21/08/2021 - 07:44

Nhiễm COVID-19 vẫn không rời nhiệm vụ 

Là thành viên đội truy vết COVID-19 của Trung tâm Y tế quận Bình Thủy, anh Nguyễn Minh Thuấn và anh Võ Hoàng Thiếu Lâm rất nhiệt tình, mẫn cán với nhiệm vụ ở tuyến đầu. Tuy nhiên trong quá trình truy vết, không may 2 anh bị lây nhiễm COVID-19. Thấy sức khỏe vẫn ổn định trong khi đồng nghiệp phải căng mình chống dịch, anh Thuấn và anh Lâm đã xin được tiếp tục làm nhiệm vụ trong thời gian trị bệnh.

Anh Thuấn rà soát những trường hợp nghi nhiễm trên địa bàn. Ảnh do đơn vị cung cấ

Chia sẻ qua điện thoại, anh Thuấn kể, ngày 7-8 anh nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Với kiến thức y tế, anh Thuấn tự nhủ mình cần giữ vững tinh thần, bình tĩnh, tuân thủ phác đồ điều trị thì sẽ chiến thắng được bệnh. Anh cũng là F0 không triệu chứng nên khá an tâm. Vả lại, Trung tâm Y tế quận Bình Thủy, nơi anh công tác, được thành phố chọn đặt Bệnh viện dã chiến, hằng ngày chứng kiến sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ y bác sĩ với bệnh nhân COVID-19, anh thêm tự tin hơn trong cuộc chiến với COVID-19 của bản thân.

“Tôi thấy sức khỏe mình ổn trong khi lực lượng y tế hiện rất thiếu, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên đồng nghiệp rất vất vả nên tôi xin vừa điều trị tại Bệnh viện dã chiến Bình Thủy vừa tham gia phòng, chống dịch bằng công việc hỗ trợ chuyên môn, giúp các địa phương truy vết, xác định đúng F1, F2, kịp thời xử lý, không để lây lan dịch bệnh” - anh Thuấn nói. Là Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, Trung tâm Y tế quận Bình Thủy, hơn 20 năm với công tác y tế cộng đồng, nhiệm vụ của anh Thuấn là giám sát và quản lý các bệnh truyền nhiễm gây dịch, các bệnh xã hội, HIV/AIDS, bệnh không lây nhiễm, bệnh chưa rõ nguyên nhân trên địa bàn... Ðồng thời, tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, phát hiện kịp thời các ổ dịch và tiến hành các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật để ngăn chặn dịch phát sinh, lây lan... Khi dịch COVID-19 bùng phát, anh Thuấn không nề hà vất vả, hiểm nguy trong công việc truy vết COVID-19.

Anh Lâm đang rà soát danh sách F1 đưa đi cách ly tập trung. Ảnh do đơn vị cung cấp

Anh Võ Hoàng Thiếu Lâm, nhân viên Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, Trung tâm Y tế quận Bình Thủy, cũng bị lây nhiễm như anh Thuấn. Do là F0 không triệu chứng, anh Lâm thấy sức khỏe bình thường nên tình nguyện xin được tiếp tục công việc hằng ngày. Anh Lâm kể, anh và các đồng nghiệp đã làm việc ở cường độ rất cao, khoảng 2 tháng qua, chấp nhận xa gia đình để hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi lần thấy người cách ly sức khỏe ổn định, kết quả xét nghiệm âm tính, hay khi nhận được thông báo trên địa bàn số ca nhiễm trong ngày giảm là anh rất phấn khởi. Hơn lúc nào hết, anh thấy ý nghĩa lớn lao của công việc mà mình được giao. “Sức khỏe tôi vẫn tốt, công việc vẫn trôi chảy. Tôi mong mình mau khỏi bệnh để có thể làm được nhiều công việc hơn, san sẻ với đồng nghiệp trong khoảng thời gian khó khăn này” - anh Lâm tâm sự.

Nhớ lại ngày nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, anh Lâm kể, anh không quá lo lắng vì đã chuẩn bị tâm lý từ đầu khi nhận nhiệm vụ truy vết COVID-19. Với công tác truy vết, anh Lâm và đồng nghiệp luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường đến bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào khi xuất hiện ca nghi nhiễm. Nơi “đầu sóng ngọn gió”, người truy vết phải trực tiếp đi vào tâm dịch để điều tra, phát hiện và ngăn chặn nguồn lây nhiễm. Vì vậy, tâm thế và tốc độ làm việc rất quan trọng để có thể “đi trước một bước” so với nguồn lây nhiễm bệnh.

Kết thúc cuộc trò chuyện qua điện thoại, anh Thuấn và anh Lâm đều chia sẻ rằng, các anh không ngại chia sẻ thông tin mình là F0. Ðiều quan trọng mà hai anh muốn nhắn gửi là, nếu ai đó không may trở thành F1, F2, thậm chí F0 thì hãy bình tĩnh, giữ sức khỏe và tuân thủ chỉ dẫn của cán bộ y tế để góp phần cùng các lực lượng sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Bà Phan Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Bình Thủy, cho biết: Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, các thành viên đội truy vết Trung tâm Y tế quận Bình Thủy  làm việc rất tích cực và có hiệu quả, kịp thời truy vết các ca F0, F1, F2, khoanh vùng các ổ dịch... Với trường hợp 2 cán bộ y tế là anh Thuấn và anh Lâm bị nhiễm bệnh trong thực hiện nhiệm vụ nhưng các anh vẫn tình nguyện vừa điều trị vừa đảm đương công việc phù hợp. “Đây là những tấm gương đáng biểu dương trên tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19” - bà Nguyệt nhấn mạnh.

LÊ THÚY    

Chia sẻ bài viết