01/12/2011 - 09:32

Máy Mac có thật sự an toàn trước virus ?

Mac hay Macintosh là một dòng máy tính cá nhân được thiết kế và phát triển (cả phần cứng và hệ điều hành) bởi Apple. Nhiều người cho rằng máy Mac “kháng” virus và các phần mềm độc hại. Để xem nhận định này có chính xác không, chúng ta hãy bàn một số vấn đề virus và bảo mật trên nền tảng Mac.

* Thị trường tiếp thị virus

Virus cũng giống như những chương trình khác, chúng phải được viết phù hợp với hệ điều hành, kiểu của bộ xử lý và ngôn ngữ nền tảng cụ thể. Máy Mac từ lâu được xem là dòng máy chạy hệ điều hành độc quyền của Apple có khả năng miễn dịch virus. Tuy nhiên, điều này đúng hay sai là vấn đề cần tìm hiểu. Xem biểu đồ người dùng hệ điều hành, ta thấy thị phần Mac (MacOS X) chiếm chưa tới 8%, kém xa so với XP, Windows 7 và Vista. Mac không phải là thị trường tiềm năng đối với những nhà phát triển phần mềm virus, thực tế là gần 140.000 virus được biết đến trên Windows thực sự “trơ” đối với máy Mac.

Apple đã từng bị chỉ trích vì cho phép người dùng tự do tiếp cận các thuộc tính cơ bản của các thành phần hệ thống, kể cả các thuộc tính dễ bị tổn hại nhất. Điều này chẳng khác nào tạo điều kiện cho hacker hoặc các nhà sản xuất phần mềm virus dễ dàng thâm nhập hoặc phát triển virus. Tuy vậy, đối với những nhà phát triển phần mềm độc hại, Windows vẫn là “mảnh đất” màu mỡ rộng lớn và hấp dẫn hơn so với Mac.

* Pwn2Own và 2 phút với Mac Hacker

Pwn2Own là một cuộc thi về an ninh, bảo mật máy tính, nơi các chuyên gia bảo mật (hoặc hacker) cạnh tranh nhau bằng những thách đố tìm lỗ hổng của hệ điều hành hoặc trình duyệt nhằm xâm nhập hệ thống. Nếu một hacker không chuẩn bị sẵn sàng các ý tưởng để tham gia, họ chỉ đơn giản mất thời gian công khai việc làm của mình, điều “tối kỵ” với các hacker. Trong cuộc “hội ngộ” này, Charlie Miller trở nên nổi tiếng khi xâm nhập thành công hệ thống MacBook Air chỉ trong 2 phút. Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng các bạn đừng bi quan, hãy xem tiếp thông tin về Mac.

* Tin tốt cho Mac

Một thống kê cho thấy, trong năm 2008 có trên 1,5 triệu phần mềm độc nhắm vào Windows, trong khi chưa tới 200 phần mềm độc nhắm vào Mac. Tuy ít, và bạn khó có thể tìm được một danh sách virus đầy đủ hợp với Mac. Bên cạnh đó, phần mềm chống virus tương thích hệ thống này là khá phổ biến.

* Như vậy, Mac có an toàn trước virus không?

Mac là một nền tảng khá an toàn, nhưng không phải luôn luôn an toàn. Virus trên máy Mac là có thực. Trong khi nhiều loại virus với các biến thể ngày càng phức tạp, một trong số đó đã được biết đến dùng để tấn công Mac.

Một điều khiến người ta tin rằng các cuộc xâm nhập trên máy Mac sẽ phổ biến hơn, đó là do thị phần người dùng Mac đang gia tăng, bởi các mẫu máy được thiết kế ngày càng bắt mắt và giá cũng rẻ hơn.

HOÀNG THY

Chia sẻ bài viết