24/10/2008 - 09:17

Ngày làm việc thứ bảy, kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XII:

Năm 2009, tập trung giám sát các vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh tế

Tiếp tục kỳ họp thứ 4, Quốc hội (QH) khóa XII, sáng 23-10, các đại biểu QH thảo luận ở tổ về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2009; dự kiến chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2009.

Về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2009, đa số các đại biểu QH đều nhất trí cho rằng cần quan tâm tới các dự án Luật liên quan để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vi mô, bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là các dự án Luật khắc phục được những vấn đề “nóng” trong dư luận hiện nay... Nhiều ý kiến bày tỏ: Hiện dự án Luật Đăng ký bất động sản và Luật Đăng ký giao dịch bảo đảm không đưa vào chương trình dự kiến năm 2009, đề nghị Ủy ban thường vụ QH, Chính phủ phải giải trình cho lý do vì sao lại rút khỏi chương trình, trong khi các dự án Luật này rất cần thiết, góp phần công khai, minh bạch thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng...

Về Bổ sung chương trình pháp lệnh 2009, các đại biểu thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và tỉnh Phú Thọ đề nghị: những Luật liên quan đến ngân hàng, tài chính, an sinh xã hội...cần đưa vào sớm và bổ sung vào chương trình xây dựng pháp luật 2009. Cụ thể, cần bổ sung các dự án Luật: Đất đai, khiếu nại tố cáo, tố tụng hành chính và các dự án Luật liên quan đến cải cách tư pháp.

Về vấn đề lựa chọn 2 trong số 3 nội dung: chương trình giáo dục phổ thông và việc biên soạn, xuất bản sách giáo khoa; việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm để đưa vào chương trình giám sát của Quốc hội năm 2009 vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, các đại biểu đều nhất trí cho rằng, hoạt động giám sát của các đoàn Ủy ban của QH cần bám sát bức xúc thực tiễn đời sống, đi sâu từng vấn đề cụ thể, nhất là những lĩnh vực kinh tế. Mặt khác, đối tượng giám sát phải nghe dân nói chứ không phải lấy báo cáo của các địa phương để tránh hình thức, né tránh như hiện nay.

Tại đoàn thành phố Hồ Chí Minh, đại biểu Nguyễn Đăng Trừng cho rằng việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước rất quan trọng trong tình hình hiện nay, góp phần giải quyết khó khăn kinh tế cho Nhà nước, bởi vậy nên nội dung này đưa vào chương trình giám sát năm 2009. Đại biểu Trần Du Lịch đề nghị nên ưu tiên các dự án Luật liên quan đến thị trường tài chính và bất động sản. Đây là nguồn gốc nảy sinh những bất ổn về kinh tế của đất nước, cần thiết phải đưa vào trong chương trình. Đại biểu Đặng Ngọc Tùng nêu vấn đề: hiện nay tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành vấn nạn của quốc gia, trong khi đó công tác quản lý lại bị buông lỏng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân, bởi vậy việc giám sát chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm cần thiết phải đưa vào chương trình tới.

Buổi chiều, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường.

LƯU THỊ THOAN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết