07/10/2008 - 20:41

Lãng phí!

Hiện nay, ở khu vực trung tâm thành phố có nhiều khu đất nằm ở những “vị trí vàng” của thành phố chưa được khai thác, sử dụng, gây lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, đoạn từ cầu Rạch Ngỗng 2 đến Quốc lộ 91B, là một trong những “điển hình” về tình trạng này. Để khai thác tuyến đường này, tỉnh Cần Thơ cũ đã quy hoạch 200 m mỗi bên dọc theo tuyến đường để xây dựng công sở, khu thương mại,... Tuy nhiên, khi được giao đất, nhiều chủ đầu tư sau khi đã “xí phần”, không thực hiện, hoặc thực hiện rất chậm. Do ảnh hưởng của quy hoạch, người dân chịu rất nhiều thiệt thòi về các quyền sử dụng đất, dù khả năng sinh lợi của tuyến đường này cao. Nhiều nơi quy hoạch công sở, người dân chỉ thấy những tấm bảng treo mô hình xây dựng đã hoen ố vì thời gian, cỏ mọc um tùm, ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan đô thị của một thành phố đang phấn đấu trở thành đô thị loại 1 trong năm 2009.

Một trong những “khu đất vàng” khác đang bị lãng phí là khu đất ở góc đường Võ Văn Tần - Phan Đình Phùng. Khi được quy hoạch xây dựng Trung tâm điện ảnh và dịch vụ văn hóa, chủ đầu tư dựng hàng rào bao quanh, nhưng 2-3 năm nay không triển khai thực hiện dự án. Nhiều người dân không giấu nổi bức xúc của mình, thắc mắc: với khu đất mặt tiền rộng như vậy, chỉ cần cho thuê mặt bằng mua bán bình thường cũng thu được bạc tỉ mỗi năm! Nhưng lâu nay bỏ hoang thật lãng phí tiền của của Nhà nước.

Cách nay gần 2 năm, khu đất ở góc đường Phan Văn Trị - 30/4 đã được giao cho một doanh nghiệp ở TPHCM xây dựng khu cao ốc văn phòng, trung tâm mua sắm. Thế nhưng, từ đó đến nay ngoài việc xây dựng hàng rào bọc quanh khu đất, chưa thấy công trình có tiến triển gì. Cũng cần nói thêm rằng, để giao khu đất này, trụ sở làm việc của Xí nghiệp Môi trường TP Cần Thơ và điểm tập trung trung chuyển rác, đậu xe chở rác của Xí nghiệp này phải di chuyển đến nơi khác. Tất nhiên, việc di dời điểm trung chuyển rác là cần thiết, nhưng giao đất cho doanh nghiệp “để không” thì quả là lãng phí.

Đối với khu đất “toàn mặt tiền” vòng xoay phía trước Công viên nước ở khu vực cồn Cái Khế, sau khi thu hồi chủ trương giao đất cho một doanh nghiệp xây dựng khu phức hợp cao ốc văn phòng, khách sạn cao cấp, người dân chưa biết khu này sẽ sử dụng vào mục đích gì, chỉ thấy hàng rào xung quanh khu đất nhiều nơi bị hư hỏng để lộ ra phía bên trong cỏ mọc um tùm, tạo cái nhìn không thiện cảm đối với du khách đến với khu vực này.

Trong thời buổi “tấc đất, tấc vàng”, nhiều người dân cho rằng việc nhiều khu đất có khả năng sinh lợi cao, nhưng không được khai thác, sử dụng hợp lý là sự lãng phí lớn. Mặt khác, có ý kiến cho rằng: đối với những vị trí “vàng”, thành phố cần tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch sẽ sinh lợi cao hơn là cho thuê đất. Thiết nghĩ, đây là đề xuất đáng ghi nhận của người dân cần được xem xét.

THỤY KHUÊ

Chia sẻ bài viết