18/12/2010 - 21:40

Nhà phát minh USB nắm chặt hơn thẻ FluCard

Henn Tan có thể đã thống trị thị trường thế giới về ổ đĩa flash USB thịnh hành khắp mọi nơi, giúp đưa những chiếc đĩa mềm to tướng vào sọt rác. Tuy nhiên, ông đã để tuột dần ThumbDrive và thị trường đã tràn ngập vô số nhãn hiệu cho thiết bị nhớ bỏ túi. Henn Tan, doanh nhân 54 tuổi người Singapore giữ bằng sáng chế thiết bị lưu trữ dữ liệu nhỏ gọn ở hơn 30 thị trường và thương hiệu toàn cầu ThumbDrive, hiện sẽ nắm giữ chặt hơn với một phát minh khác.

Thẻ FluCard - một thiết bị lưu trữ cỡ tấm tem bưu điện, cũng có thể truyền dữ liệu không dây - là phát minh mới của ông và ông hy vọng sẽ nhìn thấy nó được sử dụng bởi hàng triệu người, giống như ổ đĩa USB. Henn Tan tiếc nuối rằng ông đã sai lầm với ThumbDrive khi có một mình thay vì hợp tác với một ông trùm công nghệ nào đó hồi năm 2000, một bước đi “ngây ngô” đã cho phép nhiều đối thủ chiếm lĩnh thị phần lớn của thị trường thiết bị lưu trữ dữ liệu USB. Lần này, ông đã kết hợp với Tập đoàn Toshiba của Nhật để xúc tiến FluCard và đảm bảo bằng sáng chế được bảo vệ toàn cầu.

 

Marc Einstein, quản lý khu vực của công ty tư vấn công nghệ Frost and Sullivan, nhận định FluCard là một dấu hiệu cho thấy sự hội tụ đang ngấm ngầm diễn ra trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng và công nghệ máy tính. Ông nghĩ rằng nó là tương lai cho công nghệ và thiết bị tiêu dùng, tìm được sự hỗ trợ của Toshiba là bước đi đầu tiên rất tốt cho công ty Trek 2000 International của Henn Tan. Henn Tan cho biết công ty của ông và Toshiba đã thành lập một nhóm những nhà sản xuất máy ảnh để chấp nhận FluCard làm chuẩn công nghiệp.

Terence Wong, đồng lãnh đạo nghiên cứu của công ty môi giới Singapore DMG and Partners, dự báo triển vọng thương mại rất “sáng sủa” cho FluCard. Ông thậm chí còn nhận định FluCard rất có thể “giết chết” thẻ SD nếu đi đúng hướng. Có hình dáng giống như thẻ nhớ SD hiện được sử dụng rộng rãi trong các máy ảnh số nhỏ gọn, FluCard được tích hợp kết nối WiFi để truyền dữ liệu đến những thiết bị kết nối không dây khác như điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính bảng.

Được tung ra hồi đầu năm nay, FluCard hoạt động trong bất kỳ thiết bị nào có khe cắm thẻ nhớ SD và thị trường máy ảnh là mục tiêu rõ nhất cho Henn Tan. Thẻ nhớ SD được sử dụng rất phổ biến trong những máy ảnh số nhỏ gọn, 100 triệu sản phẩm đã được bán ra chỉ trong năm 2009. Sử dụng FluCard trong máy ảnh số, người dùng có thêm lựa chọn tải ảnh mới chụp trực tiếp lên Internet để chia sẻ với bạn bè trên Facebook và mạng xã hội khác. Nó cũng có chức năng lưu trữ dữ liệu dự phòng do dữ liệu trong FluCard có thể ngay lập tức được truyền đến tài khoản riêng của người dùng trên một dịch vụ của công ty Trek 2000 International. Henn Tan kỳ vọng sức mạnh của FluCard sẽ rất rộng nếu được phát triển đúng hướng, và nó sẽ giúp đưa công ty của ông trở thành tên tuổi lớn trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu với sự hỗ trợ của Toshiba.

Khôi Minh (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết