17/11/2020 - 15:09

Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ

Nâng cao hiệu quả đào tạo, tuyển sinh 

Từ nay đến cuối năm 2020, Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ (CEA) vẫn nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Đến thời điểm này, công tác tuyển sinh năm nay cơ bản đạt hiệu quả, đánh dấu nỗ lực của trường trong chủ động xây dựng phương án tuyển sinh, cũng như phối hợp đào tạo với các đơn vị ngoài trường.

Giờ thực hành của sinh viên ngành Công nghệ ô tô tại CEA.

Giờ thực hành của sinh viên ngành Công nghệ ô tô tại CEA. 

Năm 2020, CEA tuyển sinh 30 nghề trình độ trung cấp và cao đẳng. Bậc cao đẳng, trường tuyển học sinh (HS) tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, thời gian đào tạo 2 năm. Bậc trung cấp, trường tuyển HS tốt nghiệp THCS trở lên, thời gian đào tạo 2,5 năm. HS vừa học nghề, vừa học song song các môn văn hóa, để đủ điều kiện liên thông lên cao đẳng hoặc đại học. CEA miễn 100% học phí học nghề đối với HS tốt nghiệp THCS đăng ký học trung cấp. Thạc sĩ Phan Thắng Lợi, Phó Hiệu trưởng CEA, cho biết: “Công tác tuyển sinh của trường hiện nay cơ bản đạt yêu cầu. Kết quả này nhờ nỗ lực thực hiện công tác tuyển sinh của nhà trường; sự phối hợp, liên kết đào tạo các Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp (GDNN) - Giáo dục Thường xuyên (GDTX) của các tỉnh, thành”. 

Tại TP Cần Thơ, CEA đang liên kết với Trung tâm GDNN - GDTX quận Ninh Kiều và Trung tâm GDNN - GDTX quận Cái Răng. Trong đó, liên kết với Trung tâm GDNN - GDTX quận Cái Răng từ năm 2017, đến nay đã mở được 4 khóa, với 242 HS (có 56 em tốt nghiệp ra trường) các nghề: Bảo trì sửa chữa ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Chế biến và bảo quản thủy sản, Công nghệ thực phẩm. HS học các môn văn hóa vào buổi sáng; buổi chiều học trung cấp nghề. Ông Nguyễn Minh Chơn, Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX quận Cái Răng, cho biết: “Việc mở các lớp trung cấp nghề tại trung tâm nhằm thực hiện chủ trương của Ðảng và Nhà nước trong phân luồng HS sau tốt nghiệp THCS. Liên kết với CEA đạt hiệu quả tích cực, nhiều em HS ra trường đã liên thông lên cao đẳng, đại học hoặc tham gia thị trường lao động”. Sắp tới, trung tâm duy trì, mở rộng và nâng cao chất lượng các lớp này. Em Trần Kiến Ðông, học sinh lớp 12C của Trung tâm GDNN - GDTX quận Cái Răng, cho biết: “Em chọn học nghề Chế biến và bảo quản thủy sản vì phù hợp với năng lực, điều kiện gia đình. Sau khi tốt nghiệp ra trường, em có thể đi làm hoặc học liên thông cao đẳng, đại học”. Kiến Ðông là học sinh Giỏi của lớp và nhận học bổng năm học này. Theo Kiến Ðông, vừa học văn hóa vừa học nghề sẽ vất vả, nhưng đã giúp em biết sắp xếp thời khóa biểu để học tốt; CEA miễn học phí 100% và đưa rước HS đến cơ sở của trường ở quận Ô Môn để thực hành.

Hơn 50 hình thành và phát triển, CEA đảm bảo vững mạnh về nguồn lực, cơ sở vật chất, quy mô đào tạo. Không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo các lớp học tại trường, CEA còn quan tâm nâng chất các lớp liên kết với các đơn vị ngoài trường. Theo Thạc sĩ Phan Thắng Lợi, nội dung chương trình, thực hành thực tập của HSSV được thụ hưởng như nhau. Tức là HS học văn hóa tại trung tâm mà trường liên kết, nhưng thực hành phải về trường nhằm đảm bảo chất lượng. Thầy Phan Thắng Lợi cho biết: “Sắp tới, CEA tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị thực hành thực tập; thường xuyên cập nhật kiến thức mới vào chương trình… nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động”.

CEA cũng tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề bậc 3 cho giảng viên (hiện tất cả 114 cán bộ, giảng viên có trình độ đạt chuẩn); tạo điều kiện để cán bộ, giảng viên tham gia hội giảng các cấp... Tại Hội giảng Nhà giáo GDNN do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức vào tháng 10-2020, CEA có tất cả 5 giảng viên dự thi đoạt giải (2 giải Nhì, 3 giải Ba).

Bài, ảnh: BÍCH KIÊN

Chia sẻ bài viết