18/04/2009 - 20:27

Một địa chỉ hay về thông tin bảo mật máy tính

Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề virus, dự phòng, bảo mật... khi sử dụng máy tính thì http://www.microsoft.com/protect là nơi lý tưởng để bạn có thể tìm hiểu và khám phá. Website được các chuyên gia Microsoft hướng dẫn cặn kẽ cách ngăn ngừa các nguy cơ có thể xảy ra với máy tính khi dùng hệ điều hành Windows.

Sau đây là vài chuyên mục chính trên website:

- What’s new: Cập nhật kịp thời thông tin lỗ hổng, virus mới và hướng dẫn cách ngăn ngừa tấn công, khắc phục sự cố.

Giao diện Website 

- Computer Security: Hướng dẫn cách thiết lập tường lửa, cách nhận biết máy tính bị nhiễm virus, sâu, spyware... Trong mục này, bạn cũng được chỉ cách sao lưu (backup) hệ thống, dữ liệu, giữ cho file sao lưu không hư tổn và cách phục hồi...

- Protect Yourself: Nhiều thông tin cá nhân có thể bị rò rỉ nếu ta vô tình mở một file nào đó trong hộp thư (email) hoặc tạo mật khẩu đơn giản. Tại đây, bạn sẽ học cách tạo mật khẩu, kiểm tra tính bảo mật của mật khẩu, sử dụng các dịch vụ giao dịch qua mạng an toàn, các bước để tải một file đính kèm trong email và cách xử lý một email đáng ngờ...

- Protect Your Family: Đây là nơi ta có thể tham khảo để giúp đỡ các thành viên trong gia đình sử dụng máy tính và Internet một cách tốt nhất, như vấn đề chơi game, các qui định về việc lướt web đối với trẻ, giúp trẻ sử dụng các trang mạng xã hội an toàn...

- Fraud: Bạn biết cách nào các tên trộm lấy được tiền trong tải khoản của bạn không? Tại sao bạn không nên dùng máy công cộng để phản hồi các thông điệp mà bạn nhận, nhất là các thông điệp có liên quan đến tài khoản? Làm sao để biết được liên kết (link) trong email của bạn dẫn đến một trang web giả danh? Phần này sẽ giúp bạn hiểu rõ và biết cách phòng ngừa.

- Download Security Products: Cung cấp 6 công cụ hữu ích phục vụ việc phát hiện, diệt virus, giám sát các phần mềm nguy hiểm và lọc các liên kết giả tạo.

- Video Tutorials: Nếu không thích đọc các tài liệu dài dòng, khó hiểu, bạn có thể xem hướng dẫn qua video, nó có thể giúp bạn dễ thực hành hơn. Mục này cung cấp hàng chục file video về cách bảo mật và an toàn dữ liệu, cách phòng chống virus, v.v... Ta có thể xem trực tuyến hoặc download các file video về máy và xem từ từ.

Trên đây chỉ là vài chuyên mục chủ yếu, còn rất nhiều vấn đề hay liên quan đến bảo mật mà bạn có điều kiện nên tìm hiểu thêm.

HOÀNG ĐẠT

Chia sẻ bài viết