16/06/2010 - 08:44

THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH 34/2010/NĐ-CP CỦA CHÍNH PHỦ

Nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông

Theo chỉ đạo của Ban An toàn giao thông TP Cần Thơ, từ ngày 20-5-2010 đến nay, Ban An toàn giao thông các quận, huyện ra quân tuyên truyền và phổ biến Nghị định 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ đến cán bộ, nhân viên và tài xế các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Lực lượng chức năng cũng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát lập lại trật tự an toàn giao thông (ATGT) khép kín địa bàn, nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ. Nhờ vậy, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn thành phố chuyển biến tích cực, đặc biệt tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để mua bán, kinh doanh đang từng bước được chấn chỉnh.

Nghị định 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ (NĐ 34/CP) quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 20-5, với nhiều mức phạt tăng cao so với trước đây. Cụ thể, xe gắn máy chở 3 người bị phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng (mức phạt cũ 200.000 đồng đến 400.000 đồng), điều khiển phương tiện trong người có nồng độ cồn vượt mức quy định bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 30 ngày, giữ phương tiện 10 ngày... Các hành vi đổ rác, xả nước thải ra đường phố, trước đây chỉ bị phạt tiền từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng, nay tăng lên từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Đặc biệt, NĐ 34/CP còn bổ sung xử phạt xe điện vào khung hình phạt cùng nhóm với mô tô, xe gắn máy. Tất cả các điều, khoản trong Nghị định này đều nhằm mục đích tăng cường tính nghiêm minh của luật pháp, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Qua 20 ngày ra quân thực hiện NĐ 34/CP, lực lượng chức năng tập trung xử phạt các nhóm hành vi gây nguy cơ ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông (TNGT), còn các hành vi vi phạm khác chỉ dừng lại ở mức tuyên truyền và nhắc nhở, bởi ý thức chấp hành Luật của một số người tham gia giao thông chưa cao. Mặc dù, NĐ 34/CP đã tăng mức phạt nặng hơn rất nhiều so với trước đây, tuy nhiên, hiện vẫn còn một số người tham gia giao thông chưa thay đổi thói quen đi lại tùy tiện, như: đi ngược chiều, chở quá số người quy định, vượt đèn đỏ, điều khiển phương tiện khi đã uống nhiều rượu, bia... Mặt khác, lợi dụng giờ cao điểm, lực lượng CSGT tập trung phân luồng giao thông tại các tuyến đường trọng điểm để hạn chế ùn tắc giao thông... một số người tham gia giao thông đã cố tình vi phạm chạy quá tốc độ quy định, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, lạng lách đáng võng; tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, mua bán; mô tô kè xe ba gác chở hàng hóa cồng kềnh; mô tô kè xe đạp, xe ba gác... vẫn còn xảy ra.

Cảnh sát giao thông Công an TP Cần Thơ lập biên bản xử phạt hành chính người điều khiển mô tô vi phạm ngược chiều trên đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều. 

Qua gần 1 buổi cùng đi với tổ tuần tra CSGT Công an quận Ô Môn trên tỉnh lộ 923, chúng tôi chứng kiến CSGT xử phạt rất nhiều trường hợp chạy quá tốc độ quy định, không có giấy phép xe, không có giấy chứng nhận đăng ký phương tiện... Cụ thể như trường hợp của anh Nguyễn Văn Tiếp, ở phường Trường Lạc, quận Ô Môn điều khiển mô tô trên tỉnh lộ 923, khi CSGT ra hiệu dừng xe kiểm tra thì anh Tiếp không xuất trình được giấy tờ, không có giấy phép lái xe, không có giấy chủ quyền xe và bị CSGT lập biên bản tạm giữ phương tiện. Anh Tiếp lý giải rằng: “Biết không có giấy phép lái xe mà điều khiển phương tiện là sai, nhưng vì hoàn cảnh nên chưa học bằng lái mô tô được...”.

Thiếu tá Trần Anh Đấu, Đội trưởng Đội CSGT Công an quận Ô Môn, cho biết: “20 ngày qua, CSGT quận đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm Luật. Để tạo điều kiện cho người tham giao giao thông chấp hành tốt NĐ 34/CP, Công an quận đã triển khai trong cán bộ, đảng viên ở phường Thới Long và công đoàn viên các Nghiệp đoàn mô tô khách của Hợp tác xã đường bộ trên địa bàn quận. Bên cạnh đó, CSGT còn kết hợp với Thanh tra giao thông, Cảnh sát trật tự quận tăng cường tuần tra khép kín địa bàn, đặc biệt trên các tuyến đường trọng điểm thường xảy ra tai nạn giao thông; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực trật tự ATGT và trật tự đô thị”.

Theo một số cán bộ, chiến sĩ công an trực tiếp làm nhiệm vụ, NĐ 34/CP có hiệu lực gần 3 tuần qua, nhưng đối với một số lỗi vi phạm như: Trẻ em dưới 6 tuổi không đội nón bảo hiểm thì bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng, lực lượng chức năng vẫn chưa xử phạt trường hợp nào, vì nhiều trường hợp trẻ em đi đường không mang theo giấy khai sinh, nếu có, cũng rất khó xác định giấy khai sinh đó của ai, vì giấy khai sinh không có dán hình. Trường hợp xử phạt từ 80.000 đến 120.000 đồng đối với người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ cũng chưa xử phạt được trường hợp nào, vì sáng sớm người dân thường có thói quen đi đường không mang giấy chứng minh nhân dân, nhất là những người bộ tập thể dục buổi sáng...

Thực hiện chỉ đạo của Công an TP Cần Thơ, trong thời gian đầu thực hiện NĐ 34/CP, CSGT Công an TP Cần Thơ tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến NĐ 34/CP đến cán bộ, nhân viên và tài xế tại Tập đoàn Tắc-xi Mai Linh, Công ty bia Sài Gòn và Công ty lương thực sông Hậu nắm và chấp hành luật; đồng thời kết hợp với Thanh tra giao thông, Cảnh sát trật tự, tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, tập trung phân luồng giao thông trong giờ cao điểm... đi đến đâu phát hiện vi phạm thì lập biên bản xử phạt đến đó. Tính trong 20 ngày (từ ngày 20-5 đến 8-6), CSGT các địa phương đã phát hiện 4.425 trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, trong đó, lỗi chạy quá tốc độ quy định chiếm 2.875 trường hợp, không giấy phép lái xe 372 trường hợp, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ 96 trường hợp và nhiều trường hợp vi phạm khác... CSGT đã lập biên bản vi phạm hành chính 4.290 trường hợp, cảnh cáo 30 trường hợp, phạt tiền hơn 2 tỉ đồng, tạm giữ 6 ô tô và trên 410 mô tô (từ 10 đến 45 ngày), tước giấy phép lái xe 1 ô tô, 7 mô tô...

Với quyết tâm lập lại trật tự ATGT và trật tự đô thị trên địa bàn TP Cần Thơ, qua 20 ngày thực hiện NĐ 34/CP, nhờ sự tích cực của các lực lượng chức năng và sự vận dụng có hiệu quả NĐ 34/CP đã tạo được chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để nâng cao ý thức người tham gia giao thông, chấp hành tốt Nghị định này, trong thời gian tới, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục và xử lý chế tài nghiêm của lực lượng chức năng, rất cần ý thức tự giác chấp hành Luật giao thông đường bộ của mỗi người tham gia giao thông.

Bài, ảnh: KIM XUÂN

Chia sẻ bài viết