31/05/2020 - 08:30

Lan tỏa thông điệp về trách nhiệm và lòng nhân ái 

Không chỉ tạo cảnh quan ngôi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; mà những mô hình giáo dục về môi trường ở các trường học huyện Thới Lai còn giúp học sinh nâng cao nhận thức, trách nhiệm với cộng đồng. Các mô hình này được ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Thới Lai chỉ đạo các trường thực hiện, lan tỏa thông điệp yêu thương.

Học sinh Trường Tiểu học Thị trấn Thới Lai 1  bỏ chai nhựa vào ngôi nhà “Ước mơ và chia sẻ”. 

Sân trường Trường Tiểu học Thị trấn Thới Lai 1 luôn nhộn nhịp vào giờ ra chơi và dù đông người nhưng khuôn viên trường rất sạch sẽ. Mai Nguyễn Trâm Anh, học sinh lớp 5B, vui vẻ nói: "Trường có đặt "Ngôi nhà ước mơ và chia sẻ", là nơi chúng em có thể để giấy vụn, vỏ chai nhựa sau khi sử dụng, giữ sân trường được sạch đẹp. Lâu lâu ngôi nhà được "thu hoạch", lại có tiền hỗ trợ bạn khó khăn".

"Ngôi nhà ước mơ và chia sẻ" tại Trường Tiểu học Thị trấn Thới Lai 1, có màu vàng, mái che, với 2 ngăn nhỏ gọn, tiện dụng, đẹp mắt; với sức chứa vài chục ký giấy vụn và vỏ chai các loại. Theo cô Huỳnh Thị Nhị, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Thới Lai 1, trước đây, nhà trường dùng bao lưới đặt mỗi góc sân trường để học sinh bỏ rác. Năm học 2019-2020, trường triển khai "Ngôi nhà ước mơ và chia sẻ", do Liên đội trường phụ trách. Bình quân 1-2 tháng, Liên đội trường thu gom giấy vụn, chai nhựa bán, số tiền này dành hỗ trợ học trò nghèo, nguồn quỹ cho các hoạt động phong trào. Cô Nhị nói thêm: "Qua ngôi nhà này, trường giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường; tạo môi trường sư phạm sáng, xanh, sạch, đẹp cho hơn 800 học sinh".

Hưởng ứng phong trào xây dựng "Trường, lớp sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn" của ngành GD&ĐT huyện Thới Lai, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Trường Thắng thực hiện Công trình Măng non "Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn", mô hình được thầy cô ví von là ngôi nhà yêu thương. Nhà có mái che, 2 vách ngăn, để chứa giấy vụn, chai nhựa. Khoảng 3 tuần/lần, ngôi nhà được "thu hoạch" với khoảng 50.000 đồng làm quỹ hỗ trợ tặng quà học sinh nghèo, hoạt động phong trào. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Dùng chia sẻ: "Từ năm trước, trường đã thực hiện phong trào này ở 3 điểm trường (điểm chính và 2 điểm lẻ). Điểm chính cóHọc sinh Trường Tiểu học Thị trấn Thới Lai 1  bỏ chai nhựa vào ngôi nhà “Ước mơ và chia sẻ”. cơ sở vật chất khang trang, trường xây dựng mô hình ngôi nhà. Hai điểm lẻ có ít học sinh, trường bố trí bao lưới, bao bố". Hiện trường có 501 học sinh ở 5 khối lớp, trong đó điểm chính có 378 em. Nguyễn Thị Như Quỳnh, học sinh lớp 3A2, nói: "Thay vì bỏ chai nhựa lung tung, em để dành cho ngôi nhà, vừa giữ gìn vệ sinh vừa gây quỹ giúp bạn khó khăn". Ban Giám hiệu nhà trường đang thực hiện mô hình trồng rau sạch, vừa tạo mảng xanh vừa là nơi để học sinh học trải nghiệm.

Huyện Thới Lai hiện có 45 trường mầm non đến THCS, với khoảng 20.000 học sinh. Bên cạnh hoạt động chuyên môn, ngành đã phát động nhiều phong trào thiết thực, ý nghĩa nhằm giáo dục đạo đức, lối sống và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Trong phong trào xây dựng "Trường sáng, xanh, sạch, đẹp" đã được ngành phát động đến các trường, đã hình thành nên nhiều mô hình ý nghĩa. Trong đó, mô hình "Ngôi nhà yêu thương và sẻ chia" được thực hiện đầu tiên tại Trường Tiểu học Trường Xuân A năm học 2018-2019. Sau một năm thực hiện, 100% học sinh của trường có ý thức và thói quen để rác đúng quy định, biết phân loại rác, giữ sân trường luôn sạch đẹp… Đầu năm học 2019-2020, mô hình lan tỏa đến 30 trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Văn Chi, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thới Lai, cho biết: "Tùy mỗi trường có cách làm phù hợp, nhằm đảm bảo cho học sinh được học tập, hoạt động trong môi trường thuận lợi, an toàn, tạo được sự đồng thuận của phụ huynh; góp phần giáo dục toàn diện học sinh".

Hiện Phòng GD&ĐT huyện Thới Lai đang duy trì và tiếp tục nhân rộng mô hình không chỉ trong khuôn khổ trường học mà kể cả cộng đồng, góp phần thực hiện lời kêu gọi chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và sức khỏe cho mọi người.

Bài, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết