11/03/2019 - 09:19

Người khuyết tật làm chủ “cần câu” 

“Không ai bị bỏ lại phía sau”, với quyết tâm này, Hội Người khuyết tật (NKT) TP Cần Thơ thực hiện vai trò cầu nối, giúp nhiều hội viên tiếp cận cơ hội  làm chủ cuộc sống. Ðặc biệt là qua các dự án đào tạo nghề, nhiều hội viên đã nỗ lực học tập, rèn kỹ năng nghề, vận dụng vào công việc, tạo thu nhập cho bản thân.

Chị Linh Thảo làm việc tại Công ty TNHH Thiết kế đồ họa DC.

Đôi bàn tay chậm rãi di chuyển trên bàn phím và rê chuột thao tác xử lý ảnh, dù còn nhiều khó khăn nhưng khuôn mặt chị Trần Ngọc Linh Thảo luôn rạng ngời niềm vui với công việc thiết kế đồ họa. Chị Linh Thảo là 1 trong 6 hội viên được Hội NKT tạo điều kiện tham gia khóa học nghề thiết kế đồ họa năm 2017 do Công ty TNHH Thiết kế đồ họa DC đào tạo với sự tài trợ của tổ chức Liên minh Na Uy. Bác Trần Văn Tư, ngụ xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, cha của chị Linh Thảo xúc động chia sẻ: “Thảo bị ngạt lúc chào đời, nên não bị tổn thương, dẫn đến di chứng khuyết tật trên cơ thể. Từ ngày tham gia Hội NKT, Thảo vui vẻ, yêu đời hơn. Được học nghề thiết kế đồ họa, kiếm được tiền... đã khiến cuộc sống Thảo tràn đầy tự tin, phấn khởi. Có nghề trong tay, cuộc đời Thảo như bước sang trang mới tươi sáng hơn. Thấy vậy, tôi cũng vui và hạnh phúc với con”. Xuất phát điểm từ chỗ chưa biết gì về công nghệ thông tin, cầm chuột cũng phải tập bằng cả 2 tay nhưng giờ mỗi ngày chị Linh Thảo có thể thiết kế hoàn thiện 2-3 sản phẩm đồ họa. Với chị, đó có thể gọi là kỳ tích nhờ nỗ lực của bản thân cùng sự đồng hành hỗ trợ của gia đình và cộng đồng.

Theo chị Huỳnh Ngọc Hồng Nhung, Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP Cần Thơ, từ năm 2003 đến nay, Hội thực hiện nhiều dự án đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho hội viên NKT. Trong đó, có thể kể đến dự án dạy nghề sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ gáo dừa cho thanh niên khuyết tật, tổ chức năm 2003, có 45 bạn tham gia. Kế đó là dự án đào tạo nghề sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ các nguyên liệu dừa, với 30 bạn tham gia. 2 dự án này tạo điều kiện thành lập cơ sở Nhịp Cầu, hoạt động từ năm 2009 đến 2015. Thời điểm này, sản phẩm mỹ nghệ của NKT thành phố theo chân du khách đến nhiều quốc gia trên thế giới, tạo thu nhập đủ sống cho nhiều hội viên NKT. Sau này, cơ sở vật chất cơ sở Nhịp Cầu xuống cấp, sản phẩm mỹ nghệ sản xuất ít dần vì đầu ra khó khăn, tiền công ít ỏi nên không thể giữ chân hội viên.

Chị Hồng Nhung cho biết:“Có việc làm và thu nhập đủ sống là một trong những yếu tố quan trọng nhất để hội viên NKT tự tin hơn trong cuộc sống. Vì thế, Hội chủ động kết nối sự hỗ trợ từ các đơn vị, cá nhân, tạo điều kiện cho hội viên học nghề phù hợp và có thu nhập ổn định. Năm 2016 và 2017, trên cơ sở tài trợ của Liên minh Na Uy, Hội phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức được 2 khóa đào tạo nghề thiết kế đồ họa cho 11 hội viên. Kết quả, đến nay có 6 bạn ứng dụng tay nghề, thu nhập rất tốt”. Chị Ôn Thị Hồng Nhan cũng là một trong số đó. Chị Hồng Nhan quê ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, gắn bó với Hội NKT trên chục năm nay. Chị được Hội tạo điều kiện học photoshop, làm sản phẩm mỹ nghệ từ gáo dừa, đan móc rồi gần đây nhất là thiết kế đồ họa. Chị Nhan cho biết: “Các nghề trước không ứng dụng được hiệu quả vì thời gian học chưa đủ để làm nghề, hoặc đầu ra sản phẩm khó khăn, thu nhập không đảm bảo. Sau khóa học thiết kế đồ họa, tôi được Hội NKT hỗ trợ, giao thiết kế những sản phẩm đồ họa phục vụ hoạt động Hội. Sau đó, tôi tự đăng ký tìm việc qua các trang thông tin giới thiệu việc làm trên mạng. Gần 1 năm nay, tôi làm việc từ xa (nhận việc và giao sản phẩm qua mạng) cho Công ty quảng cáo Nhất Tâm ở TP Hồ Chí Minh, với mức lương 5 triệu đồng/tháng”.

Tuy nhiên, để có thành quả này, hoàn toàn không hề đơn giản. Thực tế, nhiều đơn vị sử dụng lao động ngán ngại tuyển dụng NKT bởi những vấn đề: năng suất làm việc của NKT không bằng so với người bình thường; cơ sở vật chất phục vụ đi lại, sinh hoạt không phù hợp với NKT... Chị Hồng Nhan chia sẻ: “Khi thấy hồ sơ xin việc của tôi đăng trên các trang thông tin tìm việc, một số doanh nghiệp gọi điện trao đổi và đồng ý tuyển dụng tôi ngay. Nhưng khi biết tôi là NKT thì họ liền khéo léo từ chối. Tôi không khỏi buồn lòng vì điều đó. Nhưng may mắn, với sự kiên trì, chịu khó, cuối cùng tôi cũng tìm được nơi làm việc thích hợp và tôi sẽ cố gắng hết sức để làm thật tốt, không phụ lòng tin của người đã đồng ý tuyển dụng NKT như tôi”. Theo chị Nhan, phía Công ty quảng cáo Nhất Tâm đã có kế hoạch tuyển dụng thêm 2 hội viên NKT Cần Thơ cùng chị đến làm việc trực tiếp tại công ty, bắt đầu từ tháng 4-2019. Đây là nguồn động viên rất lớn đối với chị và nhiều hội viên khuyết tật khác.

Chị Huỳnh Ngọc Hồng Nhung cho biết, số hội viên NKT trẻ tuổi, có khả năng lao động còn ít và sự tự ti về bản thân cũng khiến cơ hội học nghề và tìm kiếm việc làm của hội viên bị thu hẹp. Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục hỗ trợ hội viên thay đổi quan niệm sống, tích cực hòa nhập xã hội, Hội dự kiến triển khai nhiều dự án hỗ trợ việc làm cho hội viên. Có thể kể đến kế hoạch mở dịch vụ kinh doanh quán giải khát tại trụ sở Hội, tạo việc làm cho các bạn khiếm thính và dự án sản xuất sản phẩm phục vụ lĩnh vực ẩm thực, tạo việc làm và thu nhập hiệu quả cho nhiều hội viên khuyết tật vận động. Với những nỗ lực này, hy vọng, nhiều NKT thành phố Cần Thơ sẽ thêm tự tin hòa nhập xã hội và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài, ảnh: MỸ TÚ

Chia sẻ bài viết