06/12/2019 - 07:33

Nét đẹp thanh lịch 

Nhiều hoạt động do các cấp bộ Đoàn- Hội TP Cần Thơ tổ chức gần đây đều hướng tới xây dựng cho giới trẻ lối sống thanh lịch. Nổi bật là các hội thi học sinh, sinh viên thanh lịch, nét đẹp học đường hay như các hoạt động vì cộng đồng. Nếp sống thanh lịch không chỉ cách ăn mặc chỉn chu, mà còn là lời nói, cử chỉ mực thước khi giao tiếp, thói quen sống...

Từ những việc làm nhỏ

Là thí sinh tham gia hội thi “Học sinh, sinh viên thanh lịch” năm 2019 do Hội Sinh viên TP Cần Thơ tổ chức, Lê Hoàng Thịnh, sinh viên ngành Luật (Trường Đại học Nam Cần Thơ) rất ấn tượng bởi nhiều phần thi hay, ý nghĩa. Bên cạnh phần thi tài năng, thí sinh còn thể hiện khả năng trình diễn thời trang học đường, trang phục thể thao, thi tự giới thiệu. Thịnh chia sẻ: “Tham gia hội thi, em được các chuyên gia, thầy cô hướng dẫn cách đi đứng, trình diễn nhằm tạo ấn tượng trước đám đông; thậm chí ngay cả cách cười cũng cần phải học”. Theo Thịnh, mỗi bạn trẻ cũng cần chú ý lựa chọn quần áo phù hợp, kín đáo khi vào lớp học hoặc mặc đồng phục theo quy định của nhà trường.

Hay chuyện tưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ là giao tiếp với nhau. Thịnh chia sẻ rằng sinh viên văng tục chửi thề là điều tuyệt đối nên tránh bởi không phù hợp với đạo đức xã hội; đồng thời là nguyên nhân dẫn đến những vụ ẩu đả, mâu thuẫn trong cuộc sống. Điều đáng tiếc là hiện nay một bộ phận thanh niên có suy nghĩ lệch lạc, họ xem chuyện văng tục chửi thề trong giao tiếp là “mốt”, thể hiện sự sành điệu của bản thân. Hoàng Thịnh cho rằng, hội thi “Học sinh, sinh viên thanh lịch” được tổ chức nhiều năm qua, với nhiều hoạt động ngoại khóa cùng nhiều buổi tập huấn, giáo dục kỹ năng sống, văn hóa ứng xử góp phần giúp bạn trẻ hình thành chuẩn mực giao tiếp, xây dựng lối sống thanh lịch trong giới trẻ.

Trần Mỹ Loán, sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế (Trường Đại học FPT Cần Thơ) cũng là 1 trong 23 thí sinh lọt vào chung kết hội thi “Học sinh, sinh viên thanh lịch” cấp thành phố. Cô rất yêu thích hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, vì vậy khi Ban tổ chức hội thi tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, như: thăm, tặng quà và tổ chức vui chơi cho trẻ em mồ côi, khuyết tật hoặc nhiễm chất độc màu da cam, cô cảm thấy thêm phần ý nghĩa. Mỹ Loán chia sẻ: “Sự thanh lịch không chỉ thể hiện ở vẻ đẹp hình thức, mà còn ở đạo đức, lối sống đẹp và trách nhiệm với cộng đồng. Vì vậy, những hoạt động thiện nguyện góp phần khơi dậy lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội của giới trẻ”.

Thanh lịch tạo nên chuyên nghiệp

Theo chị Lư Thị Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Cần Thơ, hội thi “Học sinh, sinh viên thanh lịch” được tổ chức nhằm hưởng ứng cuộc vận động xây dựng hình mẫu người thanh niên Cần Thơ “Trí tuệ - Năng động - Nhân ái - Hào hiệp - Thanh lịch” và cuộc vận động “Xây dựng hình mẫu người thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới”. Đồng thời, hội thi là dịp để các bạn trẻ thể hiện tài năng, trí tuệ, phong cách sống năng động, hiện đại và trẻ trung nhưng vẫn giữ được sự thanh lịch, nét duyên dáng, tình nhân ái, truyền thống vốn có của con người Việt Nam nói chung. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức rèn luyện đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ hôm nay. 

Thí sinh tham gia Hội thi “Học sinh, sinh viên thanh lịch” năm 2019.

Không riêng các hoạt động cấp thành phố, nhiều cơ sở Đoàn-Hội cũng có những cách làm sáng tạo, việc làm cụ thể giáo dục nhân cách, lối sống đẹp cho học sinh, sinh viên. Tiêu biểu như các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xã hội, tích cực học tập, rèn luyện kỹ năng tốt nhằm xây dựng thói quen làm việc năng động, chuyên nghiệp. Nguyễn Văn Khánh, cựu sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (Trường Cao đẳng Cần Thơ), hiện đang làm quản lý cho một doanh nghiệp phân phối thực phẩm ở TP Cần Thơ, cho rằng khá nhiều bạn trẻ đi làm chưa chú ý đến việc xây dựng phong cách làm việc nói chung, nét đẹp nơi công sở nói riêng. Anh cho rằng sự thanh lịch dễ tạo ấn tượng tốt với mọi người xung quanh, vì thế quá trình hòa nhập với môi trường làm việc mới sẽ tốt hơn. 

Đồng quan điểm, Trần Mỹ Loán, sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế (Trường Đại học FPT Cần Thơ) cũng cho rằng, sự thanh lịch góp phần tạo nên sự chuyên nghiệp của mỗi người. Vì vậy, để nâng cao kỹ năng cho sinh viên, hiện cô cùng bạn bè thành lập Câu lạc bộ Kinh tế; thường xuyên tổ chức cho thành viên trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp để sinh viên học hỏi cách thảo luận, điều phối công việc, văn hóa công sở, cách xây dựng mối quan hệ. Từ đó, mỗi bạn trẻ tích lũy kiến thức, có thêm những trải nghiệm xây dựng phong cách sống nhằm tạo nên nét đẹp thanh lịch cho bản thân.

Bài, ảnh: DÂN AN

Chia sẻ bài viết