08/07/2009 - 08:07

Kim ngạch xuất khẩu cá tra năm nay có thể đạt 1,2 - 1,3 tỉ USD

Theo nhận định của các chuyên gia ngành Thủy sản, xuất khẩu cá tra, cá ba sa từ nay đến cuối năm sẽ khởi sắc trở lại, nhất là từ tháng 8, khi nhu cầu nhập khẩu ở các thị trường đều có dấu hiệu tăng mạnh như: Đông Âu, châu Phi và nhiều thị trường khác. Theo dự báo, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm nay có thể đạt mức 1,2 - 1,3 tỉ USD, cao hơn dự báo trước đó của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (chỉ đạt khoảng 1 tỉ USD).

Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang một số thị trường có chiều hướng gia tăng như: Đức, Tây Ban Nha, Mỹ, Ai Cập. Riêng đối với thị trường Nga, Ban Điều hành xuất khẩu vừa sang Nga để thảo luận và ký tiếp hợp đồng xuất khẩu. Trong tháng 7 có thể xuất 15.000 tấn, đến cuối năm có thể xuất 70.000 tấn. Các chuyên gia ngành Thủy sản nhận định: trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, người tiêu dùng sẽ có xu hướng chuyển sang các loại thực phẩm giá rẻ hơn, mặt hàng cá tra, ba sa sẽ có sức tiêu thụ cao hơn.

Để nâng cao giá trị xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu cần tuân thủ chặt chẽ các qui định hiện hành và tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm để giữ ổn định thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tăng cường kiểm tra, giám sát mặt hàng cá tra xuất khẩu, nhấn mạnh trách nhiệm của các doanh nghiệp.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 6 tháng đầu năm 2009, cá tra, ba sa đang là mặt hàng chiếm tỷ trọng giá trị xuất khẩu cao nhất; khối lượng xuất khẩu đạt 206.000 tấn với 473,9 triệu USD, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Thị trường chính vẫn là EU với kim ngạch đạt 206 triệu USD; Mỹ đạt 45,97 triệu USD, tăng 59,98 % so với cùng kỳ năm 2008.

THÚY HIỀN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết