28/08/2010 - 21:05

Làm thế nào để chat an toàn trong Yahoo! Messenger?

Tội phạm công nghệ thông tin có thể bắt đầu ở bất cứ nơi nào, ngay cả trong “cộng đồng” những người sử dụng Yahoo! Messenger. Đó là lý do tại sao khi giao tiếp thông qua Internet, người lạ vẫn có thể gây tổn hại hoặc quấy rối bạn. Dù Yahoo! đã có một số giải pháp để bảo vệ người dùng, nhưng trước hết bạn phải tự bảo vệ mình.

Bên cạnh sự tấn công hoặc quấy rối từ người lạ, chat với Yahoo! Messenger cũng là mối đe dọa cho máy tính của bạn bởi các phần mềm độc hại. Sau đây là những lời khuyên khi chat với Yahoo! Messenger.

* Sử dụng bí danh nickname để trò truyện. Tên của bạn có thể tiết lộ quá nhiều về bản thân, người lạ có thể xác định bạn là ai, bạn đã và đang làm gì, những điều bạn quan tâm... Vì vậy, thay vì sử dụng họ tên, bạn nên sử dụng bí danh. Bí danh có thể là một điều thú vị nào đó, ví dụ bạn đặt bí danh “Cauvong2010” (cầu vòng). “Cauvong2010” là sự lựa chọn an toàn hơn “Cauvongcamtudongthap1986”, vì nó cho thấy tên “Cẩm Tú”, bạn đang sống ở Đồng Tháp và năm sinh của bạn là 1986. Bí danh đặt càng đơn giản thì người lạ càng khó nhận ra danh tính của bạn.

* Càng bảo mật thông tin cá nhân càng tốt. Đừng bao giờ thêm thông tin cá nhân vào trong hồ sơ (profile) của bạn trừ khi trong danh sách tên bạn chat chỉ là những người quen, đáng tin cậy. Càng đưa ra ít thông tin cá nhân càng tốt.

* Cần khóa hồ sơ của bạn, không để ai cũng có thể chat với bạn, mời bạn nghe họ nói, hoặc chia sẻ webcam... nếu họ không có tên trong danh sách của bạn.

* Đừng thêm người lạ vào danh sách Yahoo! Messenger nếu bạn muốn tránh sự quấy rối từ họ. Chỉ thêm những người bạn biết rõ và không có dấu hiệu nào đáng ngờ.

* Không bao giờ nhận tập tin hoặc hình ảnh bằng Yahoo! Messenger nếu không có xác nhận từ người gửi. Nhiều người sử dụng tin nhắn bằng chương trình này để phát tán virus hoặc tấn công xâm nhập hệ thống của người khác. Hầu hết các lời mời gọi từ người lạ có kèm theo liên kết (URL) đều là virus hoặc quảng cáo, tốt nhất không nhấp chuột vào các liên kết đó.

* Không sử dụng hình ảnh của bạn để xác nhận chính mình cũng như tránh lấy hình ảnh nơi bạn làm việc hoặc trường bạn học để giới thiệu. Bạn có thể sử dụng hình đại diện như đồ vật hoặc sử dụng hình Avatar của Yahoo! Messenger. Yahoo! Avatar là một ứng dụng đặc biệt cho phép tạo ra phiên bản hoạt hình của riêng mình. Bạn có thể sử dụng điều này để giấu danh tính thật của bạn trước người lạ.

* Cần thay đổi trạng thái khi trực tuyến. Những người trong danh sách của bạn sẽ thấy bạn trực tuyến mỗi khi bạn đăng nhập. Bạn nên trực tuyến ở trạng thái ẩn (invisible), hoặc bận rộn (busy) để tránh bị quấy rầy. Trường hợp cần chờ ai để trò truyện thì đặt trạng thái “có sẵn” (available) với riêng người đó.

* Bạn nên bật chức năng lưu trữ nội dung tin nhắn. Bằng cách này, bất kỳ cuộc hội thoại nào qua Yahoo! Messenger, nội dung sẽ được lưu lại. Nếu ai gởi cho bạn tin nhắn quấy rối hoặc tấn công, nội dung và danh tính người đó sẽ lưu trong kho lưu trữ của bạn. Nội dung này có thể được sử dụng làm bằng chứng để thông báo với Yahoo! về sự lạm dụng của người khác...

* Nếu bị quấy phá và lạm dụng không thể tự khắc phục, bạn cần báo cáo với Yahoo! bằng cách vào địa chỉ sau đây http://add.yahoo.com/fast/help/us/messenger/cgi_abuse. Tùy trường hợp, bạn chọn mẫu và điền đầy đủ thông tin vào, sau đó gửi cho Yahoo! để được giúp đỡ.

Hoàng Thy

Chia sẻ bài viết