13/10/2011 - 10:26

Mã QR - công nghệ bán hàng tiềm năng

Mạng bán hàng HSN (Mỹ) cuối tuần qua đã đưa ra thử nghiệm công nghệ mã QR đầu tiên trên truyền hình. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, người dùng có thể quét ô vuông mã, nằm ở góc dưới phải của màn hình, để tìm hiểu thêm về sản phẩm được quảng cáo và quyết định mua. Hiện nay, mã QR đang trở nên thịnh hành nhờ sự tiện dụng và khả năng linh hoạt của nó.

 

Mã QR là một ô vuông dữ liệu khuôn mẫu giống như mã vạch, bao gồm các thành phần màu đen sắp xếp theo một mô hình trên nền trắng. Thông tin mã hóa có thể là văn bản, URL hoặc các dữ liệu khác. Nó có thể được đọc bởi các máy quét QR hay điện thoại thông minh.

Sau khi quét xong, điện thoại sẽ tự động truy cập vào trang sản phẩm tương ứng trên trang web di động của HSN hay ứng dụng của họ, nơi cho phép dễ dàng liên kết đến trang thanh toán tiền mua hàng. HSN cũng đang hướng đến tính năng quét là mua, ngay sau khi quét mã QR trên màn hình, sản phẩm sẽ được đưa trực tiếp vào trang “giỏ hàng” của người xem.

HSN hiện chỉ chạy mã QR trên kênh truyền hình độ nét cao, do độ phân giải trên kênh chuẩn không đảm bảo yêu cầu. Sắp tới họ sẽ đưa vào ứng dụng đầy đủ hơn.

Các nghiên cứu thị trường cho thấy nhiều người không sử dụng mã QR, nhưng một số nhà bán lẻ xem chúng là một dạng tiếp thị nhiều tiềm năng sinh lợi. Các nhãn hiệu như Ralph Lauren, Rachel Zoe và Original Penguin cũng đã bắt đầu thêm biểu tượng và màu vào mã trắng/đen truyền thống trong nỗ lực làm cho chúng hấp dẫn và đặc biệt hơn.

Theo công ty khảo sát comScore, chỉ 6,2% người dùng di động ở Mỹ quét mã QR trong tháng 6. Tuy nhiên, hiện nay các nhà tiếp thị đang nỗ lực làm cho mã QR hấp dẫn rộng rãi và tiện dụng hơn.

Sự hào hứng với mã QR xuất phát một phần từ tính linh hoạt của nó. Không giống như mã vạch ở cửa hàng tạp hóa, các mẫu ô vuông mã QR có thể được đọc cả chiều ngang lẫn chiều dọc, do đó chúng có thể được tích hợp nhiều thông tin hơn. Khi điện thoại thông minh ngày càng phổ dụng, và ứng dụng quét mã QR miễn phí xuất hiện ngày càng nhiều, các nhà tiếp thị đã bắt đầu chạy mã QR trong quảng cáo và cung cấp thông tin trả về sau khi quét, các hình ảnh hậu cảnh đặc biệt hay bảng giá.

KHÔI MINH (Theo NYTimes)

Chia sẻ bài viết