05/09/2009 - 20:12

Microsoft nỗ lực hồi sinh điện thoại thông minh

 

Microsoft đang hy vọng hệ điều hành điện thoại di động mới sẽ giúp họ cải thiện tình hình kinh doanh ở thị trường điện thoại thông minh đang phát triển nhanh chóng. Công ty nghiên cứu công nghệ Gartner cho biết điện thoại thông minh là lĩnh vực phát triển nhanh nhất của thị trường điện thoại di động với doanh số 40 triệu máy trong quý 2-2009, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà phân tích cho biết hệ điều hành Windows Mobile hiện đứng thứ 4 với 9% thị phần (giảm so với 14,3% của cùng kỳ năm ngoái), trong khi đối thủ Symbian chiếm khoảng 50% thị phần.

Theo Microsoft, những mẫu điện thoại di động đầu tiên trang bị hệ điều hành Windows Mobile 6.5 sẽ được tung ra thị trường vào ngày 6-10 tới. Trong số các nhà cung cấp mạng di động ký kết với Microsoft có AT&T và Verizon ở Mỹ, Orange và T-Mobile ở châu Âu, Telecom Italia Mobile ở Mỹ La-tinh, NTT DoCoMo và SK Telecom ở châu Á - Thái Bình Dương. Những nhà sản xuất điện thoại chạy hệ điều hành Windows Mobile 6.5 sẽ bao gồm LG Electronics, Samsung, Sony Ericsson, HTC, Toshiba và Acer.

Các mẫu điện thoại mới sẽ mang nhãn hiệu “Windows Phones”, trang bị trình duyệt web Internet Explorer Mobile cải tiến và dịch vụ miễn phí “My Phone”, cho phép người dùng lưu trữ dự phòng danh bạ, tin nhắn và hình ảnh trên máy tính cá nhân hay Internet. Microsoft cũng công bố kế hoạch tung ra cửa hàng ứng dụng trực tuyến Windows Marketplace for Mobile với rất nhiều chương trình cho nhiều loại thiết bị được sản xuất bởi các nhà sản xuất phần cứng trên toàn cầu.

Những tính năng khác bao gồm email sử dụng Microsoft Office Outlook Mobile và Microsoft Office Mobile, cho phép người dùng mở và chỉnh sửa tài liệu văn phòng Word, Excel và PowerPoint ngay trên điện thoại.

LÊ PHI (Theo BBC, AFP)

Chia sẻ bài viết