26/01/2021 - 09:26

Ông Hồ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ

Nâng cao chất lượng hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 

Năm 2020, đối diện với nhiều khó khăn trong triển khai các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ có hoàn cảnh đặc biệt do ảnh hưởng dịch COVID-19, tập thể viên chức, người lao động Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) TP Cần Thơ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, đạt nhiều kết quả nổi bật. Ông Hồ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm CTXH thành phố, cho biết:

Năm 2020, ngay khi thực hiện giãn cách xã hội, Trung tâm chủ động điều chỉnh một số nội dung hoạt động và các giải pháp phù hợp nên cơ bản đảm bảo tiến độ thực hiện kế hoạch. Trong đó, nổi bật một số kết quả: duy trì và nhân rộng các mô hình hoạt động CTXH trong trường học và trong bệnh viện; việc chăm sóc trẻ tại Trung tâm ngày càng chuyên nghiệp và chất lượng hơn những năm trước. Ðược sự quan tâm của lãnh đạo các cấp thành phố và sự hỗ trợ của quý nhà tài trợ, nhà hảo tâm, Trung tâm đã xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng Nhà nuôi dưỡng trẻ em nhiễm Dioxin khang trang, sạch đẹp và đang tiếp tục xây dựng Ngôi nhà chung. Qua đó, nhân viên thoải mái, phấn khởi làm việc; trẻ học tập, sinh hoạt trong không gian sạch sẽ, thoải mái hơn, phòng tránh một số bệnh tật. Ban Giám đốc Trung tâm tâm đắc nhất với việc triển khai đạt hiệu quả bước đầu hoạt động dạy nghề làm khung hình, giải quyết việc làm cho các em thuộc nhóm thanh thiếu niên. Từ đó, giáo dục sự trân quý giá trị lao động, ý thức tuân thủ kỷ luật, trách nhiệm với công việc cũng như trị liệu tâm lý cho trẻ.

Buổi sinh hoạt chuyên đề liên quan phòng, chống bắt nạt học đường cho hội viên Câu lạc bộ Tuổi Hồng Lương Thế Vinh, quận Ninh Kiều do Trung tâm CTXH thành phố phối hợp tổ chức. 

Quá trình hoạt động, Trung tâm được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp thành phố, sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành, đoàn thể; các nhà hảo tâm, cộng đồng, xã hội cùng đội ngũ viên chức, người lao động nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết với nghề. Tuy nhiên, Trung tâm thiếu nhiều biên chế viên chức chăm sóc trẻ theo quy định, nhất là thời điểm nhiều trẻ nằm viện, nhân viên chăm sóc bố trí làm việc tăng ca vẫn chưa đáp ứng nhu cầu. Ðồng thời, định mức hỗ trợ tiền ăn cho đối tượng còn thấp so giá thị trường hiện nay.

Ðội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm đã được quan tâm tạo điều kiện như thế nào trong việc nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn để chăm sóc và giáo dục trẻ tốt hơn, thưa ông?

- Năm 2020, Trung tâm đặc biệt chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức đơn vị. Cụ thể, Trung tâm cử hơn 80 lượt công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng: cao cấp chính trị, trung cấp chính trị, quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính và ngạch chuyên viên, thạc sĩ và các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức. Trung tâm luôn quan tâm tạo điều kiện về thời gian học tập và các khoản kinh phí theo quy định.

Việc tăng cường hoạt động tư vấn, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tại Trung tâm và các trường hướng đến mục tiêu gì, thưa ông?

- Hoạt động tư vấn, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tại Trung tâm và các trường nằm trong chuỗi hoạt động CTXH trong trường học. Với nội dung và phương pháp tư vấn, giáo dục kỹ năng sống phù hợp, thiết thực, Trung tâm gắn với chủ đề, chủ điểm tại các trường để có trọng tâm thực hiện. Qua đó, trang bị và giúp trẻ nâng cao hiểu biết kiến thức pháp luật về quyền trẻ em; ý thức tự vệ bản thân trong mọi hoàn cảnh, tình huống nguy hiểm, khó khăn và dần mạnh dạn, tự tin hơn trong cuộc sống…

Ông vui lòng cho biết một số hoạt động trọng tâm của Trung tâm thời gian tới?

- Năm 2021, Trung tâm tăng cường một số hoạt động trọng tâm để nâng chất lượng CTXH và chăm sóc trẻ em. Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Trung tâm tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết cho trẻ em tại Trung tâm và các cơ sở bảo trợ xã hội; tặng quà hội viên Câu lạc bộ Tuổi Hồng các quận, huyện. Trung tâm sắp xếp, bố trí các hoạt động chăm sóc trẻ để khai thác và sử dụng hiệu quả Nhà nuôi dưỡng trẻ em nhiễm Dioxin và Ngôi nhà chung; nhân rộng các mô hình CTXH tại các bệnh viện: Ða khoa Trung ương Cần Thơ, Ða khoa TP Cần Thơ…; nhân rộng ít nhất 3 mô hình Câu lạc bộ Tuổi Hồng tại các quận, huyện Thốt Nốt, Thới Lai, Cờ Ðỏ. Trung tâm tăng cường chất lượng chăm sóc, giáo dục kỹ năng sống, hướng nghiệp, dạy nghề và giáo dục phổ thông cho các đối tượng đủ điều kiện tại Trung tâm theo hướng ngày càng chuyên nghiệp hơn để tiến tới tổ chức dịch vụ chăm sóc đối tượng bại não, tâm thần ngoài cộng đồng…

Xin cảm ơn ông!

ANH PHƯƠNG (thực hiện)

Chia sẻ bài viết