17/04/2010 - 21:08

Lưu trữ nhật ký với Efficient Diary

Khi có con nhỏ, cha mẹ nào cũng muốn lưu trữ những kỷ niệm đầu đời của con mình để mở ra xem khi nào cần. Thay vì ghi chép vào sổ tay hay sách vở thì bạn hãy nghĩ đến Efficient Diary (ED), phần mềm giúp bạn tạo sổ ghi chép những kỷ niệm đầu đời cho con trẻ miễn phí và dễ sử dụng. Bạn có thể tải về miễn phí tại địa chỉ http://www.soft82.com/download/windows/efficient-diary/, dung lượng 2.6Mb và tương thích mọi Windows.

* Tạo nhật ký mới

Để tiến hành tạo nhật ký mới, tại giao diện chính của phần mềm bạn nhấn vào menu File, chọn New và đặt tên cho nhật ký cũng như nơi lưu bản nhật ký đó. Tiếp tục đặt mật khẩu bảo vệ cho bản nhật ký này rồi nhấn OK để bắt đầu.

 

Khi muốn bắt đầu thêm một ghi chép mới bạn nhấn vào nút New Diary Entry, tại đây bạn sẽ được đưa đến một giao diện làm việc với cách bố trí rất trực quan. Lúc này bạn chỉ việc đặt tên tiêu đề cho nhật ký vào mục Title. Khi đã tạo tiêu đề xong bạn chỉ việc ghi chép lại nhật ký ở khung soạn thảo phía dưới với cách thực hiện rất gần gũi như của MS Word.

Khi muốn đưa chúng vào một nhóm nào đó bạn nhấn vào mục Group... và chọn New Group nếu muốn bắt đầu tạo nhóm mới. Sau khi viết nhật ký xong rồi bạn nhấn vào nút Save để lưu lại. Trang nhật ký đầu đời này còn cho phép bạn đính kèm tập tin bằng cánh nhấn vào nút hình chiếc ghim ở trên thanh công cụ, nó hỗ trợ tất cả các định dạng tập tin đính kèm như nhạc, hình ảnh, tài liệu,... Khi muốn điều chỉnh nơi lưu trữ file sao lưu tự động của phần mềm, bạn nhấn vào nút Tools, chọn Options và tìm đến thẻ General rồi chọn nguồn lưu trong Automatically Backup. Khi hoàn tất bạn nhấn vào nút Save and Close để thoát ra và lưu lại nhật ký mình vừa tạo.

Sau khi viết nhật ký xong, ED sẽ hiển thị các trang nhật ký theo lịch sử theo các nhóm ở cột bên trái giao diện làm việc của phần mềm (cột Diary). Khi muốn tăng/giảm các nhóm ở cột này bạn nhấp chọn nút Customize Current View và đánh dấu chọn trước các nhóm muốn thêm bớt, xong nhấn OK để xác nhận.

* Mở nhật ký

Khi muốn mở nhật ký, bạn nhấn vào nút File, chọn Open và chỉ đến nhật ký mà mình tạo, một cửa sổ hiện ra yêu cầu bạn nhập password bảo vệ, vậy là bạn đã có thể đọc, chỉnh sửa,... trang nhật ký đó một các dễ dàng.

* Trích/xuất nhật ký

Để tiến hành xuất nhật ký đang thực hiện bạn chọn thẻ Tools, chọn Export và tiến hành chỉ nơi lưu bản nhật ký này, nó cho phép bạn xuất ra 2 định dạng CSV và HTML. Khi muốn trích nhật ký nào đó, bạn chọn thẻ Tools, chọn Import rồi chỉ đường dẫn lưu bản nhật ký được xuất trước đó dưới Import from rồi nhấn Next.

Bạch Đằng

Chia sẻ bài viết