03/03/2011 - 10:06

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Kiềm chế lạm phát là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu hiện nay

Ngày 2-3, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 02 thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 đầu năm 2011 và một số vấn đề quan trọng khác như: Chương trình cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2020, công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và đấu tranh phòng chống tham nhũng, Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2012, dự thảo Nghị định sửa đổi một số điều của Nghị định 108/2009/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT, BTO, BT...

Mở đầu phiên họp, các thành viên Chính phủ đã nghe Bộ trưởng Lao động -Thương binh và Xã hội Nguyễn Kim Ngân báo cáo cập nhật mới nhất về tình hình lao động Việt Nam tại Libye và các giải pháp cấp bách đã và đang triển khai nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của các Bộ: Ngoại giao, Lao động -Thương binh và Xã hội, Công an, Quốc phòng trong việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, triển khai có hiệu quả các phương án sơ tán đảm bảo an toàn cho người lao động Việt Nam tại Libye để đưa về nước an toàn và trật tự.

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính phủ nhận định, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển tích cực, các nhiệm vụ, giải pháp được triển khai sâu rộng bước đầu đạt những kết quả đáng khích lệ. Trong tháng 2, các Bộ, ngành và địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 9-1-2011 của Chính phủ, đồng thời tập trung triển khai cấp bách Nghị quyết của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Nổi bật là giá trị sản xuất công nghiệp tháng 2-2011 tiếp tục đà tăng trưởng cao, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2010. Sản xuất nông nghiệp tuy chịu ảnh hưởng của thiên tai nhưng vẫn đạt khá, tổng diện tích gieo cấy tính đến giữa tháng 2-2011 ước đạt trên 2.580 ha (bằng 94,1%) so với cùng kỳ năm 2010. Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đạt trên 12,3 tỉ đồng, tăng 40,3% so với cùng kỳ năm trước và gấp hơn 4 lần chỉ tiêu kế hoạch đã được Quốc hội thông qua... Đời sống của người dân, đặc biệt là những người nghèo, người già neo đơn, người tàn tật, gia đình có công được quan tâm. An sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, sức ép giá cả hàng hóa từ thị trường thế giới và đầu vào của các sản phẩm quan trọng như: điện, xăng dầu, than... sẽ tạo áp lực tăng giá hàng hóa gây khó khăn cho việc kiềm chế lạm phát. Bên cạnh đó, tình hình thiên tai, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống của người dân. Tình hình này đòi hỏi các Bộ, ngành và địa phương phải thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp và các chỉ đạo của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, bình ổn thị trường, giá cả, kiềm chế lạm phát cũng như các chính sách đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương nỗ lực của các Bộ, ngành và địa phương trong việc tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2011 với chương trình, kế hoạch cụ thể, trong đó ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Coi kiềm chế lạm phát là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu hiện nay.

Để thực hiện thành công kiềm chế lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, các Bộ, ngành và địa phương phải tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nêu trong Nghị quyết 11 của Chính phủ, trong đó thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt với các giải pháp chủ yếu là giảm bội chi, tiết kiệm 10% chi tiêu công và tăng thu ngân sách. Cùng với đó là thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, kiểm soát tốt tỷ giá, lãi suất và xây dựng lộ trình chống lại tình trạng đô-la hóa, vàng hóa. Kết hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ - Thủ tướng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương chỉ đạo triển khai quyết liệt hoạt động sản xuất, kinh doanh; thâm canh tăng năng suất trong sản xuất nông nghiệp; thực hiện hiệu quả chính sách kiểm soát giá cả thị trường, chống tình trạng đầu cơ tăng giá; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; đảm bảo an sinh xã hội... Đi liền với việc hỗ trợ các hộ nghèo, tiếp tục thực hiện điều hành chính sách xăng dầu theo lộ trình cơ chế thị trường. Trong cải cách hành chính, trọng tâm là thủ tục hành chính, năm 2011 lấy thủ tục về xây dựng và đất đai để tập trung cải cách nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân - Thủ tướng nói.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết