25/09/2013 - 21:53

Nên hiệu chỉnh nội dung hợp đồng bảo hiểm y tế

(CT)- Đó là đề nghị của bà Lê Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ, Trưởng đoàn Khảo sát tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm y tế (Đoàn khảo sát BHYT, thực hiện theo Quyết định số 2788/QĐ-UBND ban hành ngày 3-9-2013 của UBND thành phố), tại buổi làm việc với lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Cần Thơ và các sở, ngành hữu quan vào chiều 25-9.

Theo báo cáo của BHXH thành phố, từ tháng 7-2009, khi Luật BHYT có hiệu lực đến nay, có đến 12 văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và 19 văn bản của BHXH Việt Nam và Bộ Y tế quy định – hướng dẫn thực hiện công tác BHYT. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật này đã kịp thời tạo hành lang pháp lý cho ngành y tế và BHXH thực hiện chế độ, chính sách BHYT cho người dân, tiến tới BHYT toàn dân. Tuy nhiên, do y học phát triển nhanh, các dịch vụ y tế ngày càng đa dạng, đã tạo sự bất cập trong việc thực hiện công tác BHYT tại các bệnh viện. Thực tiễn đã có tình trạng bệnh viện lạm dụng xét nghiệm, sử dụng thuốc giá cao (không cần thiết) làm TP Cần Thơ trở thành đơn vị vượt quỹ BHYT nhiều năm liền. BHXH TP Cần Thơ rơi vào thế khó khăn, vì bị BHXH Việt Nam treo quỹ BHYT, các bệnh viện phiền hà do thanh quyết toán chậm.

Qua tìm hiểu nội dung Hợp đồng BHYT, do BHXH thành phố ký với các bệnh viện, bà Lê Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ, cho biết: BHXH thành phố và Sở Y tế thành phố nên phối hợp mời các ngành chức năng hỗ trợ tư vấn pháp lý, biên soạn lại nội dung hợp đồng BHYT với những quy định chặt chẽ hơn. Làm thế nào mỗi hợp đồng phải đúng với quy định của Trung ương, đồng thời phải phù hợp với điều kiện khám chữa bệnh tại từng bệnh viện. Như vậy, sẽ giải quyết được vướng mắc trong công tác thanh toán viện phí.

Trước khi làm việc với BHXH thành phố, Đoàn khảo sát kiểm tra thực tế về công tác BHYT tại quận Bình Thủy và Trung tâm Chẩn đoán Y khoa TP Cần Thơ.

MINH NGUYỆT

 

Chia sẻ bài viết