17/09/2016 - 10:01

Không hiệu quả, các trưởng bộ môn thể thao bị bãi nhiệm?

Sau khi đánh giá lại kết quả của đoàn thể thao Cần Thơ tham dự Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc năm 2016 vào tháng 8 vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) TP Cần Thơ đã và đang xem xét bãi nhiệm, kiểm điểm hàng loạt các trưởng bộ môn thể thao vì không hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cụ thể, các trưởng bộ môn điền kinh, bơi lội, bóng rổ vừa nhận thông báo bị bãi nhiệm, còn trưởng các bộ môn cờ vua, bóng chuyền, bóng đá phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Theo Phòng Thể thao thành tích cao Sở VH,TT&DL TP Cần Thơ, nhiều môn thể thao của Cần Thơ thi đấu không đạt yêu cầu và mắc nhiều sai sót trong chuyên môn tại HKPĐ toàn quốc. Ví như bộ môn điền kinh, 2 VĐV Thảo Nhi và Mao Quốc Tiến đều thua đối thủ đoạt HCV đúng 1 giây ở cự ly chạy 1.500m của nữ và nam. Bộ môn bơi lội sai sót khi nhầm lẫn đối tượng dự thi, đăng ký sai hệ thi đấu VĐV Trần Chí Công bị Ban tổ chức loại khỏi cuộc thi. Các bộ môn bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá nam THPT, cờ vua không có được HCV là do chủ quan, thiếu kinh nghiệm phân tích thế mạnh của đối thủ…

 Điền kinh là một trong những bộ môn bị kỷ luật sau HKPĐ toàn quốc năm 2016. Trong ảnh: Các VĐV điền kinh Cần Thơ tập luyện trên sân Cần Thơ.

Sau khi có thông báo về việc bị bãi nhiệm, các trưởng bộ môn cho rằng như vậy là quá nghiêm khắc. Trưởng Bộ môn Bóng rổ Trần Yến trình bày: "Chúng tôi gặp khó khăn trong việc tuyển chọn VĐV cho HKPĐ toàn quốc, vì rất ít học sinh tập luyện bóng rổ. Hơn nữa, lực lượng chỉ tập trung trước thi đấu khoảng 45 ngày, khó cạnh tranh với các đơn vị mạnh như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng. Xem xét tình hình, chúng tôi đã biết người, biết ta, nên chỉ động viên các em thi đấu hết mình. Hình thức xử phạt bãi nhiệm thật sự là quá nặng".

Trưởng Bộ môn Cờ vua Hồ Văn Huỳnh nói: "Thành tích của các đơn vị tham dự HKPĐ quy đổi từ huy chương ra điểm. Chỉ tiêu của môn cờ vua là 150 điểm nhưng chúng tôi đạt đến 188 điểm. Trong điều kiện chỉ có 32 VĐV đi thi đấu thay vì 48 VĐV như yêu cầu, các VĐV đã rất nỗ lực để đạt 1 HCB và 9 HCĐ, cao nhất so với các tỉnh thành khác của ĐBSCL. Chúng tôi thừa nhận chưa đạt thành tích xuất sắc, nhưng cơ bản đã vượt chỉ tiêu". Còn Trưởng Bộ môn Điền kinh Lê Thanh Quang chia sẻ: "Điền kinh có 1 VĐV có khả năng giành HCV tại HKPĐ toàn quốc vừa qua, nhưng không thể tham dự vì bận tập trung cho giải trẻ toàn quốc. Vì vậy, chúng tôi không đặt chỉ tiêu HCV mà chỉ đặt mục tiêu đạt 45 điểm, nhưng kết quả đạt đến 80 điểm. Việc kỷ luật bãi nhiệm trưởng bộ môn có phải là quá nặng tay hay không?".

Bộ môn Bơi lội cũng cho rằng đang trong quá trình xây dựng lực lượng các tuyến VĐV, nên trình độ còn hạn chế, không thể cạnh tranh thành tích với các đơn vị mạnh. Tại HKPĐ toàn quốc 2016, môn bóng đá Cần Thơ cũng có 2 đội đoạt hạng 3 là nữ THPT và nam THCS, còn đội nam THPT vào đến tứ kết. Đây là thành tích tốt nhất từ trước đến nay của Bộ môn Bóng đá tại một kỳ HKPĐ toàn quốc, với lực lượng "cây nhà lá vườn", chỉ tập trung tập luyện hơn 1 tháng. Trưởng Bộ môn Bóng đá Trương Hữu Nhã cho rằng: "Điều đó cần được thông cảm".

Tuy nhiên, thành tích không đạt yêu cầu tại HKPĐ toàn quốc chỉ là một trong những căn cứ dẫn đến việc kỷ luật các trưởng bộ môn, vốn được thành lập theo quyết định của Sở VH,TT&DL TP Cần Thơ từ năm 2013. Ông Phạm Văn Luận, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL TP Cần Thơ, cho biết: "Việc kỷ luật các trưởng bộ môn không chỉ do bộ môn không đạt thành tích tại HKPĐ toàn quốc. Thực tế, chúng tôi đang tiến hành chấn chỉnh lại các bộ môn sa sút thời gian qua. Nhiều bộ môn mất đoàn kết nội bộ, kém năng động, đã ảnh hưởng đến sự phát triển của thể thao, kéo theo việc không phát triển được phong trào chung của thành phố. Nhiều môn có thành tích kém tại HKPĐ là dẫn chứng. Do đó, các bộ môn cần có sự thay đổi về nhân sự, chấn chỉnh nội bộ để tốt hơn".

Bài, ảnh: Xuân Thanh

Chia sẻ bài viết