26/09/2023 - 17:00

Lãnh đạo TP Cần Thơ thăm và làm việc tại Pháp 

(CT) - Thông tin từ Đoàn công tác TP Cần Thơ đến thăm và làm việc tại Pháp do đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, làm trưởng đoàn (ngày 25-9), Đoàn đã đến thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Hiệp hội Quốc gia các Thị trưởng nói tiếng Pháp (AIMF).

Đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố, tặng quà lưu niệm đến ông Pierre Baillet, Thư ký Thường trực AIMF. Ảnh: CTV

Làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, đồng chí Trần Việt Trường gởi lời cảm ơn đến Đại sứ quán đã hỗ trợ Đoàn kết nối với các đối tác cũng như sắp xếp chương trình làm việc của Đoàn tại Pháp. TP Cần Thơ đã không ngừng nỗ lực trong việc đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Trong đó, thành phố chỉ đạo và ban hành nhiều văn bản, kế hoạch thực hiện về ngoại giao văn hóa, ngoại giao kinh tế, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, kết nối thông tin… Đặc biệt, thành phố luôn chủ động và thường xuyên liên hệ, trao đổi với Bộ Ngoại giao về những vấn đề phát sinh để đảm bảo thống nhất các phương án xử lý liên quan đến vấn đề ngoại giao.

Tham gia Đoàn công tác lần này còn có sự tham gia của một số doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hợp tác, kết nối với các doanh nghiệp Pháp để mở rộng giao thương. Chuyến công tác kỳ vọng sẽ tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với TP Nice (đã ký kết Biên bản ghi nhớ với TP Cần Thơ vào năm 2011) nhất là các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch… Để đảm bảo hoạt động hợp tác với TP Nice cũng như các đối tác khác của Pháp, Cần Thơ mong Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp thường xuyên hỗ trợ cho thành phố các thông tin, cũng như nhu cầu hợp tác từ phía Pháp, để thành phố kịp thời xây dựng phương án phối hợp hiệu quả.

Đoàn chụp hình lưu niệm với đại diện AIMF. Ảnh: CTV 

Ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp cho rằng, việc TP Cần Thơ tổ chức đoàn xúc tiến thương mại đầu tư, kết nối lại với địa phương kết nghĩa là TP Nice trong bối cảnh kỷ niệm Việt Nam - Pháp 50 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược là rất cần thiết. Tin tưởng, chuyến đi của Đoàn sẽ mở ra tiềm năng mới để Cần Thơ tìm được đối tác Pháp phù hợp cũng như thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP Nice và TP Cần Thơ. Ngoài ra, nhiều địa phương tại Pháp cũng rất quan tâm kết nối hợp tác đầu tư tại Việt Nam, trong đó có Cần Thơ - địa bàn mà các đối tác Pháp mong muốn hợp tác, đầu tư trong việc thực hiện các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển văn hóa truyền thống... Đại sứ Việt Nam tại Pháp sẵn sàng làm cầu nối Cần Thơ với các đối tác Pháp. Đồng thời, sẽ đưa Cần Thơ là một trong những địa phương trọng điểm trong hoạt động quảng bá của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Gặp gỡ đại diện AIMF, đồng chí Trần Việt Trường cho biết, TP Cần Thơ tham gia AIMF từ năm 2018, tuân thủ các tôn chỉ và hoạt động của AIMF hướng đến những mục tiêu tốt đẹp, vì sự phát triển bền vững, hiện đại, an toàn và văn minh cho nhân loại. Trong những năm qua, nhiều hỗ trợ của AIMF giúp Cần Thơ có thêm điều kiện để cụ thể hóa các mục tiêu phát triển bền vững. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Cần Thơ đã tích cực liên lạc, phối hợp với AIMF, đặc biệt là điều phối viên AIMF tại Việt Nam và Phnom Penh (Campuchia) tham gia vào các chương trình, dự án do AIMF triển khai; thể hiện trách nhiệm và quyết tâm cao của Cần Thơ trong việc hội nhập vào cộng đồng Pháp ngữ nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng.

Đoàn chụp hình lưu niệm với Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Ảnh: CTV

Ông Pierre Baillet, Thư ký Thường trực AIMF, cho rằng, Cần Thơ là một trong những thành viên quan trọng của Hiệp hội. Mặc dù Cần Thơ tham gia hiệp hội thời gian ngắn nhưng thể hiện sự tích cực ở các phong trào, hoạt động của Hiệp hội. Mong muốn, thời gian tới Cần Thơ sẽ tăng cường hơn nữa mối liên kết các thành viên của Hiệp hội để chia sẻ những kết quả, kinh nghiệm trong thực hiện những hoạt động mà Hiệp hội quan tâm như kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu; nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm sống, khả năng ứng phó cho các lực lượng yếu thế (phụ nữ, trẻ em) trước tác động đô thị hóa, biến đổi khí hậu... Đồng thời sẽ tiếp tục kết nối Cần Thơ với các địa phương khác trong Hiệp hội có sự tương đồng với Cần Thơ, để giữa các bên cùng chia sẻ, cùng nhau phát triển…

NAM HƯƠNG

Chia sẻ bài viết