05/03/2008 - 09:14

Bà Huỳnh Thị Ngô Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ:

Không "giơ cao đánh khẽ" khi xử lý các vụ tiêu cực

Theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT), thời gian qua, Thanh tra Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đã thanh tra và làm rõ nhiều trường hợp vi phạm nguyên tắc tài chính và quản lý chuyên môn ở nhiều cơ sở giáo dục trong thành phố. PV Báo Cần Thơ đã có cuộc trao đổi với bà Huỳnh Thị Ngô Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ về vấn đề này. Bà Huỳnh Thị Ngô Minh cho biết:

 

- Hai năm qua, lãnh đạo ngành giáo dục TP Cần Thơ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong thành phố phải thực hiện mục tiêu thi đua 2 tốt theo tinh thần “dạy thực chất, học thực chất”, không chạy theo thành tích, không để xảy ra tình trạng tiêu cực trong công tác quản lý, thầy cô giáo phải giảng dạy bằng lòng nhiệt tâm. Với học sinh yếu kém phải nỗ lực bồi dưỡng, giúp các em nắm vững kiến thức, tránh tình trạng nâng điểm, sửa điểm cho học sinh được lên lớp. Nhìn chung, các cơ sở giáo dục trong thành phố đã thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo của ngành. Tuy nhiên, sự chuyển biến chưa đồng đều, có một số nơi cán bộ quản lý còn tư tưởng nặng về thành tích đã để xảy ra tình trạng học sinh bị ngồi nhầm lớp. Sở đã chỉ đạo Thanh tra làm rõ và kịp thời xử lý những cán bộ quản lý, giáo viên sai phạm.

* Có dư luận cho rằng đối với một số trường hợp cán bộ sai phạm, Sở GD-ĐT đã xử lý theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”. Bà có ý kiến như thế nào về việc này?

- Từ năm học 2006-2007 đến nay, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đã xử lý kỷ luật 4 cán bộ quản lý, gồm nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục Kỹ thuật Tổng hợp hướng nghiệp TP Cần Thơ, nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Ninh Kiều, Hiệu trưởng Trường THPT Thốt Nốt (huyện Thốt Nốt), buộc thôi việc một giáo viên của Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Ninh Kiều đã gạ “bán điểm” cho học viên. Ngoài ra, có 20 trường hợp bị xử phạt hành chính với số tiền phạt trên 20 triệu đồng. Trong từng trường hợp vi phạm việc xử lý kỷ luật được thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ, có lý, có tình nhằm mục tiêu răn đe.

* Cụ thể, đối với các vụ việc tiêu cực ở Trung tâm Giáo dục Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp (GDKTTHHN), số 1 A đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Ninh Kiều) và Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Ninh Kiều, đến nay, Sở GD-ĐT có chỉ đạo xử lý và khắc phục như thế nào, thưa bà?

- Sau khi thanh tra làm rõ sai phạm của ông Nguyễn Công Danh, nguyên Giám đốc Trung tâm GDKTTHHN, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo thu hồi nợ của Trung tâm GDKTTHHN hơn 300 triệu đồng và thực hiện nhiều giải pháp để giúp đơn vị này vực dậy, như: tham mưu với UBND TP Cần Thơ chấp thuận cho sáp nhập 2 trung tâm thuộc thành phố là Trung tâm Giáo dục thường xuyên TP Cần Thơ và Trung tâm GDKTTHHN thành Trung tâm Giáo dục thường xuyên- Kỹ thuật tổng hợp- Hướng nghiệp để có chức năng hoạt động rộng hơn, phát huy được điều kiện cơ sở vật chất sẵn có. Về nhân sự của đơn vị này, Sở đã bổ nhiệm Ban giám đốc mới gồm 3 đồng chí, được đào tạo chuẩn, có phẩm chất tốt, năng động, riêng Giám đốc của Trung tâm GDKTTHHN đang học sau đại học. Sở cấp kinh phí gần 100 triệu đồng để đơn vị trang bị phòng máy vi tính. Hiện nay, Trung tâm GDKTTHHN thực hiện các chức năng: Bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giảng dạy hướng nghiệp ở các trường trong thành phố, cử giáo viên của đơn vị đến các trường phổ thông để giảng dạy hướng nghiệp theo nhu cầu của trường phổ thông, tổ chức các lớp dạy ngoại ngữ, tin học trình độ A,B,C cho người dân thành phố.

Với sai phạm của Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Ninh Kiều, Sở GD-ĐT đã điều động một cán bộ từ Sở về làm Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Ninh Kiều. Đối với việc ông Triều tự đặt ra các khoản thu cho hơn 500 học viên khối 12, Sở đã yêu cầu ông Triều phải trả lại. Cụ thể: Khoản thu xét hồ sơ 5.000 đồng/học viên, lệ phí thi tốt nghiệp 20.000 đồng/học viên, phí ôn thi từ 100.000 đồng – 150.000 đồng/học viên và trả 10.000 đồng/học viên cho các học viên bị thi hỏng trong đợt thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2006-2007. Sau khi rà soát cụ thể, trung tâm sẽ niêm yết danh sách học viên nhận tiền và đề nghị đăng liên tiếp 3 số trên báo Cần Thơ để thông báo rộng rãi.

* Bà có thể cho biết một số giải pháp mà ngành GD-ĐT thành phố sẽ tập trung thực hiện để thực hiện tốt cuộc vận động “hai không” trong thời gian tới?

- Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phát động cuộc vận động “hai không” đã làm nền tảng giúp lãnh đạo Sở GD-ĐT chỉ đạo thực hiện tốt hơn công tác quản lý chuyên môn và tài chính. Tuy nhiên, ngành giáo dục quản lý đến trên 350 cơ sở giáo dục với gần 12.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, để đạt được mục tiêu “dạy thực chất-học thực chất” thì biện pháp thanh tra, xử phạt chỉ là giải pháp tình thế. Yêu cầu căn cơ nhất là phải phát huy tinh thần yêu nghề và xả thân làm việc của các thầy cô giáo trong ngành. Đây là yêu cầu rất khó khăn. Lãnh đạo Sở GD-ĐT đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp như: tạo điều kiện để cán bộ quản lý được theo các khóa đào tạo nâng cao năng lực, đẩy mạnh chủ trương xã hội hóa giáo dục giúp các cơ sở giáo dục phát triển và nâng cao nguồn thu nhập cho giáo viên, giải quyết tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan,...

* Xin cảm ơn bà!

ĐÌNH KHÔI (thực hiện)

Chia sẻ bài viết