng/năm. Ðặc biệt, phụ huynh, HSSV có thể lựa chọn phương thức đóng BHYT định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng và đăng ký tham gia tại cơ sở giáo dục, nhà trường nơi HSSV đang theo học.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, đang thao tác trên máy tính thực hiện việc đóng BHYT và bảo hiểm tai nạn cho con, thông qua tài khoản ngân hàng của nhà trường.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường học đã có cách phù hợp tuyên truyền, vận động phụ huynh, để thời gian tham gia BHYT HSSV của con, em không bị gián đoạn. Thầy Trần Quốc Khành, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Hưng Ðạo, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, cho biết: “Ðể đảm bảo việc tham gia BHYT học sinh không bị gián đoạn do giãn cách xã hội, chúng tôi đã có văn bản thông báo phụ huynh tiếp tục tham gia BHYT và bảo hiểm tai nạn cho học sinh, thông qua hình thức chuyển khoản cho nhà trường”. Với hình thức này, nhiều phụ huynh đồng tình ủng hộ. Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Ðạo, nói: “Tình hình dịch bệnh phức tạp, theo tôi, việc đóng BHYT học sinh thông qua chuyển khoản là hợp lý. Tôi sẵn sàng hưởng ứng”.

Nhóm HSSV cũng được hưởng nhiều quyền lợi khi tham gia BHYT, như: được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH; được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường hoặc cơ sở y tế theo quy định; được chi trả chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng; được lựa chọn và thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo quy định vào tháng đầu mỗi quý; được cơ quan BHXH tư vấn, hỗ trợ, giải đáp về BHYT cũng như khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về BHYT.

Khi HSSV đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, trường hợp đúng tuyến và thực hiện đầy đủ thủ tục, HSSV có thẻ BHYT mã quyền lợi là 4 thì được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh. Trường hợp không đúng tuyến, không có giấy chuyển tuyến mà xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh BHYT, vẫn sẽ được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi, mức hưởng và tỷ lệ quy định (100% khi khám chữa bệnh ngoại trú bệnh viện tuyến huyện; 100% khi khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến huyện, tỉnh; 40% khi khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến Trung ương). Nếu không xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh BHYT tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu hoặc đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT, nhóm HSSV sẽ được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT theo phạm vi, mức hưởng và tỷ lệ quy định cụ thể theo từng trường hợp được quy định trong Luật BHYT. Riêng trường hợp cấp cứu, HSSV được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện để được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định.

Với trách nhiệm tổ chức, thực hiện chính sách BHYT, ngành BHXH Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện tốt việc bảo đảm quyền lợi BHYT cho HSSV; tăng cường cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận tiện cho HSSV trong các thủ tục tham gia BHYT, sử dụng thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh… Ðặc biệt, từ tháng 6-2021, người tham gia BHYT (trong đó, có các em HSSV) có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy, để đi khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Ông Trần Kim Qui, Giám đốc BHXH quận Ô Môn, cho biết: “Hiện nay, người tham gia có thể tra cứu về thời hạn sử dụng thẻ BHYT theo các cách sau: truy cập vào Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn; nhắn tin theo cú pháp BH THE “Mã thẻ BHYT” gửi 8079; gọi điện đến tổng đài 1900.9068 của BHXH Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp. Ðặc biệt, khi cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, mọi nhóm đối tượng đều có thể theo dõi quá trình đóng - hưởng BHYT của bản thân; cập nhật các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; thực hiện một số dịch vụ công của ngành BHXH Việt Nam”.

Bài, ảnh: Chấn Hưng

Chia sẻ bài viết