29/03/2021 - 15:46

Nâng cao khả năng cấp nước sạch phục vụ người dân 

Ðể nâng cao khả năng cấp nước sạch phục vụ người dân tại tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn và tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Ðiền, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Trung tâm nước) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ không chỉ quan tâm vận hành tốt các công trình cấp nước sạch trên địa bàn mà còn đầu tư, mở rộng mạng đường ống cấp nước đến những nơi người dân có nhu cầu. Qua đó, tạo điều kiện cho nhiều hộ dân được sử dụng nước sạch và đảm bảo cấp nước sạch cho người dân...

Sử dụng nước sạch tại một hộ dân ở khu vực Trường Trung, phường Trường Lạc, quận Ô Môn.

Sử dụng nước sạch tại một hộ dân ở khu vực Trường Trung, phường Trường Lạc, quận Ô Môn.

Bà Trần Thị Mai ngụ khu vực Trường Trung, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, cho biết: “Gần đây, hệ thống đường ống cấp nước sạch đi ngang nhà tôi đã được nâng cấp từ ống nước có đường kính nhỏ lên ống lớn, giúp đảm bảo cung cấp nước tốt hơn cho người dân. Nước ở đây rất mạnh và được cung cấp đảm bảo liên tục. Mùa nắng này, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tăng cao nhưng không xảy ra tình trạng thiếu hụt nước, kể cả các giờ cao điểm có nhiều người cùng sử dụng”.

Chị Huỳnh Ngọc Hân, ngụ khu vực Trường Hưng, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, cũng cho biết: “Từ khi đường ống cấp nước chính đi qua khu vực Thạnh Hưng nâng cấp lên ống lớn, nguồn cấp nước sạch ở đây cũng mạnh hơn trước rất nhiều và nước cấp ổn định, hầu như không bị cúp nước”.

Ðến nay, phường Trường Lạc, quận Ô Môn đã có 4.236/4.402 hộ dân đã gắn đồng hồ sử dụng nước máy (nước sạch), chiếm tỷ lệ hơn 96,2% trên tổng số hộ dân trên địa bàn. Theo ông Võ Tự Trị, Phó Chủ tịch UBND phường Trường Lạc, để đảm bảo lượng cấp nước sạch phục vụ cho người dân từ chợ Ba Se đến các vùng ở lân cận thuộc khu vực Trường Hòa, Trường Hưng và Bình Yên, Trung tâm nước đã nâng cấp hệ thống đường ống cấp nước lên ống có đường kính lớn để tăng công suất cấp nước. Tiếp thu các đề xuất và kiến nghị của người dân và chính quyền tại địa phương, thời gian qua Trung tâm nước cũng đã mở rộng thêm mạng lưới đường ống cấp nước đến nhiều khu vực người dân có nhu cầu, tạo điều kiện cho bà con được gắn đồng hồ nước. Ðến nay, hệ thống đường ống cấp nước sạch đã được mở rộng đến hầu khắp 13 khu vực thuộc phường Trường Lạc…

Trung tâm nước cũng đã nâng cấp, mở rộng mạng đường ống cấp nước sạch đến nhiều cụm, tuyến dân cư tại xã Mỹ Khánh, giúp đảm bảo tốt hơn việc cung cấp nước sạch cho người dân, tạo điều kiện cho thêm nhiều hộ dân được tiếp cận nước sạch. Cụ thể, Trung tâm nước đã mở rộng mạng đường ống cấp nước sạch đến ngọn Rạch Kè ở ấp Mỹ Nhơn giúp cho 16 hộ dân nơi đây được sử dụng nước sạch và mở rộng mạng cấp nước tại Rạch Chuối thuộc ấp Mỹ Hòa, tạo điều kiện cho 22 hộ dân có cơ hội sử dụng nước sạch.

Ông Nguyễn Văn Be nhà ở cặp theo Rạch Chuối thuộc ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Khánh, phấn khởi cho biết: “Ở khu vực này dân cư sống khá thưa thớt, trước kia chưa có đường giao thông thuận tiện cho đi lại nên chưa có nước sạch, bà con phải trông chờ nhiều năm nay. Hiện Nhà nước không chỉ hỗ trợ người dân đầu tư thực hiện bê tông hóa đường giao thông mà còn kéo đường ống cấp nước sạch đến tận nhà nên bà con rất phấn khởi”. Theo ông Lưu Minh Quí, Trưởng ấp Mỹ Hòa, đường ống cấp nước sạch mở rộng cặp theo Rạch Chuối thuộc ấp Mỹ Hòa tạo cơ hội cho thêm 22 hộ dân được tiếp cận nước sạch. Từ đó, giúp cho toàn bộ hơn 230 hộ dân trên địa bàn ấp được tiếp cận nước sạch, bà con không cần phải vất vả lấy nước sông lên xài mà nước lại không đảm bảo vệ sinh.

Theo ông Phạm Hoàng Kha, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh, đến nay xã có 95% số hộ dân trên địa bàn được sử dụng nước sạch và xã phấn đấu nâng con số trên lên 98% vào cuối năm nay. Bên cạnh quan tâm tuyên truyền, vận động các hộ dân tại những khu vực đã phủ mạng đường ống cấp nước sạch tham gia gắn đồng hồ nước, xã cũng đang tiếp tục phối hợp chặt cùng Trung tâm nước và các đơn vị có liên quan để rà soát, nắm bắt nhu cầu của người dân, kịp thời đầu tư, phát triển các công trình cấp nước sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia sử dụng nước sạch.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG 

Chia sẻ bài viết