04/08/2022 - 10:24

Mỏi mòn chờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Nhiều người dân khu vực 5, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng phản ánh Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDÐ) cho người dân ở khu dân cư (KDC) Hưng Thạnh (lô số 5C). Cử tri rất bức xúc và đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng, chủ đầu tư dự án nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Nhiều hộ dân lô số 5C cất nhà kiên cố sinh sống, nhưng chưa được cấp GCNQSDĐ. 

Năm 2019, nhiều hộ dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án KDC Hưng Thạnh, nhận nền tái định cư (TÐC), cất nhà sinh sống. Thế nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được GCNQSDÐ. Tại thời điểm giao đất, đại diện Công ty hứa sẽ bàn giao GCNQSDÐ cho người dân sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Ông Phạm Trung Cang, người dân khu vực 5, than phiền: “Gia đình tôi có 1.600m2 đất bị ảnh hưởng bởi dự án KDC Hưng Thạnh. Tôi được cấp 4 nền TÐC tương đương 370m2. Tôi về đây cất nhà sinh sống đã hơn 3 năm, nhưng chưa nhận được GCNQSDÐ. Gia đình tôi đang có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế trong khi đó đất chưa có giấy tờ hợp pháp nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng”. Còn ông Nguyễn Ngọc Sinh ở khu vực 5, cho biết: “Sau khi có quyết định thu hồi đất, gia đình tôi đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Năm 2019, công ty giao 2 nền TÐC cho tôi cất nhà sinh sống. Do chưa có GCNQSDÐ, tôi không thể đóng tiền cơ sở hạ tầng. Việc chậm trễ này sẽ làm cho người dân chịu nhiều thiệt thòi khi giá đất tăng cao, người dân phải tốn nhiều tiền hơn để đóng tiền cơ sở hạ tầng”.

Dự án KDC Hưng Thạnh được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 931/QÐ-UBND, có tổng diện tích đất thu hồi là 36,57ha, với tổng số lô nền và căn hộ chung cư theo quy hoạch được duyệt là 904 nền; trong đó, có hơn 150 nền TÐC. Ngoài những trường hợp bố trí TÐC, nhiều hộ dân hợp đồng góp vốn với Công ty để mua đất cất nhà sinh sống cũng chưa được cấp GCNQSDÐ. Ông Nguyễn Hùng Khải ở khu vực 5, bức xúc nói: “Ngày 15-2-2019, tôi ký hợp đồng góp vốn đổi nền đất ở và xây dựng nhà ở với Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan tại lô 5C với diện tích 102,5m2. Dự kiến, ngày 31-12-2019, Công ty sẽ bàn giao GCNQSDÐ. Hợp đồng là vậy, nhưng hơn 3 năm qua tôi chưa nhận được giấy tờ gì ngoài biên bản bàn giao nền và hợp đồng góp vốn với Công ty”. Do không có GCNQSDÐ, người dân không thực hiện được đầy đủ các quyền sử dụng đất theo pháp luật quy định.

Trước bức xúc của người dân, ông Nguyễn Hữu Ðức, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan, cho biết: “Lô số 5C, Công ty đã bố trí 156 nền TÐC cho người dân. Do bị ảnh hưởng dịch bệnh trong năm 2020 và 2021, có thời điểm toàn thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội nên Công ty chậm thực hiện các thủ tục pháp lý; thành phố chưa ban hành giá đất là nguyên nhân chậm tiến độ cấp GCNQSDÐ cho người dân so với kế hoạch đề ra. Hiện nay, Công ty đang chờ thành phố ban hành giá đất để hoàn thành nghĩa vụ tài chính và sớm hoàn thiện các thủ tục cấp GCNQSDÐ cho người dân theo quy định”.

Bài, ảnh: K.V

Chia sẻ bài viết