26/06/2019 - 16:21

Lấy sức dân chăm lo cho dân 

Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Tổ dân vận khu vực Bắc Vàng (phường Thới Long, quận Ô Môn) đã vận động nhân dân hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc và đóng góp toàn bộ chi phí để xây dựng tuyến đường Ngã Cái - Bắc Vàng, tuyến đường kênh 30-4; vận động đóng góp tiền lắp đặt hệ thống chiếu sáng, làm cột cờ, lắp camera an ninh nhiều tuyến đường. Tính chung, số tiền nhân dân hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc để thực hiện các công trình là trên 5 tỉ đồng…

Đại diện Tổ dân vận trao đổi với người dân khu vực về việc làm đường giao thông và lắp đặt camera an ninh. 

Tháng 4-2018, tuyến đường Ngã Cái - Bắc Vàng dài 3.000m, rộng 4m được đưa vào sử dụng trong niềm vui chung của bà con khu vực Bắc Vàng. Ông Dương Văn Bé Em, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân vận nói: “Trải qua nhiều lần họp dân, bàn bạc chủ trương, cách thức đóng góp, quy cách đường, bà con thống nhất hiến đất để mở rộng đường từ 2,5m ra 4m và xây mới hoàn toàn”.

Theo nhiều người dân, tuyến đường này trước kia chỉ rộng từ 2-2,5m. Hơn chục năm trước, khu vực vận động người dân góp tiền làm đường bê tông. Tuy nhiên, theo thời gian, tuyến đường ngày càng xuống cấp, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Ông Hà Văn Tùng, người dân khu vực, kể: “Mặt đường cũ thấp, nhiều chỗ xuống cấp, vào mùa nước nổi, đường ngập bà con phải lội bộ dắt xe. Do đó, khi Nhà nước có chủ trương làm đường, tôi rất ủng hộ và đồng ý hiến đất, đóng góp 8 triệu đồng”. Theo tính toán, mỗi mét tới bà con đóng góp 400.000 đồng. Để tiết kiệm chi phí, bà con đóng góp ngày công để làm đường chứ không thuê thầu. Khu vực bầu Tổ vận động xây dựng đường. Chú Võ Văn Út, người dân khu vực nói: “Gia đình tôi tháo dỡ hàng rào, di dời vào trong, hiến 30m2 đất và đóng 6 triệu đồng để làm đường. Giờ đường sá rộng rãi khang trang, tôi thấy việc làm của mình thật ý nghĩa”.

Phát huy kết quả đạt được, tháng 4-2019, khu vực tiếp tục vận động tiền để lắp 5 camera an ninh trật tự. Chú Hà Văn Hiền kể: “Gia đình tôi đóng góp 1 triệu đồng để lắp đặt camera giám sát. Trước kia, khi chưa có hệ thống chiếu sáng và camera an ninh thi thoảng có tình trạng trộm chó và trộm cắp lặt vặt. Từ khi lắp đặt camera, tình trạng này giảm hẳn. Hộ nào có yêu cầu thì có thể xin mật khẩu để giám sát trên điện thoại thông minh...”.

Ông Dương Văn Bé Em, Tổ trưởng Tổ dân vận cho biết thêm: “Toàn khu vực có 4.000m giao thông khép kín. Hiện đã bê tông hóa 3.000m. Riêng tuyến đường kênh 30-4 dài khoảng 1.000m còn lại sẽ được Nhà nước đầu tư. Trong quý I năm 2019, khu vực mời đủ 100% số hộ dân trên tuyến để bàn bạc chủ trương làm đường. Theo đó, đa số bà con thống nhất hiến đất để Nhà nước đầu tư làm đường. Để thuyết phục bà con, chúng tôi mời các vị cao niên có uy tín, kinh nghiệm đến thuyết phục. Qua đó, bà con thống nhất hiến đất, không yêu cầu bồi hoàn. Hiện đơn vị thi công đã bắt tay vào thực hiện, dự kiến cuối năm sẽ hoàn thành. Như vậy, khu vực sẽ được bê tông hóa 100%, tạo điều kiện người dân đi lại, mua bán vận chuyển hàng hóa nông sản thuận tiện.

Ông Trần Thanh Sang, Trưởng khối Dân vận phường Thới Long, nhận xét:  “Chi bộ, Tổ dân vận khu vực Bắc Vàng đã huy động được sức đóng góp của người dân trong việc đóng góp xây dựng hạ tầng, lắp đặt hệ thống chiếu sáng,... Đạt được kết quả đó là do khu vực đã thực hiện tốt khâu tuyên truyền, vận động; phát huy dân chủ, huy động được sự tham gia đóng góp của các tầng lớp nhân dân. Qua đó, đạt được sự đồng thuận và thống nhất cao trong toàn thể nhân dân...”.

 Bài, ảnh: Tâm Khoa

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
sức dân