29/06/2020 - 08:20

Lớp dạy phụ đạo miễn phí cho học sinh nghèo 

Người dân ở khu vực An Hưng, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, không còn xa lạ với tên gọi “Lớp học không đồng” được tổ chức trong khuôn viên của tịnh thất Phước Ân. Hàng tuần, khoảng 40 học sinh nghèo trên địa bàn phường được các giáo viên dạy phụ đạo Anh văn, Toán, Lý, Hóa...   

Chị Nguyễn Thị Kiều Vân đang dạy phụ đạo miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Phú Thứ, quận Cái Răng.

Em Lê Thị Kim Ngân, 11 tuổi, ở khu vực An Hưng, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Phú Thứ, cho biết: “Mẹ bỏ nhà đi từ khi tụi em còn nhỏ, ba làm phụ hồ nên không có khả năng lo cho 3 chị em của em đi học thêm. Tháng 6-2019, hay tin tại tịnh thất Phước Ân có các thầy cô giáo tình nguyện đến dạy phụ đạo, em và 2 em của em là Lê Thị Mộng Tuyền học lớp 3, Lê Nhĩ Kháng học lớp 2, đăng ký học. Ngoài ra, em còn đăng ký học thêm tin học cơ bản để theo kịp bạn bè, do ở trường em còn yếu môn này. Nhờ vậy, cuối năm học này, em đều đạt điểm tốt môn Toán và Anh văn”.

Theo chị Nguyễn Thị Thủy, ở khu vực An Hưng, phường Phú Thứ, nhờ có các thầy, cô tình nguyện viên dạy phụ đạo miễn phí, con chị cũng như các học sinh nghèo khác có điều kiện ôn lại kiến thức đã học, tiếp cận thêm các kiến thức mới. “Cho con học ở đây, tôi yên tâm vì tịnh thất Phước Ân có xây dựng nội quy phòng học rõ ràng, tạo cho các em có thói quen đi học đúng giờ, giữ gìn trật tự trong giờ học...” - chị Thủy nói.

Tốt nghiệp ngành Toán học của Trường Ðại học Cần Thơ vào đầu năm 2019, chứng kiến cảnh một số trẻ em ở phường Phú Thứ nhà cách xa trường, tự đạp xe đi học, có đoạn đường vắng và không có đèn chiếu sáng công cộng vào ban đêm, Nguyễn Thị Kiều Vân xin Ðại đức Thích Phước Tịnh, Trụ trì tịnh thất Phước Ân, cho mượn một góc nhỏ trong khuôn viên của tịnh thất để dạy phụ đạo cho các em vào ngày nghỉ cuối tuần. Ðược chính quyền địa phương và Trụ trì tịnh thất Phước Ân thống nhất, Kiều Vân dạy 10 học sinh từ lớp 4 đến lớp 10. Kiều Vân chia sẻ: “Thời gian đầu, tôi chỉ tập trung dạy cho các em vào chiều Chủ nhật. Tôi sắp chỗ ngồi theo thứ tự các lớp và dạy xoay vòng. Khoảng 2 tháng sau, số học sinh đăng ký học tăng lên đến 40 em, từ lớp 4 đến lớp 11. Khi đó, tôi kêu gọi bạn bè và có nhiều tình nguyện viên chuyên ngành tiếng Anh, Hóa, Lý nhận lời giúp tôi phụ đạo miễn phí cho các em...”. Không chỉ dạy phụ đạo giúp các em nâng cao kiến thức, Kiều Vân còn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ sách giáo khoa, bánh, kẹo... làm quà để các em có động lực, tích cực học tập.

Thông qua Kiều Vân, Ðinh Thị Thảo - đang là gia sư tự do - cũng tình nguyện phụ đạo cho 5 học sinh lớp 9. Chị Thảo cho biết: “Các em rất chăm chú lắng nghe, chịu khó học tập nên kết quả học tập có chuyển biến tích cực”. Trung tuần tháng 5-2020, được sự thống nhất về mặt pháp lý của Ủy ban MTTQVN phường Phú Thứ và sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, tại tịnh thất Phước Ân, lớp dạy Tin học cơ bản được khai giảng, dành cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Lớp học do thầy Trang Minh Thiên, giáo viên Trường THPT Nguyễn Việt Dũng, giảng dạy. Anh Thiên kể, anh từng trải qua thời sinh viên khó khăn, đến giảng đường đại học nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ học sinh - sinh viên, rồi vừa học vừa làm thêm để trang trải cuộc sống, học phí... nên anh tình nguyện đứng lớp để giúp những học sinh nghèo.  

“Ðịa phương rất ủng hộ “Lớp học không đồng”, giúp học sinh có điều kiện bổ sung kiến thức các môn học còn yếu, nhất là Toán, Anh văn và Tin học cơ bản. Mong rằng từ nguồn lực sẵn có của tịnh thất và sự hỗ trợ nhiệt tình của các mạnh thường quân, các lớp phụ đạo được duy trì, giúp học sinh học tốt hơn” - ông Nguyễn Hữu Thưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Phú Thứ, cho biết.

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Chia sẻ bài viết