28/11/2009 - 21:26

Loại bỏ việc khởi động lại Windows sau khi cập nhật hoàn tất

Sau khi cập nhật lại Windows XP, bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu khởi động lại hệ thống để cập nhật cơ sở dữ liệu mới cho hệ điều hành. Thế nhưng, nếu như bạn không muốn gặp những thông báo khó chịu này nữa, bạn có thể áp dụng 2 thủ thuật sau để vô hiệu hóa hộp thoại này.

Cách 1: Cấu hình việc khởi động thông qua Group Policy

Thủ thuật này áp dụng cho Windows XP Pro SP2 trở lên, Windows Vista Business, hoặc Windows 7 Pro thì bạn có thể cấu hình Windows Update bằng cách sử dụng Group Policy (dùng lệnh gpedit.msc). Cách thực hiện như sau:

- Đầu tiên bạn cần tắt tính năng AutoUpdate Client của Windows Update (tập tin wuauclt.exe) trong công cụ quản lý Task Manager. Điều này có thể cần hoặc không cần thiết, nhưng tốt nhất là nên tắt đi.

- Mở Group Policy bằng cách nhấp vào Start/Run và nhập vào lệnh gpedit.msc trong hộp thoại Run (đối với Windows XP Pro) hoặc Start, nhập vào gpedit.msc trong hộp Find (đối với Windows Vista Business và Windows 7 Pro).

- Truy cập vào Computer Configuration, nhấp chuột phải vào Administrative Templates và click chuột chọn Add / Remove Templates rồi chọn Add.

- Tại cửa sổ hiện ra bạn tìm đến tập tin wuau.adm và nhấp Open để đưa tập tin này vào hộp thoại Add / Remove Templates (nếu chưa có). Xong nhấp Close để đóng cửa sổ này lại.

- Tại mục Computer Configuration, bạn truy cập theo đường dẫn sau: Administrative Templates/Windows Components/Windows Update.

- Tại đây, bạn tìm đến mục No auto-restart for scheduled Automatic Updates installations và nhấp đôi lựa chọn này rồi nhấp chọn Enabled, xong nhấp OK để xác nhận rồi đóng cửa sổ thiết lập Group Policy này lại là xong.

Cách 2: Chỉnh sửa trong Registry

Cách này áp dụng cho Windows XP Home SP2, Windows Vista Home hoặc Windows 7 Home mà không sử dụng Group Policy. Cách thực hiện như sau:

- Đầu tiên bạn cần tắt tính năng AutoUpdate Client của Windows Update (tập tin wuauclt.exe) trong công cụ quản lý Task Manager. Điều này có thể cần hoặc không cần thiết, nhưng tốt nhất là nên tắt đi.

- Mở Registry Editor bằng cách vào menu Start/Run và nhập lệnh regedit trong hộp thoại Run (Windows XP Home) hoặc nhấp vào Start, nhập lệnh regedit trong hộp Find (Windows Vista hoặc Windows 7). Lưu ý: bạn cần tiến hành sao lưu Registry trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

- Truy cập đến đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWARE Policies Microsoft Windows WindowsUpdate AU

- Tạo một khóa DWORD mới và đặt tên là NoAutoRebootWithLoggedOnUsers rồi gán giá trị 1 vào hộp Value data (nếu thiết lập giá trị 0 sẽ cho phép Windows tự động khởi động lại).

- Cuối cùng, bạn tiến hành đóng Registry Editor lại và khởi động lại hệ thống để áp dụng thiết lập.

Bạch Đằng

Chia sẻ bài viết