14/01/2020 - 08:44

Lấn chiếm vỉa hè chợ An Lạc: Cần có giải pháp xử lý rốt ráo 

Nhiều cư dân ở tuyến đường Điện Biên Phủ, Ngô Đức Kế (phường An Lạc, quận Ninh Kiều) phản ánh các tiểu thương buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, làm ảnh hưởng đến việc đi lại. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nhưng chưa được chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm...

Nhiều tiểu thương mua bán lấn chiếm vỉa hè tại chợ An Lạc.

Chợ An Lạc, phường An Lạc (hay còn gọi là chợ sắt) đã hoạt động từ rất nhiều năm, trên tuyến đường Điện Biên Phủ và đường Ngô Đức Kế nhỏ hẹp. Hai bên lề đường, nhiều ki-ốt bày hàng hóa lấn chiếm lòng đường. Người mua đa phần chạy xe vào chợ, vô tư đậu xe dưới lòng đường, làm cho tuyến đường vốn chật hẹp càng trở nên xô bồ hơn. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, khiến các hộ dân trong khu vực chợ rất bức xúc và đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương di dời chợ sắt An Lạc hoặc tổ chức sắp xếp lại các lô hàng để không còn tình trạng bao chiếm lòng đường, thực hiện nghiêm việc cấm xe chạy vào chợ, thường xuyên kiểm tra và tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy tại khu chợ… Tuy nhiên, những kiến nghị đó chưa được cơ quan chức năng giải quyết triệt để.

Ông Châu Thiện Hiệp, ngụ đường Điện Biên Phủ, phường An Lạc, bức xúc nói: “Từ năm 2012 đến nay, các tiểu thương xây ki-ốt sàn bê tông lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Có ki-ốt còn lấn luôn đường vào nhà, làm cho việc đi lại, sinh hoạt rất bất tiện. Bên cạnh đó, đường đi hẹp, dây điện các tiểu thương mắc khắp nơi, rất dễ gây ra nguy cơ cháy, nổ. Bà con sinh sống ở đây đều phập phồng lo sợ”. Bà Châu Ngọc Nữ, ngụ đường Điện Biên Phủ, phường An Lạc, cho biết: “Gia đình tôi bị 3 chủ kinh doanh lấn chiếm gần hết cổng ra vào vốn trước đây hơn 3m giờ chỉ còn 1m và bít luôn cổng phụ thoát hiểm của chúng tôi. Một chủ kinh doanh còn ngang nhiên thách thức. Khi gia đình tôi trình báo chính quyền địa phương, UBND phường cho rằng tranh chấp này thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Nhưng vì lấn lối đi mà kiện tụng ra tòa thì rất khó khăn, mất thời gian, khả năng am hiểm pháp luật của tôi cũng có hạn. Mong chính quyền địa phương sớm còn biện pháp khắc phục dứt điểm vụ việc này”.

Xung quanh vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND phường An Lạc, ông Nguyễn Phúc Lâm, cho biết: Việc phản ánh của người dân về tình hình lấn chiếm vỉa hè chợ An Lạc là có xảy ra. Chính quyền địa phương cũng thường xuyên nhắc nhở nhưng do buôn bán nên nhiều tiểu thương thường xuyên lấn chiếm để trưng bày hàng hóa. Để khắc phục tình trạng trên, UBND phường đã nhiều lần kiến nghị UBND quận Ninh Kiều xem xét di dời chợ đến nơi thích hợp nhưng do chưa tìm được vị trí phù hợp nên chưa thể di dời. Mặt khác, chợ An Lạc đã tồn tại trên 30 năm nên việc di dời không phải một sớm một chiều có thể thực hiện được. Do đó, trước mắt, UBND phường chỉ đạo Công an, Tổ Quản lý đô thị phường tăng cường kiểm tra, sắp xếp lại nơi mua bán nhằm đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị và sự thông thoáng trong lưu thông, sinh hoạt của người dân. UBND phường phối hợp với lực lượng phòng cháy chữa cháy quận khảo sát, yêu cầu các tiểu thương tự trang bị bình chữa cháy để đảm bảo công tác phòng, chống cháy nổ.

Bên cạnh đó, để đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và phòng cháy chữa cháy, lãnh đạo phường đã chỉ đạo Tổ quản lý trật tự đô thị phường tăng cường kiểm tra và nhắc nhở đối với các chủ công trình xây dựng trên địa bàn phường đảm bảo xây dựng đúng quy định, an toàn trong thi công, phải che chắn kỹ, không gây ảnh hưởng đến các hộ lân cận, không đổ phế phẩm xây dựng bừa bãi trên vỉa hè, không để vật dụng cá nhân lấn chiếm vỉa hè, lề đường. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi để rác không đúng nơi, không đúng giờ quy định; phối hợp thú y xử lý các trường hợp nuôi gà, để chó phóng uế tại địa bàn dân cư. 6 khu vực trên địa bàn phường tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân trên địa bàn các biện pháp phòng chống cháy nổ, phòng cháy chữa cháy và tổ chức tổng vệ sinh môi trường trước Tết Nguyên đán.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

Chia sẻ bài viết