30/08/2008 - 21:22

Nghệ An: 9 người chết và bị thương do sập mỏ khai thác khoáng sản

Hai tuần qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn khai thác khoáng sản làm chết và bị thương 9 người.

Chiều 28-8, mỏ thiếc ở xã Châu Thành huyện Quỳ Hợp đột ngột sập làm chết tại chỗ 3 người đang khai thác thiếc đều có địa chỉ thường trú tại xã Châu Quang là anh Sầm Văn Dự (sinh 1968), Lữ Văn Cầm (sinh 1984), Hà Văn Cả (sinh 1982). Trước đó, ngày 24-8 tại bản Na Xén xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu xảy ra vụ sập hầm khai thác quặng thổ phỉ làm chết tại chỗ em Lê Văn Hà (sinh 1999) và bị thương nặng 2 em khác là Lê Thị Quỳnh (sinh 1997) và Lê Văn Hiếu (sinh 1982). Ngày 13-8, tại xã Quỳnh Xuân huyện Quỳnh Lưu xảy ra vụ sập mỏ đá làm chết và bị thương 3 người.

Các vụ tai nạn chết người xảy ra trong lúc tỉnh Nghệ An đang huy động nhiều lực lượng tập trung cho việc truy quét, ngăn chặn nạn khai thác khoáng sản trái phép gia tăng tại một số địa bàn. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã kiên quyết đề nghị các ngành chức năng xem xét chuyển hồ sơ đến cơ quan công an khởi tố những vụ việc vi phạm trong khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, tại một số địa phương trong tỉnh, nhất là tại huyện Quỳ Hợp, đang xảy ra tình trạng “nhà nhà, người người” sẵn sàng bỏ bê những công việc thường ngày đổ xô đi khai thác khoáng sản tại những nơi không an toàn và rất nguy hiểm đến tính mạng trong khi chính quyền địa phương bất lực, không thể ngăn chặn.

NGUYỄN VĂN NHẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết