09/10/2010 - 20:31

Làm thế nào để tìm được phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất ?

Chúng ta ai cũng muốn giữ cho máy tính luôn an toàn, bảo mật, tránh các cuộc tấn công từ virus, nhưng đôi khi chúng ta không đủ khả năng để mua những phần mềm chống virus được đóng gói hoàn thiện và nổi tiếng như Norton và McAfee. Thật may mắn, có một số phầm mềm diệt virus miễn phí có sẵn trên Internet. So với các phần mềm phải trả tiền, năng lực các phần mềm miễn phí có yếu hơn đôi chút, nhưng chúng vẫn có thể cung cấp cho bạn một mức độ cao để bảo vệ máy tính. Với khá nhiều phần mềm miễn phí như hiện nay, điều quan trọng là quyết định chọn cái nào tốt nhất cho máy của bạn. Sau đây là những gợi ý để tìm và chọn phần mềm miễn phí.


* Phù hợp với hệ thống: Đây là điều tất nhiên, bạn phải tìm phần mềm phù hợp với hệ thống, bao gồm tương thích với hệ điều hành, bộ nhớ (RAM) và đĩa cứng của máy. Nếu chọn không phù hợp, có thể khi cài xong máy chạy ì ạch không làm việc được. Một số phần mềm được xây dựng cho hệ điều hành MAC, số khác cho Windows hoặc cả hai. Mỗi loại có thể có nhiều phiên bản, xem phiên bản nào phù hợp với hệ điều hành bạn đang sử dụng để cài đặt.

* Có khả năng bảo vệ trong thời gian thực: Khả năng chính của các phần mềm là tìm virus, tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa chúng. Một số phần mềm chỉ quét hệ thống khi người dùng yêu cầu, trong khi số khác quét liên tục trong hệ thống. Việc quét liên tục có nghĩa là khả năng phát hiện của phần mềm luôn luôn chạy, nó có thể bảo vệ trong thời gian thực, không cho virus có cơ hội xâm nhập hệ thống. Trong hệ điều hành Windows, phần mềm có khả năng bảo vệ trong thời gian thực sẽ có biểu tượng nằm ở khay hệ thống. Ưu điểm của loại phần mềm này là cảnh báo ngay lập tức khi phát hiện virus hoặc bất cứ điều gì đáng ngờ. Điều này hữu ích cho những người làm việc nhiều trên Internet.

* Thường xuyên cập nhật: Chương trình chống virus phát hiện được virus là do có một hệ thống cơ sở dữ liệu dùng để đối chiếu với các mã của virus. Hệ thống dữ liệu này đôi khi được gọi là danh sách các định nghĩa virus. Có rất nhiều virus mới được tạo ra mỗi ngày, và chương trình diệt virus phải cập nhật định nghĩa của chúng. Khi danh sách định nghĩa virus luôn luôn mới, chương trình chống mới có thể bảo vệ máy khỏi các đe dọa mới nhất.

* Đa nhiệm: Thực tế có rất nhiều mối nguy bảo mật ngoài việc bảo vệ hệ thống và dữ liệu khỏi bị tổn hại do virus. Trong đó phải kể các phần mềm như: Adware (phần mềm quảng cáo) có thể chiếm quyền điều khiển của trình duyệt; phần mềm gián điệp và lừa đảo (spywares, phishing) có thể ăn cắp thông tin cá nhân; và các phần mềm độc hại khác có thể cho phép tin tặc điều khiển máy tính của bạn từ xa... Vì vậy, hãy tìm phần mềm có khả năng tiêu diệt và ngăn chặn tất cả các mối nguy đó.

* Kênh tìm kiếm: Internet là nơi cung cấp nhiều thông tin nhất, hãy vào Google và gõ cụm từ “free antivirus downloads” bạn sẽ thấy nhiều phần mềm miễn phí. PC World, CNET là các tạp chí chuyên ngành công nghệ thông tin, nơi thường giới thiệu nhiều phần mềm đáng tin cậy bạn có thể tìm thấy.

Hoàng Thy

Chia sẻ bài viết