03/09/2019 - 19:05

Khu tái định cư không điện, nước 

Khoảng 12 năm nay, nhiều người dân ở khu tái định cư (TĐC) và nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hưng Phú 1, thuộc khu vực Phú Thạnh, phường Tân Phú, quận Cái Răng không được đầu tư lưới điện quốc gia và nước sạch. Cơ sở hạ tầng cũng chưa được hoàn thiện. Cử tri khu vực Phú Thạnh phản ánh tình trạng này đến các ngành chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Cơ sở hạ tầng tại khu TĐC và nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hưng Phú 1 chưa được đầu tư 
gây khó khăn cho người dân đi lại, ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan khu TĐC. 

Đi dọc theo các tuyến đường ở khu TĐC và nhà ở công nhân, dễ dàng nhận thấy nhiều tuyến dây điện chằng chịt được giăng kéo trên những cột đèn và cây tràm yếu ớt, thấp ngang đầu người,… không đảm bảo an toàn. Nhiều người dân ở khu TĐC cho biết, sau khi bị giải tỏa bởi dự án trên, họ được cấp nền tại khu TĐC cất nhà sinh sống. Tuy nhiên, từ khi về đây, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn do không có điện sử dụng.

Ông Phan Văn Nghĩa, ở khu vực Phú Thạnh, than phiền: “Gia đình tôi về đây cất nhà sinh sống được 7 năm. Hơn 1 năm đầu, tôi phải kéo điện (câu đuôi của hộ khác) về cho gia đình sinh hoạt, tuy nhiên nguồn điện chập chờn, khiến nhiều vật dụng bằng điện của gia đình bị hư hỏng. Do nguồn điện không đảm bảo, gia đình tôi đã làm đơn để ngành điện lực cấp đồng hồ điện cho gia đình và được treo ở cột đèn để kéo điện về khu TĐC. Gia đình tôi tốn trên 4 triệu đồng để mua dây điện kéo từ tuyến rạch Bùng Binh đến khu TĐC để có điện sử dụng. Do sử dụng điện câu đuôi, nguồn điện không an toàn, hao hụt điện năng nên mỗi tháng gia đình tôi phải chi 400.000-500.000 đồng tiền điện”.

Ông Đặng Văn Đạt, ở khu TĐC, cho biết: “Năm 2007, trước khi bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư hứa về khu TĐC này sẽ có đầy đủ điện, nước và cơ sở hạ tầng đảm bảo phục vụ đời sống người dân. Khi về đây sinh sống, gia đình tôi phải sử dụng điện câu đuôi rất nguy hiểm. Mỗi khi có mưa gió, gia đình tôi rất lo sợ sự cố chập điện...”.

Dự án khu TĐC và nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hưng Phú 1 được UBND TP Cần Thơ phê duyệt tại Quyết định số 10/QĐ-UBND, với tổng diện tích 96,05ha do Công ty Cổ phần Sài Gòn Cần Thơ làm chủ đầu tư. Dự án đã được triển khai hơn 10 năm, nhưng cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, thiếu điện, nước sinh hoạt. Ông Phan Văn Nghĩa chia sẻ: “Nguồn nước khoan ở đây bị nhiễm phèn nghiêm trọng không đảm bảo sức khỏe cho các thành viên gia đình. Hiện tại, nguồn nước khoan chỉ dùng để tắm rửa, giặt giũ. Tuy nhiên có lúc nguồn nước ô nhiễm nặng, khiến người sử dụng bị mẩn ngứa. Tôi đề nghị các ngành, các cơ quan chức năng xem xét, tạo điều kiện để khu vực này có nước sạch sử dụng, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân...”.

Gia đình ông Đặng Văn Đạt cũng phải chi gần 10 triệu đồng để có nước sử dụng. Ông Đạt kể: “Tôi thuê khoan 2 cây nước mới sử dụng được. Lần khoan đầu tiên, nguồn nước nhiễm phèn, sử dụng được một thời gian thì bị nghẹt, không bơm nước được. Khi khoan cây thứ 2, mới chỉ sử dụng tạm, nguồn nước vẫn chưa đảm bảo vì vẫn còn nhiễm phèn, chỉ dùng cho sinh hoạt, tắm giặt. Hằng tháng, gia đình phải tốn 300.000-400.000 đồng mua nước đóng thùng để nấu ăn”.

Tại khu TĐC và nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hưng Phú 1, hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện. Trong đó, đường giao thông chưa được thảm nhựa và một số đoạn đường chưa thi công nên nhiều đoạn đã sụp lún xuống cấp, vỉa hè hai bên đường chưa được trồng cây xanh; cống thoát nước thì bị ngập nghẹt... khiến nhiều cử tri bức xúc. Ông Đỗ Văn Được, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phú, cho biết: “UBND phường nhận được phản ánh của người dân ở khu vực Phú Thạnh về tình trạng cơ sở hạ tầng của khu TĐC và nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hưng Phú 1 chưa hoàn chỉnh. UBND phường phối hợp với các ngành chức năng quận xuống xác minh lại thực trạng và UBND phường cũng có báo cáo và đề xuất UBND quận sớm chỉ đạo các ngành chuyên môn đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công cơ sở hạ tầng tại khu TĐC và nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hưng Phú 1 để người dân có điều kiện sinh sống tốt hơn trong thời gian tới” .

 Bài, ảnh: Khắc Việt

 

Chia sẻ bài viết