24/07/2020 - 09:58

Liên kết trong tuyên truyền, vận động toàn xã hội bảo vệ môi trường 

Những năm qua, các hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) do đơn vị, tổ chức thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Cần Thơ thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực cho xã hội, người dân địa phương. Nổi bật nhất là các hoạt động trồng cây xanh BVMT; tổ chức vớt, thu gom rác thải trên sông, rạch, vỉa hè đường giao thông; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng túi ni lông và các loại vật dụng nhựa sử dụng một lần... Việc làm này đã góp phần nâng cao ý thức BVMT, xây dựng thành phố thêm xanh, sạch, đẹp của mỗi người dân.

Lực lượng đoàn viên thanh niên quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ tham gia vớt rác, BVMT, góp phần xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp.

►Nhiều hoạt động đa dạng

Tại Trung tâm Thương mại Cái Khế và các tuyến đường ở khu vực lân cận, thuộc địa bàn phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, lực lượng đoàn viên thanh niên đã quét dọn, thu gom, vớt rác trên rạch Khai Luông và vận chuyển đến nơi xử lý. Chị Võ Thị Hồng Hoa, ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, cho biết: “Các em đoàn viên rất tích cực quét dọn, thu gom từng đống rác, bọc ni lông, chai nhựa vương vãi trên vỉa hè, khu vực nhà lồng 3 - chợ Cái Khế, vớt rác trên rạch Khai Luông. Thấy các em hăng hái làm những việc có ích, vừa góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, vừa làm đẹp cảnh quan đô thị chúng tôi rất cảm động. Có những hoạt động như vậy của các em, các cháu sẽ lan tỏa những hành động đẹp, góp phần hạn chế và thay đổi những hành động không đẹp như: vứt, ném rác thải bừa bãi xuống đường phố, sông rạch”.

Các hoạt động của đoàn viên thanh niên nêu trên nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2020 do Sở TN&MT phối hợp với Thành đoàn Cần Thơ tổ chức. Tham dự hoạt động trên là cán bộ, nhân viên, đoàn viên thuộc các đơn vị: Chi cục BVMT (thuộc Sở TN&MT TP Cần Thơ), Thành đoàn Cần Thơ; Phòng công tác Ðảng, công tác Chính trị Công an TP Cần Thơ; Phòng TN&MT quận Ninh Kiều; UBND phường Cái Khế và trên 100 đoàn viên thanh niên tại địa phương. Ông Nguyễn Chí Kiên, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Cần Thơ, nhận định: “Các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường được tổ chức hằng năm, nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác phối hợp và vận động cộng đồng, người dân hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” và Ngày Môi trường thế giới. Ðặc biệt, việc làm này còn nhằm mục tiêu cổ vũ cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên toàn thành phố cùng chung tay thực hiện công tác BVMT. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh, BVMT, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và xây dựng môi trường sống trong lành, xanh, sạch, đẹp…”.

Nhiều năm qua, Sở TN&MT đã ký kết liên tịch với nhiều tổ chức hội đoàn thể trên địa bàn thành phố, như: Hội LHPNVN, Thành đoàn, Hội Nông dân, Ủy ban MTTQVN, Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật, LÐLÐ và Hội Cựu chiến binh... về các hoạt động có liên quan đến môi trường. Từ đó, kế hoạch BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu được xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần phát triển thành phố bền vững, xanh, sạch, đẹp hơn. Qua đó có nhiều mô hình do các tổ chức, hội, đoàn thể trên thực hiện đạt hiệu quả, như: mô hình “Dân vận khéo 5 không, 3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ…), mô hình “Thu gom bao bì, thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng”, mô hình “Tổ phụ nữ biến rác thải hữu cơ thành phân compost”, “Phụ nữ nói không với túi ni lông”…

►Ngăn chặn hành vi vi phạm

Thời gian qua, công tác thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường được Sở TN&MT quan tâm thực hiện. Công tác này có sự tham gia phản biện của các chuyên gia, các cơ quan liên quan, các nhà khoa học của các viện, trường đại học trên địa bàn. Qua đó đánh giá tác động môi trường của từng dự án, công trình và giúp doanh nghiệp, đơn vị thực hiện phân tích, dự báo tác động đến môi trường của từng dự án, công trình để đơn vị thực hiện đưa ra biện pháp BVMT khi triển khai các dự án. Trong giai đoạn 2016-2019, Sở TN&MT đã thẩm định và trình UBND TP Cần Thơ phê duyệt 142 dự án tránh tác động môi trường, ước thực hiện tổng cộng đến cuối năm 2020 là 187 dự án.

Ngoài các hoạt động trên, Sở TN&MT còn thường xuyên thực hiện rà soát các quy hoạch, kế hoạch, các chương trình, dự án hiện chưa đáp ứng yêu cầu về BVMT để đề xuất các biện pháp khắc phục; không đưa vào xây dựng, vận hành các dự án chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về BVMT; không phê duyệt quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án đầu tư tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Ðồng thời, công tác kiểm soát ô nhiễm tại nguồn được thực hiện nghiêm túc, quản lý các nguồn thải, phát thải khí nhà kính ngày càng được quan tâm và áp dụng nhiều biện pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu các loại khí thải độc hại ra môi trường… Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về BVMT được tăng cường thực hiện. Kết quả trong giai đoạn 2015-2019, Sở phát hiện khoảng 750 lượt cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT. Qua đó xử lý kịp thời nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng, phức tạp, góp phần thực hiện tốt công tác BVMT, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về BVMT trên địa bàn TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Chí Kiên khẳng định: Thời gian tới, Sở TN&MT tăng cường phối hợp với các sở, ban ngành, UBND các quận, huyện, Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện công tác tuyên truyền, vận động kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân chung tay BVMT, thực hiện phân loại rác tại nguồn, hạn chế sử dụng túi ni lông và các loại vật dụng nhựa sử dụng một lần; tích cực tái chế, tái sử dụng để giảm gánh nặng ô nhiễm từ chất thải và giảm ảnh hưởng sức khỏe của cộng đồng; phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông trong việc tuyên truyền bảo vệ tài nguyên, môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu; thường xuyên biểu dương, nhân rộng các mô hình, các điển hình tiên tiến, sáng kiến và kinh nghiệm hay về công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường; thông tin công khai các hành vi vi phạm pháp luật về BVMT...

Bài, ảnh: HÀ VĂN

Chia sẻ bài viết