29/09/2011 - 09:48

LockItTight - Theo dõi và tìm lại máy tính xách tay bị mất

Máy tính xách tay (laptop) là một thứ tài sản không an toàn, việc mất mát là rất phổ biến. Vì vậy, bạn nên làm mọi thứ có thể để giữ các tiện ích và dữ liệu trong máy, cũng như thiết lập các biện pháp để theo dõi và tìm lại máy trong trường hợp bị đánh cắp.

Đối với điện thoại thông minh (smartphone), ta có nhiều dịch vụ (trả tiền hoặc miễn phí) để theo dõi khi bị mất với sự trợ giúp của GPS - hệ thống định vị toàn cầu. Nhưng với máy tính xách tay, việc này khó khăn hơn, vì chúng thường không đi kèm với thiết bị GPS. Để tăng cơ hội tìm lại laptop nếu bị mất, công ty Timeon Technologies đã đưa ra một công cụ thật tuyệt vời là LockItTight.

LockItTight là phần mềm miễn phí chạy trên nền Windows, cho phép theo dõi laptop bằng cách cung cấp vị trí chính xác và giám sát những gì đang diễn ra trên máy tính. Cách sử dụng như sau:

· Cài đặt và cấu hình

Bản đồ theo dõi vị trí laptop bị đánh cắp.  

Trước tiên, bạn phải có một account (tài khoản) với LockItTight. Bạn vào trang chủ (http://www.lockittight.com) và tạo ra bằng cách nhấn vào nút Free Signup!. Nếu đăng ký thành công, bạn mở hộp thư để kích hoạt tài khoản, sau đó đăng nhập và tải phần mềm LockItTight về cài đặt trên hệ thống của bạn với quyền quản trị. Trong lúc cài đặt, bạn được yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu cho tài khoản LockItTight. Cài đặt xong, bạn tiến hành cấu hình, việc này được thực hiện hoàn toàn trên phía máy chủ.

Mở trang device configuration (http://www.lockittight.com/devices) của LockItTight và nhấn nút Settings. Trên trang cài đặt thiết bị bạn có thể thiết lập hoặc vô hiệu hóa các loại hình báo cáo mà bạn muốn có từ LockItTight. Cấu hình xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại sự thay đổi.

· Theo dõi

Sau khi cấu hình trên hệ thống, sẽ mất một khoảng thời gian (khoảng vài phút) để LockItTight thu thập dữ liệu trên laptop của bạn. Để xem các báo cáo, bạn truy cập vào liên kết http://www.lockittight.com/devices, đăng nhập tên sử dụng và mật khẩu của bạn, và click vào các thông tin cần xem, chúng bao gồm các thành phần sau:

- Vị trí (Locations): Bạn có thể biết vị trí máy tính của bạn trên bản đồ theo thời gian. LockItTight sử dụng IP của các ISP (nhà cung cấp dịch vụ) hoặc Wi-Fi hotspot gần đó để xác định vị trí máy tính của bạn.

- Ảnh chụp màn hình (Screens): Ứng dụng sẽ chụp màn hình máy tính của bạn và tải lên máy chủ thường xuyên, tính năng cung cấp cho bạn một ý tưởng về những gì máy tính đã được sử dụng gần đây.

- Hình chụp từ Webcam (Camera): Nếu máy tính có webcam thì đó là lợi thế lớn nhất. Bạn có thể nhận được các bức ảnh từ Webcam và nhận diện ai đã truy cập vào máy tính của bạn.

- Các từ khóa đặc biệt (Keys): LockItTight cũng ghi lại các ký tự đặc biệt được gõ trên máy như mật khẩu cùng với các ứng dụng đã thực hiện việc đăng nhập.

- Thông tin sao chép (Clipboards): Với chức năng này, bạn có thể biết được người sử dụng máy đã copy những đoạn văn bản (text) nào, thực hiện trên những ứng dụng nào...

- Các tập tin (Files): Bạn dễ dàng xem các tập tin thực hiện trên các ứng dụng hoặc tải về từ Internet được lưu trong My Documents. Thậm chí, bạn có thể lấy, xóa và phục hồi các tập tin này từ xa trên máy tính của bạn.

Hoàng Thy

Chia sẻ bài viết